Thầy giáo mất mạng vì nhắc nhở hàng xóm gây ồn

Thấy nhóm thanh niên ngồi nhậu giữa con hẻm gây ồn ào, anh P. đi ra nhắc nhở liền bị 2 người cầm dao đâm tử vong.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh B, vào 22h tối 7/9 trên đường B.H, phường L.T, thị xã T.A, tỉnh B xảy ra một vụ án mạng. Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn P. (SN 1990, ngụ tỉnh B, giáo viên thể dục) tử vong sau khi bị đâm vào vùng cổ.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ Trương Văn Sĩ và La Văn Liêm (cùng SN 1988, quê tỉnh B.L). Tại cơ quan công an, Sĩ và Liêm khai nhận vào thời điểm trên, nhóm của Sĩ ngồi nhậu trước nhà gây ồn ào. Thấy vậy, anh P. đến nhắc nhở. Cho rằng anh P. xâm phạm quyền riêng tư, Sĩ và Liêm lớn tiếng với anh này. Trong lúc xô xát, 2 đối tượng đã dùng dao đâm vào người anh P.. Anh này chạy về nhà và được vợ đưa đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Căn cứ kết quả điều tra, VKS quyết định truy tố Trương Văn Sĩ và La Văn Liêm về tội Giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Ngày 12/10, TAND tỉnh B mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này. Tham dự phiên tòa gồm có chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Quốc Bảo. Đại diện VKSND, bà Trần Lê Nga. Luật sư Đinh Quốc Hữu, đoàn luật sư tỉnh B bào chữa cho bị cáo Sĩ. Luật sư Nguyễn Tuấn, đoàn luật sư tỉnh B bào chữa cho bị cáo Liêm. Luật sư Dương Văn Hậu, đoàn luật sư tỉnh B bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại P. Vợ anh P.

Uống quá nhiều rượu dễ gây ra nhiều hệ lụy xấu

VKS: Các bị cáo quá coi thường mạng sống của người khác

Theo lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay thì chỉ vì bị anh P. ra nhắc nhở, góp ý không nên gây ồn ào, ảnh hưởng tới người khác mà các bị cáo bực tức, khó chịu. Cho là anh P. đã xâm phạm tới quyền riêng tư của mình, các bị cáo đã gây gổ, cãi vã với anh P., Trong lúc lời qua tiếng lại, 2 bị cáo đã dùng dao tấn công anh P. liên tiếp vào vùng cổ khiến anh này trọng thương và tử vong khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hành vi phạm tội cho thấy các bị cáo quá côn đồ, hung tợn, xem thường mạng sống của người khác, coi thường pháp luật. Lẽ ra khi bị nhắc nhở, các bị cáo phải điều chỉnh lại hành vi của mình, đằng này lại hung hăng tấn công người góp ý. Việc các bị cáo dùng hung khí nguy hiểm là dao liên tiếp tấn công vào vùng cổ (khu vực trọng yếu của cơ thể) thể hiện ý chí muốn giết người đến cùng.

Với những lý lẽ trên, VKS đề nghị xử phạt các bị cáo Trương Văn Sĩ, La Văn Liêm án chung thân về tội Giết người.

Bị cáo Sĩ: Bị cáo thấy mình bị coi thường

Thưa quý tòa, tôi thừa nhận việc mình dùng dao tấn công anh P. là sai nhưng lúc ấy tôi chỉ nghĩ được rằng anh P. đã xâm phạm đến quyền tự do vui chơi của chúng tôi. Trước mặt bạn bè mà anh ấy coi chúng tôi như trẻ nít khiến tôi xấu hổ. Tức giận về điều này, trong người lại có hơi men, tôi nghĩ cần phải dằn mặt anh P. để lần sau đừng “nhiều chuyện” như vậy nữa. Nghĩ vậy nên khi vớ được con dao, tôi đã xông vào đâm chém mà không biết mình đã chém vào đâu. Sau khi anh P. bỏ chạy, tôi mới vứt dao xuống. Mong HĐXX xem xét.

Bị cáo Liêm: Anh P. đã xâm phạm quyền riêng tư của chúng tôi

Hôm đó là cuối tuần, chúng tôi tổ chức nhậu ở nhà. Sau khi uống hết 2 két bia, các bạn tôi muốn hát karaoke để giải trí. Đúng là chúng tôi có hơi quá ham vui khi hát hơi to nhưng vì nghĩ là ngày nghỉ, có ồn ào một chút thì cũng chẳng chết ai. Hơn nữa lúc đó mới hơn 21h, chưa phải là quá khuya. Thế mà anh P. chạy sang la lớn, bảo chúng tôi lớn rồi mà vô ý thức, hát hò ầm ĩ không để cho ai ngủ. Anh ấy còn bảo chúng tôi giảm âm thanh, nếu không thì phải giải tán để mọi người trong xóm được nghỉ ngơi. Tôi nghĩ chúng tôi nhậu nhẹt là việc cá nhân, không ai có quyền can thiệp hay nhắc nhở. Những người khác cũng không nói, tại sao anh P. lại xía vào? Nếu anh ấy không “nhiều chuyện” thì cũng chẳng có vụ án này.

Vợ bị hại: Các bị cáo quá ngông cuồng

Anh P. mất đi, mẹ con tôi mất đi chỗ dựa. Cho đến tận bây giờ tôi vẫn chưa tin được rằng chồng tôi đã chết chỉ vì sang góp ý với hàng xóm. Những lời các bị cáo khai tại phiên tòa hôm nay, lại càng khiến tôi cảm thấy phẫn nộ. Họ quá ngông cuồng, quá coi thường mạng sống của người khác. Hôm đó, họ đã nhậu nhẹt ầm ĩ từ sáng. Mọi người trong xóm rất khó chịu nhưng không ai sang góp ý vì nghĩ thanh niên ham vui, chắc đến chiều sẽ giải tán. Nhưng đến tận 21h, họ vẫn chưa có ý định dừng lại. Vì cả ngày không được nghỉ ngơi rất mệt mỏi nên anh P. quyết định sang nhắc nhở họ bớt ồn. Ai ngờ vì chuyện này mà họ sát hại chồng tôi, khiến con tôi mất cha. Tôi thấy hình phạt chung thân là quá nhẹ, phải xử tử hình với tương xứng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sĩ:

Bị cáo không định giết người

Thưa HĐXX, trước tiên, tôi rất lấy làm tiếc khi vụ án này xảy ra. Về mặt lý, việc anh P. góp ý các bị cáo bớt ồn là không sai. Tuy nhiên, có thể lúc đó cách nói của anh ấy có chút xúc phạm các bị cáo. Vì cảm thấy bị coi thường nên bị cáo mới hành xử như vậy chứ không định đoạt mạng nạn nhân. Bằng chứng là bị cáo vung dao đâm chém lung tung, không nhằm vào đâu cả. Mong HĐXX xem xét.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Liêm:

Nên cho bị cáo cơ hội sửa sai

Tôi nghĩ không bị cáo nào muốn giết người cả. Hôm đó vì đã uống khá nhiều rượu bia nên bị cáo mới không làm chủ được hành vi của mình. Sau khi anh P. chết, bị cáo đã rất hối hận. Bị cáo có nhân thân tốt, chưa tiền án, tiền sự, lại phạm tội lần đầu. Đề nghị HĐXX cho bị cáo một cơ hội để sửa sai.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân:

Cần xử lý nghiêm để làm gương

Tôi không đồng ý với mức án VKS đề nghị ở chỗ nó quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Các bị cáo đã quá côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác. Các bị cáo ngồi nhậu ở hẻm (là nơi công cộng) từ sáng đến tối, lại còn gây ồn ào đã ảnh hưởng đến quyền được nghỉ ngơi của những người khác. Việc anh P. góp ý. Nhắc nhở là hoàn toàn chính đáng. Khi bị góp ý, thay vì tiếp thu, các bị cáo lại to tiếng với anh P., thậm chí dùng hung khí nguy hiểm để “nói chuyện” với anh này. Không ai có thể đâm lung tung mà lại trúng vào vùng cổ được. Hành vi tấn công này là có chủ đích, mục đích là lấy mạng nạn nhân. Sau khi anh P. chết, các bị cáo cũng không hề hỏi han gia đình bị hại. Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo cũng không thành khẩn, không ăn năn hối cải.

Ngoài hình phạt nghiêm khắc, tôi đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 500 triệu đồng.

HĐXX: Hậu quả mà các bị cáo gây ra quá nghiêm trọng

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo Sĩ, Liêm là quá nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng, gây đau thương cho gia đình bị hại nên cần hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe, giáo dục cho bị cáo và xã hội.

Tại tòa, các bị cáo thể hiện thái độ ngoan cố, chối tội nên không được xem xét giảm hình phạt.

Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Văn Sĩ, La Văn Liêm tù chung thân về tội Giết người. Buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình bị hại 321 triệu đồng, gồm tiền tổn thất tinh thần, tiền mai táng phí, tiền thu nhập bị mất; Phải cấp dưỡng cho con anh P. mỗi tháng 2 triệu đồng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Các bị cáo, gia đình bị hại có 15 ngày để kháng cáo bản án này, kể từ ngày hôm nay.

Theo Ánh Dương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nhắc nhở  |  chúng tôi  |  coi thường  |  luật sư  |  Phiên tòa  |  tấn công  |  xâm phạm  |  bào chữa