Tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho thị trường bất động sản

Ngày 27-11, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV đã tổ chức Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ cuối năm 2018, thị trường BĐS đã gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III-2019, thị trường BĐS vẫn đi theo chiều hướng giảm, nhất là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham gia tọa đàm tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam lần 2. Ảnh: VNREA. 

Tại Hà Nội, ở phân khúc căn hộ, nếu so với quý II năm nay, tổng số sản phẩm mới được chào bán ra thị trường ở quý III đã giảm hơn 2.200 căn và giảm hơn 4.000 căn so với cùng kỳ năm trước. Ở các tỉnh, thành phố lân cận với Hà Nội, nguồn cung và tỷ lệ giao dịch thành công cũng không mấy khả quan. Tại các thị trường như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... lượng cung BĐS tương đối ít.

Ông Nguyễn Trần Nam cho biết, đa số doanh nghiệp BĐS Việt Nam quy mô vẫn còn khá nhỏ, nguồn vốn phát triển chủ yếu là vốn vay ngân hàng và huy động từ khách hàng. Trong khi đó, nhiều biện pháp hạn chế dòng vốn vay cho thị trường BĐS đã được áp dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm mạnh, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn nhất định.

Lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định, nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn. Việt Nam là quốc gia có sự gia tăng nhu cầu về nhà ở tại các khu đô thị hàng đầu trong khu vực. Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn; thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng... Hằng năm, Việt Nam cần xây mới khoảng 100 triệu mét vuông nhà ở, trong đó khoảng 70% nhà ở để đáp ứng nhu cầu của dân cư đô thị. Nhu cầu về văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn và công trình thương mại đang tăng nhanh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VNREA.

Một trong những thách thức ảnh hưởng đến thị trường BĐS Việt Nam hiện nay là hệ thống các văn bản pháp lý liên quan chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường BĐS, từ công tác đầu tư xây dựng, giao dịch đến quản lý sử dụng BĐS chậm được hoàn thiện, còn chồng chéo; nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến thị trường BĐS chưa được quản lý và kiểm soát một cách hiệu quả. Bên cạnh đó còn có những khó khăn về thủ tục hành chính và những sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Gần đây, tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán 'dự án ma' trở nên phổ biến. Thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường BĐS dẫn đến những lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng mong muốn, thông qua diễn đàn sẽ giúp đề xuất giải pháp để bảo đảm an sinh nhà ở và thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững. Trong đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ một số dự án BĐS gặp vướng mắc về pháp lý, xác lập quyền sử dụng đất, vướng mắc về quy hoạch. Các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thẩm định phê duyệt, triển khai dự án BĐS. Đề xuất giải pháp hành lang pháp lý tháo gỡ cho mô hình condotel, officetel. Đồng thời, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội tại khu đô thị, khu công nghiệp; chương trình cải tạo chung cư cũ; tranh chấp về sở hữu, về bảo trì chất lượng và vận hành nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật liên quan đến quy định về tuổi thọ và thời gian sử dụng nhà chung cư.

Theo MẠNH HƯNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/thao-go-vuong-mac-phap-ly-cho-thi-truong-bat-dong-san-603685

Tags: tháo gỡ  |  thị trường  |  BĐS Việt Nam  |  pháp lý  |  diễn đàn  |  nhu cầu  |  giải pháp  |  Việt Nam  |  vướng mắc