Thái Lan trao trả 3 công dân Iran tham gia đánh bom Bangkok năm 2012

Đây là những đối tượng tham gia vụ đánh bom tại Bangkok hồi tháng 2/2012 nhằm vào các nhân viên ngoại giao của Israel tại Thái Lan, Chính phủ Iran khẳng định không liên quan tới vụ đánh bom trên.

Đối tượng Saeid Moradi. (Nguồn: AP)

Ngày 26/11, Thái Lan xác nhận đã trao trả 3 công dân Iran bị giam giữ vì liên quan tới vụ đánh bom tại Bangkok năm 2012 sau khi Tehran đồng ý trả tự do cho một giảng viên mang 2 quốc tịch Anh và Australia bị buộc tội gián điệp.

Phía Thái Lan cho biết 2 trong số các công dân Iran là Masoud SedaghatzadehSaeid Moradi được trao trả dưới hình thức đưa tù nhân về nước trong khi người còn lại, Mohammad Khazae, được Hoàng gia Thái Lan ân xá hồi tháng 8 vừa qua.

Đây là những đối tượng tham gia vụ đánh bom tại Bangkok hồi tháng 2/2012 nhằm vào các nhân viên ngoại giao của Israel tại Thái Lan. Chính phủ Iran khẳng định không liên quan tới vụ đánh bom trên.

Các quan chức Thái Lan không gọi đây là hành động trao đổi tù nhân và cũng không cho biết liệu Australia có liên quan đến sự việc này hay không. Theo Thứ trưởng Tư pháp Thái Lan Chatchom Akapin, việc trao trả 3 công dân Iran được thực hiện theo thỏa thuận giữa Thái Lan và Iran. 

Động thái này diễn ra sau khi giảng viên mang 2 quốc tịch Anh và Australia - Kylie Moore-Gilbert, 33 tuổi, đã được Iran trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ vì tội danh gián điệp và bị kết án tù 10 năm.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định đã rất nỗ lực để tìm cách đưa bà Gilbert trở về và gọi đây là một vụ việc 'phức tạp và nhạy cảm'./.

Theo Lê Anh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/thai-lan-trao-tra-3-cong-dan-iran-tham-gia-danh-bom-bangkok-nam-2012/679017.vnp

Tags: Masoud Sedaghatzadeh  |  Saeid Moradi  |  đánh bom tại Bangkok  |  trao đổi tù nhân  |  Hoàng gia Thái Lan