Thái Lan 'chơi sang' khi loại biên phi đội AH-1F cực mạnh

Mặc dù trực thăng tấn công AH-1F Cobra vẫn được đánh giá là một phương tiện tác chiến tốt nhưng Không quân Thái Lan đã gây ngạc nhiên khi loại biên chúng.

Cơ quan Hợp tác An ninh và Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao nước này hôm 25/9 đã thông qua thỏa thuận bán hàng quân sự nước ngoài trị giá 400 triệu USD nhằm cung cấp 8 trực thăng trinh sát tấn công hạng nhẹ AH-6i cho Thái Lan.

Quốc hội Hoa Kỳ đã được thông báo về thương vụ trên trong ngày 24/9, theo một thông báo được đăng trên trang web của DSCA thì việc báo cáo Quốc hội là điều cần thiết để phê duyệt thỏa thuận. Nhà thầu chính là Công ty Boeing, Mesa, Arizona.

Đi kèm trực thăng sẽ bao gồm tên lửa chống tăng AGM-114R Hellfire, rocket dẫn đường chính xác APKWS, súng máy minigun M134, bệ phóng rocket M260, bệ phóng tên lửa M299 Longbow, radar AN/APN-209, rocket Hydra 70, kính ngắm đêm AN/AVS-6 Kính và các thiết bị liên quan.

Trực thăng AH-1F Cobra của Không quân Hoàng gia Thái Lan

Theo đánh giá, các trực thăng AH-6i sẽ cải thiện khả năng tấn công và trinh sát của Quân đội Hoàng gia Thái Lan (RTA), để tăng cường phòng thủ và ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực, theo một bản thông báo của DSCA.

Những chiếc trực thăng AH-6i này sẽ thay thế phi đội 7 trực thăng AH-IF Cobra cũ của RTA. Đây là một phần của nỗ lực hiện đại hóa quân sự rộng lớn hơn, các trực thăng AH-6i này sẽ cung cấp khả năng trinh sát tấn công hạng nhẹ để hỗ trợ trên không cho các lực lượng tác chiến đặc biệt, lính bộ binh và các đơn vị biên phòng.

Việc Quân đội Hoàng gia Thái Lan loại biên AH-1F Cobra được đánh giá là bất ngờ vì phương tiện tác chiến này vẫn được xem như mơ ước của nhiều lực lượng vũ trang trong khu vực, càng ngạc nhiên hơn khi họ không lựa chọn biến thể AH-1Z Viper hay AH-64 Apache mà lại là AH-6i.

Trực thăng tấn công - trinh sát hạng nhẹ AH-6i

AH-6i là trực thăng 1 động cơ dựa trên OH-6A Cayuse, đây là một biến thể tiên tiến của AH-6M do Lực lượng đặc nhiệm Quân đội Hoa Kỳ vận hành. Nó kết hợp các công nghệ tiên tiến từ trực thăng tấn công đa năng AH-64E Apache và mang lại hiệu suất vượt trội so với các máy bay cùng hạng.

Chiếc trực thăng tấn công - trinh sát này có khả năng hỗ trợ hỏa lực trên không rất mạnh cho các lực lượng trên bộ và đóng vai trò là nền tảng tấn công để phá hủy xe tăng, xe bọc thép cũng như công sự.

AH-6i có cấu hình linh hoạt để phù hợp yêu cầu nhiệm vụ với buồng lái kỹ thuật số tích hợp, thiết kế đã chứng minh được độ tin cậy trong chiến đấu, nó trọng tải cao nhất trong phân lớp, hệ thống vũ khí tinh vi và thiết bị liên lạc tối tân cho phép kết nối với các trực thăng trong biên đội cũng như cơ sở mặt đất khác.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thai-lan-choi-sang-khi-loai-bien-phi-doi-ah-1f-cuc-manh-3388341/

Tags: AH 1F  |  Thái Lan  |  trực thăng  |  tấn công  |  AH 6i  |  trinh sát  |  lực lượng  |  thông báo  |  Hoàng gia  |  khả năng  |  tác chiến