Thai League không phải là 'miền đất hứa' với cầu thủ Việt Nam

Sau những gì đã làm được tại Asian Cup 2019, các cầu thủ Việt Nam được nhiều đội bóng hiện đang thi đấu ở Thai League để ý và chiêu mộ. Tuy nhiên, sau những gì mà Xuân Trường và Văn Lâm thể hiện tại đây, chúng ta có thể chứng tỏ một điều rằng Thai League không phải là 'miền đất hứa' với các cầu thủ Việt Nam.

Ngược về quá khứ khoảng hơn 10 năm trước, giải vô địch quốc gia Việt Nam đón chào một lượng lớn ngoại binh đến từ Thái Lan. Hầu hết những cầu thủ giỏi nhất của Thái Lan đều được các đội bóng Việt Nam chiêu mộ với mức đãi ngộ khá cao và đây cũng dần trở thành trào lưu 'thời thượng' của những đội bóng mạnh của V.League lúc bấy giờ. 

Có lẽ HAGL là đội bóng sở hữu nhiều ngoại binh người Thái nhất lịch sử bóng đá Việt Nam với những Kiatisuk Senamuang, Dusit Chalermsan,Totchtawan Sripan, Datsakorn Thonglao, Nirus Surasiang, Sakda Joemdee, Chukiat Noosarung. Chính những cầu thủ này giúp đội bóng phố Núi gặt hái được nhiều thành công.

Thai League chưa phải là môi trường lý tưởng nhất để các cầu thủ Việt Nam sang thi đấu.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây và đặc biệt là sau những gì mà bóng đá Việt Nam làm được trong suốt hơn một năm qua với những kỳ tích ngoài mong đợi, các CLB Thái Lan mới là những người dành sự quan tâm đặc biệt với cầu thủ Việt.

Hai cái tên được các đội bóng Thái Lan lựa chọn và chiêu mộ chính là thủ thành Đặng Văn Lâm và tiền vệ Lương Xuân Trường. Nếu Văn Lâm đầu quân cho Muangthong United thì Xuân Trường lại chọn Buriram United làm nơi phát triển sự nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Văn Toàn và Văn Thanh cũng được các đội bóng Thái Lan theo dõi sát sao và đánh tiếng muốn chiêu mộ. Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, Bóng đá Việt Nam đang sở hữu một thế hệ cầu thủ tài năng và có yếu tố chuyên môn cực tốt.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào sự khó khăn mà Xuân Trường và Văn Lâm phải đối mặt khi thi đấu ở Thai League mới thấy được giải đấu này vẫn chưa thực sự phù hợp với các cầu thủ Việt Nam. Thi đấu ở Muangthong United, Văn Lâm nghiễm nhiên chiếm được một vị trí bắt chính và phong độ của anh cũng khá tốt khi có nhiều tình huống cứu thua xuất thần. Nhưng chúng ta không thể nhận xét là Văn Lâm thi đấu thành công ở đây bởi đội bóng mà anh đầu quân thi đấu quá bết bát, rời rạc và hiện tại đội bóng này đang phải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng.

Còn Xuân Trường sang Buriram United với kỳ vọng cực lớn nơi NHM nhưng những gì mà anh thể hiện lại không nhiều. Sau hai trận đấu được ra sân chính thức, Xuân Trường dần dần đánh mất vị trí chính thức và liên tục phải ngồi dự bị. Điều này dẫn đến việc anh phải kết thúc hợp đồng sớm với đội bóng này để trở về Việt Nam tìm kiếm cơ hội thi đấu nhiều hơn.

Ngoài ra, chất lượng của Thai.League không quá vượt trội so với V.League. Buriram United bị loại ở vòng bảng AFC Champions League còn Bangkok United bị Hà Nội FC loại ngay vòng sơ loại thứ AFC Champions League. Chưa kể các đội bóng Thái Lan thường ưu tiên sử dụng cầu thủ trẻ hơn và Xuân Trường là minh chứng rõ nét nhất. Chưa dừng lại ở đó, nếu so sánh giữa hai nền bóng đá Việt Nam và Thái Lan thì chúng ta có thể nhận thấy các cấp độ ĐTQG Thái Lan thi đấu không tốt trong những năm qua, chất lượng giải đấu này cũng đang có dấu hiệu đi xuống vì các CLB không đạt được những thành tích cao ở đấu trường châu lục.

Vậy nên ở thời điểm hiện tại, Thai League chưa phải là môi trường lý tưởng nhất để các cầu thủ Việt Nam sang thi đấu.

Theo Uông Đàm Linh/Người Đưa Tin

Tags: Việt Nam  |  Thai League  |  Đội bóng  |  cầu thủ  |  thi đấu  |  Thái Lan  |  Xuân Trường  |  chiêu mộ  |  Văn Lâm  |  bóng đá Việt Nam