Tên lửa đạn đạo Nga tắc trong ống phóng

Theo The Moscow Times, tàu ngầm hạt nhân Nga đã bắn hỏng quả tên lửa đạn đạo R-29R trong tập trận Grom-2019 có sự chứng kiến của Tổng thống Putin.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân thực vụ phóng hỏng nói được xác định là K-44 Ryazan thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Trong tình huống tiêu diệt mục tiêu giả định ở tầm xa, con tàu đã không thể phóng một tên lửa đạn đạo SLBM R-29R từ khu vực Chizha và phải quay về với tên lửa bất động trong ống phóng.

Chiếc tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Ryazan Delta III là một trong 5 tàu ngầm cùng hơn 100 máy bay, 213 bệ phóng tên lửa và 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận quân sự Grom-2019 vào tuần trước. Ông Putin đã giám sát cuộc tập trận từ ngày 15-17/10.

Tàu ngầm Nga phóng R-29R.

Tàu ngầm Ryazan chỉ bắn được một tên lửa đạn đạo vào mục tiêu giả định ở biển Barents thay vì 2 tên lửa như kế hoạch.

'Tên lửa R-29R thứ hai không bay khỏi bệ phóng và tàu ngầm phải trở về căn cứ với một tên lửa nguyên vẹn', báo Nga dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Được biết, R-29R và R-29RMU2 Sineva là một trong bộ 3 hạt nhân từ Lực lượng Lục quân, Hải quân và Không quân bảo vệ Nga. Tên lửa cải tiến R-29RMU2 là phiên bản hiện đại hoá gần như hoàn toàn của R-29R.

So với phiên bản cũ Sineva khác biệt ở chỗ có khả năng miễn nhiễm với xung điện từ, hệ thống phòng thủ tên lửa và được trang bị 4 đầu đạn công suất trung bình cùng với 10 đầu đạn công suất nhỏ.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng R-29RMU2 sẽ phục vụ trong lực lượng hạt nhân của Hải quân đến năm 2030. Tên lửa R-29R sẽ lần lượt được thay thế trong thời gian sắp tới, nhưng bằng loại tên lửa nào vẫn đang được phát triển bí mật. Cần chú ý rằng, cách đây không lâu các nhà khoa học Nga đã cho ra mắt 2 tên lửa mới được phóng thành công.

Bất chấp thất bại từ vụ phóng R-29R, Quân đội Nga cho rằng, tập trận Grom 2019 vẫn diễn ra thành công, do hoạt động này tập trung vào kiểm tra khả năng chỉ huy và kiểm soát chiến trường thay vì kiểm nghiệm khả năng phóng tên lửa liên tục.

Grom 2019 là đợt tập trận quy mô lớn, diễn ra ngày 15-17/10 với sự tham gia của 12.000 binh sĩ, 213 bệ phóng thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược, 15 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, 105 máy bay, trong đó có 5 oanh tạc cơ mang tên lửa hành trình và 310 khí tài quân sự. Một số đơn vị đặc nhiệm đóng vai trò quân địch giả định trong quá trình tập trận.

Các tàu ngầm, chiến hạm mặt nước thuộc Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương và Hải đội Caspian đã phóng tên lửa hành trình, đạn đạo vào các mục tiêu giả định ở ba thao trường trên lãnh thổ Nga trong đợt tập trận. Một đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars cũng khai hỏa trong Grom 2019.

Clip tàu ngầm Nga phóng thành công 1 tên lửa Sineva tại Grom-2019

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-dan-dao-nga-tac-trong-ong-phong-3389966/

Tags: đạn đạo  |  tên lửa  |  tàu ngầm  |  tập trận  |  R 29R  |  hạt nhân  |  Grom 2019  |  giả định  |  Hạm đội  |  thành công