Thaco sắp cử người vào quản trị công ty của bầu Đức?

Sau cú bắt tay trị giá 2.200 tỷ đồng giữa bầu Đức và tỷ phú USD Trần Bá Dương, những động thái mới đây của Hoàng Anh Gia Lai làm dấy lên đồn đoán bầu Đức đang 'trải thảm đỏ' mời Thaco vào Hội đồng Quản trị công ty.

Hội đồng Quản trị (HĐQT) công ty Cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) vừa công bố nghị quyết về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến thông qua việc bãi nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên ban Kiểm soát công ty.

Theo đó, HĐQT HNG ủy quyền cho ban Tổng Giám đốc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, chuẩn bị các tờ trình, dự thảo nghị quyết và thực hiện công bố thông tin theo luật định đối với nội dung trên.

Một điều dễ nhận thấy, động thái này của HNG là khá bất thường, sau cú bắt tay trị giá 2.200 tỷ đồng với công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương mới đây.

Sau cú bắt tay nghìn tỷ này, Thaco cam kết “bơm” 2.200 tỷ đồng “tiền tươi”, thông qua hình thức đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi của HNG, giúp HNG cơ cấu nợ để tập trung vào phát triển mảng nông nghiệp.

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai đang lâm vào cảnh “giật gấu vá vai” vì gánh khoản nợ khoảng 23.000 tỷ đồng và được tiên đoán sẽ 'chết trên đống tài sản” nếu không nhanh chóng cải thiện được thanh khoản.

Thông qua biên bản hợp tác giữa hai bên được HNG thông tin hôm 9/8, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HNG, với tổng số vốn đầu tư là 3.800 tỷ đồng.

Sau cú bắt tay 2.200 tỷ đồng, tỷ phú Trần Bá Dương sẽ cử người vào quản trị công ty của bầu Đức?

Trong một diễn biến liên quan, tại lễ Công bố hợp tác chiến lược giữa HNG và Thaco tối 8/8, Chủ tịch HNG – ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ lý do hợp tác với Thaco: “Hoàng Anh Gia Lai có nhiều thứ, có hàng ngàn cán bộ kỹ sư, có quỹ đất rất lớn, có một cơ sở hạ tầng đã hình thành nhưng lại thiếu quản trị và tài chính'.

Cũng theo thỏa thuận, công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – đơn vị thành viên của Thaco – quyết định đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% cổ phần của HAGL Myanmar (dự án bất động sản lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai), với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Như vậy Đại Quang Minh đang sở hữu lượng cổ phần chi phối của HAGL Myanmar và là đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp phát triển dự án này.

“Tôi chọn ông Dương vì hai cái: tiền tươi, và quản trị. Đặc biệt, ông Dương đã từng quản lý từ nhỏ tới lớn và đặc biệt quản lý cả vi mô” – ông bầu phố núi chia sẻ với báo chí.

Như vậy, gần như có thể chắc chắn rằng HĐQT Hoàng Anh Gia Lai sắp tới sẽ có một biến động nhân sự lớn thông qua cuộc “hôn nhân thương mại” giữa Thaco và HNG. Tuy nhiên, nhân sự nào từ Thaco sẽ bước chân vào HĐQT HNG thì đến giờ vẫn còn là một ẩn số. 

Theo Minh Minh/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: quản trị  |  bầu Đức  |  thông qua  |  bắt tay  |  Hoàng Anh Gia Lai  |  hợp tác  |  Trần Bá Dương  |  cổ phần  |  Công ty cổ phần  |  cổ đông