Biểu tình ở Hong Kong

Thay thế người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 19/11, Quốc vụ viện Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Đặng Bỉnh Cường làm Cảnh sát trưởng của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong thay thế ông Lô Vĩ Thông.

Quyết định bổ nhiệm phù hợp với Luật Cơ bản của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và căn cứ đề cử của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyện Nga.

Tân cảnh sát trưởng Hong Kong Tang Ping-keung. Ảnh: THX/TTXVN

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực nhiều tháng qua đẩy Hong Kong vào tình trạng hỗn loạn. Trong những ngày gần đây, người biểu tình đã chặn các tuyến đường giao thông chính, các đối tượng quá khích phá hoại hạ tầng giao thông, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, bệnh viện, trường học...Nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại phải đóng cửa vì lo sợ bị đập phá, khiến việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu bán lẻ sụt giảm, nền kinh tế của đặc khu bị ảnh hưởng nặng nề. Tất cả các trường học ở Hong Kong bao gồm trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học, phải cho học sinh nghỉ học ngày 18/11.

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong ở Cửu Long ngày 17/11. Người biểu tình đã tấn công cảnh sát bằng bom xăng, súng cao su và bắn tên, cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng đế giải tán người biểu tình. Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 19/11 bày tỏ hy vọng đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong có thể chấm dứt một cách hòa bình.

Trong diễn biến liên quan, Người phát ngôn Ủy ban Các vấn đề lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, ông Tang Thiết Vĩ ngày 19/11 bày tỏ quan ngại sâu sắc về phán quyết mới của Tòa án Cấp cao Hong Kong bãi bỏ lệnh cấm người biểu tình bịt mặt. Phán quyết của tòa án này ngày 18/11 cho rằng lệnh cấm này trái với Luật Cơ bản của Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Ông Tang Thiết Vĩ nêu rõ Quốc hội Trung Quốc là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xác định các đạo luật của Đặc khu Hành chính Hong Kong có phù hợp với Luật Cơ bản của Đặc khu này hay không.

Trong khi đó, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Quang ngày 19/11 bày tỏ quan ngại sâu sắc về những tác động tiêu cực của phán quyết nói trên đối với xã hội.

Theo Lê Ánh/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/thay-the-nguoi-dung-dau-luc-luong-canh-sat-hong-kong-trung-quoc-20191119112601511.htm

Tags: Hong Kong Trung Quốc  |  Hong Kong  |  Cảnh sát  |  biểu tình  |  hành chính  |  Đặc khu  |  phán quyết  |  Trung Quốc  |  Luật Cơ  |  cơ quan  |  Đại học