Thanh toán thẻ di động MPOS dẫn đầu tăng trưởng kênh thanh toán năm 2018 tại Việt Nam

Theo báo cáo của Hiệp hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, năm 2018 chứng kiến sự phát triển vượt bậc của hình thức thanh toán mới qua thiết bị mPOS, với 27.500 điểm chấp nhận thanh toán mPOS, tăng 99% so với năm 2017, chiếm 9% trong mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ toàn quốc.

Số liệu từ Báo cáo thường niên Hiệp hội Thẻ ngân hàng Việt Nam 2018 cũng cho thấy, mạng lưới điểm chấp nhận thanh toán POS truyền thống giảm 8% so với năm 2017. Điều này cho thấy, các ngân hàng và đơn vị thanh toán không còn tập trung phát triển các kênh thanh toán truyền thống, mà tập trung các kênh thanh toán mới như mPOS, QR và eCom.

Năm 2018 chứng kiến sự bùng nổ về số lượng đơn vị chấp nhận thanh toán QR Code, với gần 58.000 điểm thanh toán, tăng 600% so với năm 2017. Tuy nhiên, tổng giao dịch thanh toán qua hình thức QR chỉ 70 tỷ đồng, tức mỗi điểm chấp nhận thanh toán QR chỉ đạt 1,2 triệu đồng, tính ra chưa tới 100.000 đồng mỗi tháng. Theo đánh giá của chuyên gia, điều này cho thấy, khách hàng vẫn chưa quen với hình thức thanh toán QR Code hoặc không hưởng ứng như mong đợi.

Năm 2018 còn chứng kiến sự phát triển của thương mại điện tử, đóng góp quan trọng cho sự tăng trưởng của mảng thanh toán Online eCom, lên tới gần 48.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD).

Thói quen sử dụng thẻ trong thanh toán vẫn phổ biến và chiếm đa số, trong đó đặc biệt là thẻ tín dụng quốc tế. Mặc dù thẻ quốc tế chỉ chiếm 13% (gần 11 triệu thẻ) nhưng doanh số thanh toán chiếm 52% tổng giao dịch thanh toán thẻ.

Năm 2018 cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của hình thức thanh toán mPOS, đã có 7 ngân hàng phát triển khai MPOS ra thị trường. Trong đó có các ngân hàng lớn như Vietinbank, Sacombank, BIDV, Vietcombank... Theo đại diện Công ty MPOS Việt Nam, đơn vị cung cấp giải pháp MPOS cho các ngân hàng, dự kiến trong năm 2019, MPOS sẽ mở rộng 80.000 thiết bị MPOS trên toàn quốc, ở mọi lĩnh vực kinh doanh, góp phần xã hội hoá thanh toán ko tiền mặt.

Công ty MPOS Việt Nam, đơn vị cung cấp giải pháp chấp nhận thanh toán thẻ di động MPOS cho các ngân hàng dự kiến trong năm nay sẽ mở rộng 80.000 thiết bị MPOS trên toàn quốc ở mọi lĩnh vực kinh doanh, góp phần xã hội hoá thanh toán ko tiền mặt.

Các chuyên gia cũng nhận định, năm nay hứa hẹn sự bùng nổ hơn nữa của thanh toán điện tử tại Việt Nam, khi hàng loạt công ty thanh toán huy động được hàng chục đến hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư, đặc biệt chủ trương của Chính phủ cho phép liên kết tài khoản thanh toán với số điện thoại di động, giúp phổ cập hóa việc thanh toán không tiền mặt đến mọi người dân.

Theo Vân Anh/ICTNews (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://ictnews.vietnamnet.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/thanh-toan-the-di-dong-mpos-dan-dau-tang-truong-kenh-thanh-toan-nam-2018-tai-viet-nam-180717.ict