Thành tích đội tăng Việt Nam tại Army Games-2020 trên báo Nga

Theo Sputnik, trong trận đấu ngày 28/8, kíp xe số 2 của nhóm 1, bảng 2 của tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc về nhất.

Kíp lái Việt Nam thứ hai gồm Đại úy Vũ Bá Trọng (chỉ huy), Thượng úy Trần Ngọc Bình và Thượng úy Đỗ Quốc Tuấn. Đúng 15h02 ngày 28/8 theo giờ Hà Nội, ngay sau còi hiệu, các tổ lái trong chớp mắt nhảy đến cỗ xe tăng với tốc độ cực nhanh và trên thao trường vang rền tiếng gầm rú của động cơ diesel hùng mạnh.

Đội Việt Nam xuất phát thứ ba. Thượng úy Tuấn điều khiển xe theo đường vạch con rắn không xảy ra bất cứ sơ xuất nào. Nhưng phát bắn đầu từ khẩu pháo tăng đã không thành công. Tuy nhiên, các đối thủ Nam Ossetia và Myanmar cũng không suôn sẻ gì: cả hai đội này đều trượt và mắc sai lầm.

Xe tăng của đội Việt Nam thi đấu.

Trong khi đó, Qatar đã làm hỏng súng đồng trục, phá xe khi cà sườn vào vách hào, bung một mảng lớn giáp hông. Đội Nam Ossetia để pháo quay loạn khi xe tăng đang hành tiến.

Ở vòng đua thứ hai, các đội có nhiệm vụ dùng súng 12,7mm triệt hạ mục tiêu 'máy bay trực thăng'. Để thực hiện nhiệm vụ này, mỗi đội được phát 15 quả đạn, trong đó có 5 đạn đánh dấu được thiết kế đặc biệt, bắt đầu phát sáng khi bay, tạo ra đường mòn cho người bắn nhìn thấy rõ để điều chỉnh hoả lực và chỉ định mục tiêu.

Đến đây, các chiến sĩ tăng đã có khởi đầu thuận lợi: Đại úy Trọng bắn trúng đích ngay từ phát đạn đầu. Sau đó Thượng úy Tuấn tự tin cho xe chạy trên đường thẳng, tăng tốc đến hơn 60km/h.

Theo báo Nga, đây là tốc độ 'điên rồ' và chóng mặt đối với khối kim loại nặng 46 tấn!). Nhưng ở chỗ rẽ ngoặt đột ngột sang phải có chỗ nước cạn chiếc xe tăng màu vàng-xanh dũng mãnh đã bị trượt. Đây là lỗi khá phổ biến ở cung đường này: không tính được tốc độ, quãng phanh, góc quay và quán tính của cỗ xe hạng nặng.

Có lẽ đây cũng là cái bẫy thử tài các tay lái. Xe tăng qua quãng nước cạn nhưng khi di chuyển Thượng úy Tuấn đã không vượt được gò đất. Vì chi tiết này, đội Việt Nam chịu phạt.

Sau đó, dù không chính xác lắm, các tuyển thủ tăng Việt Nam đã vượt qua một trong những con dốc, húc đổ cột trụ và kiếm được một quả 'phạt đền' - dừng xe thực hiện Tiêu chuẩn số 1, tức là kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe, đòi hỏi sự phối hợp của tất cả các thành viên trong đội khi thể hiện kỹ năng được rèn luyện.

Ở vòng đua thứ ba của đội Việt Nam tốt hơn nhiều. Thượng úy Bình đã thành công trấn áp bắn nổ tung 'ổ phóng lựu chống tăng của đối phương' bằng loạt súng máy 7,62 mm chính xác, còn Thượng úy Tuấn nhận trách nhiệm điều khiển cỗ xe chạy hết cung đường cuối cùng không hề sai sót.

Đội tuyển Việt Nam đã về đích đầu tiên với thời gian sơ bộ là 30 phút 05 giây, hạ được 2/5 bia, tốc độ tối đa là 66 km/h. Theo Sputnik, nếu không phạm lỗi, có thể vinh danh những người lính tăng Việt Nam gần như là ngôi sao của 'Tank Biathlon'.

Mặc dù vậy, thành quả cuộc đua hôm nay vẫn là tuyệt vời. Đội Myanmar về nhì với thời gian sơ bộ là 40 phút 41 giây, hạ được 2/5 bia, Tốc độ cao nhất đạt được là 66km/h.

Về đích thứ ba do trục trặc kỹ thuật là những chàng trai nóng bỏng đến từ vùng Kavkaz Nam Osetia với kết quả sơ bộ là 50 phút 55 giây, hạ được 4/5 bia, tốc độ cao nhất là 62km/h. Còn các tay đua Qatar đã khó nhọc mất đến hơn 1 giờ đồng hồ để hoàn thành chặng đường thử thách.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/thanh-tich-doi-tang-viet-nam-tai-army-games-2020-tren-bao-nga-3418104/

Tags: Army Games 2020  |  Việt Nam  |  thượng úy  |  xe tăng  |  Mục tiêu  |  kỹ thuật  |  Vòng đua  |  điều khiển  |  Thành công  |  tốc độ cao  |  nhiệm vụ