Tên lửa mạnh hơn Harpoon của Thổ diệt mục tiêu

Chiến hạm tàng hình TCG Kinaliada (F-514) của Thổ Nhĩ Kỳ vừa dùng tên lửa Atmaca diệt thành công mục tiêu trên biển với độ chính xác tuyệt đối.

Cuộc thử nghiệm được Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thuộc chương trình kiểm tra đánh giá hiệu quả chiến đấu của những vũ khí mới do nước này tự phát triển mới đưa vào trang bị. Cuộc thử nghiệm được thược hiện tại khu vực không được tiết lộ trên Biển Đen.

Khu trục hạm TCG Kinaliada phóng tên lửa Atmaca.

Theo hình ảnh công bố, quả tên lửa chống hạm Atmaca đã tấn công mục tiêu giả định trên biển với độ chính xác cực cao. Đây là lần đầu tiên TCG Kinaliada khai hỏa Atmaca kể từ khi chính thức hoạt động trong Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 9/2019 trong buổi lễ với sự tham dự của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và nhiều quan chức cấp cao khác của nước này.

"Những diễn biến mới trên khắp Địa Trung Hải trong thời gian qua đã cho chúng ta thấy rằng, lực lượng trên biển của chúng ta phải mạnh hơn nữa giống như những lực lượng khác để đáp ứng được nhiệm vụ", ông Erdogan phát biểu tại sự kiện này.

Điều đặc biệt trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Erdogan đã tiết lộ rằng, khác với 3 chiếc thuộc lớp Milgem đã được Hải quân nước này tiếp nhận trước đó, trên TCG Kinaliada đã có những thay đổi đáng kể về trang bị, đặc biệt là vũ khí.

Cụ thể, những tên lửa chống hạm AGM-84 do Mỹ sản xuất đã bị thay thế bằng dòng tên lửa Atmaca do nhà thầu quốc phòng Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và phát triển. Ngoài ra, hệ thống quản lý tàu Advent do Roketsan- và Havelsan chế tạo cũng được lắp đặt lần đầu tiên trên chiến hạm tàng hình Kinaliada.

Được biết, Atmaca là loại tên lửa chống hạm đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ tự sản xuất. Nó có thể lướt qua các con tàu trước khi bắn trúng và phá hủy bất kỳ chiến hạm nào nó ngắm đến.

Thoạt nhìn tên lửa Atmaca có nét khá giống tên lửa chống hạm Harpoon hoặc Kh-35 của Nga. Giống như các loại tên lửa khác, Atmaca được phóng ra từ ống phóng sử dụng động cơ tên lửa, giúp đẩy tên lửa di chuyển với tốc độ cao.

Sau khi kết thúc quá trình đẩy, động cơ phản lực sẽ được kích hoạt và giúp tên lửa bay tới vị trí mục tiêu. Nhờ tích hợp một radar đo độ cao nên tên lửa có thể bay ngay bên trên sóng biển dễ dàng để tránh bị bắn hạ khi tấn công kẻ thù.

Roketsan chính thức phát triển tên lửa Atmaca từ năm 2009. Tên lửa có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, đạt hiệu quả cao trong việc chống các mục tiêu di chuyển và cố định trên biển. Tầm hoạt động tối đa của Atmaca khoảng 250km - tầm bắn xa hơn nhiều AGM-84 của Mỹ sản xuất.

Clip khu trục hạm TCG Kinaliada phóng tên lửa Atmaca

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-manh-hon-harpoon-cua-tho-diet-muc-tieu-3391345/

Tags: mục tiêu  |  tên lửa  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  TCG Kinaliada  |  sản xuất  |  hoạt động  |  Hải quân  |  chiến hạm  |  đầu tiên  |  Tổng thống