Thảm cảnh trong khu ổ chuột lớn nhất thế giới: Bẩn thỉu, tồi tàn, bữa ăn từ bãi rác và mạng sống bị đánh cược mỗi ngày

Cuộc sống giống bên trong khu ổ chuột lớn nhất thế giới ở Philippines, nơi có hơn 4 triệu người sinh sống là những lán trại tồi tàn và họ phải đối mặt với hỏa hoạn, tội ác và khói độc hại gần như mỗi ngày.

Những bức ảnh đáng kinh ngạc cho thấy người dân khu ổ chuột vùng đô thị Paranaque của thủ đô Manila, Philippines sống trong các ngôi nhà tạm bợ, xung quanh là rác thải và dòng nước đục ngầu vì ô nhiễm.

Người dân khu ổ chuột ở vùng đô thị Manila ngồi trên nóc nhà xiêu vẹo.

Họ phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập mỗi ngày, với hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào giữa cái nóng mùa hè 32 độ C.

Rất nhiều người trong số 4 triệu cư dân sống ở khu ổ chuột kiếm sống bằng nghề nhặt rác. Mỗi ngày, thu nhập từ công việc nhặt rác của cư dân nơi đây chỉ là 1,7 USD.

Một cư dân địa phương dùng cà kheo di chuyển qua những căn nhà bị “bà hỏa” thiêu rụi.

Người phụ nữ bật khóc khi nhà của cô đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Trẻ em cố đào bới để tìm thứ gì đó có thể dùng được sót lại trong đống tro tàn. 1/3 dân số vùng thủ đô Manila, gồm thành phố Manila và 15 thành phố phụ cận, sống trong các khu ổ chuột bẩn thỉu và chật hẹp.

Vẻ mệt mỏi và đau khổ của một người dân khu ổ chuột khi phải chống chọi với hỏa hoạn.

Khu ổ chuột tồi tàn càng trở nên bi thảm hơn sau vụ cháy. Một người dân, hiện sống cảnh “màn trời chiếu đất” cùng vợ, 4 con và 4 cháu, cho hay: “Mọi thứ đều bị lửa thiêu rụi, chỉ còn sót những gì tôi đang mặc. Ngọn lửa đã lan rất nhanh”.

Người dân tìm tới những bãi rác để nhặt nhạnh những chai lọ hay đồ còn có thể bán được, đổi ra tiền. Trong các khu ổ chuột nơi nguồn kiếm sống của người dân phụ thuộc vào các bãi rác, họ đổ xô tìm kiếm “pagpag”, món ăn làm từ thịt xương vụn còn sót lại từ bãi phế thải.

Cuộc sống của Jayaan Cabiog, 37 tuổi, đảo lộn khi bãi rác nơi cô vẫn tới để kiếm kế sinh nhai buộc phải đóng cửa sau vụ sạt lở khiến 300 người chết. Chồng đang chịu án tù vì tội tàng trữ ma túy, Jayaan giờ đây một mình chăm sóc 3 đứa con trong khu ổ chuột bẩn thỉu Payatas, cách thủ đô Maniala khoảng 20 km về phía đông bắc. Mùi hôi thối độc hại ở bãi rác đã giết chết một trong số các con trai của người phụ nữ này khi bé mới chỉ 4 tháng tuổi. Nhưng Jayaan không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục bới tìm trong những bãi phế liệu để kiếm khoản tiền nho nhỏ nuôi các con.

Gần đó là căn nhà nhiều tầng của Jennet Katipunan, nơi 40 người sinh sống cùng với gia đình lớn của cô. Đây là một trong 27 căn nhà ở xã hội. Khoảng 600 gia đình, con số vượt gấp 3 lần sức chứa quy định, bị nhồi nhét trong khu ổ chuột này, nơi có những căn nhà bong tróc, rò rỉ, cầu thang bị vỡ, lan can rỉ sét, nước cống tràn lênh láng. Các lán được xây dựng trên mái nhà và mọi người đã cơi nới thêm cho nơi ở của họ nằm khu vực sân trung tâm.

Còn trong căn nhà nhỏ của Jennet là nơi sinh hoạt của khoảng 18 người. Ban đầu, đây là nơi sinh sống của một mình cô, ba anh chị em và cha mẹ. Chị gái của cô đang mang thai ở tuổi 41 khi đã có 10 đứa con. Cha mẹ của Jennet giờ đã già và anh chị em của cô sống trong khu vực được cơi nới trên sân thượng.

Tại những nơi khác, nằm giữa những tòa nhà chọc trời hiện đại ở Manila là thành phố Quezon, là một khu định cư bất hợp pháp - nơi sinh sống của khoảng 5.000 gia đình. Nó từng là nơi ở của 20.000 người. Người dân địa phương nói rằng, các công ty xây dựng đã đốt nhà của họ để nhường chỗ cho các công trình mới. Trong ảnh, xe máy, ô tô, xe hơi và xe ba gác nối đuôi nhau di chuyển trên đường ngay gần các khu nhà ở tạm bợ.

Ở phía tây bắc Manila, phía bên kia sông Pasig, nơi được coi là biên giới vô hình giữa người giàu và người nghèo, là quận Tondo. Quận Tondo là nơi sinh sống của khoảng 700.000 người và là một trong những khu vực đông dân nhất thế giới với trung bình 80.000 người trên mỗi dặm vuông. Theo số liệu năm 2018 do Cơ quan Thống kê Philippines công bố, nghèo đói ở thành thị là vấn đề ảnh hưởng tới 21% cư dân trong số 106 triệu người Philippines. Trong ảnh, một người phụ nữ dắt tay con gái tới trường trước cửa nhà họ, nơi nằm cạnh những ngôi mộ tại đô thị Pasay của Manila.

Theo Ngọc Bích/Saostar

Tags: tồi tàn  |  ổ chuột  |  căn nhà  |  bãi rác  |  hỏa hoạn  |  nơi sinh  |  sinh sống