The National Interest: 30 năm thất bại của Mỹ

Tạp chí nổi tiếng The National Interest gần đây đã đăng tải một loạt các bài viết liên quan đến tình trạng 'lỗi thời' của Lực lượng vũ trang Mỹ.

Gần đây các chuyên gia cũng như phương tiện truyền thông Mỹ liên tục phân tích và đánh giá thực sự về sức mạnh quân đội của họ. Các chuyên gia thẳng thắn thừa nhận rằng, sức mạnh quân sự Mỹ đang ngày càng giảm xuống trong khi sức mạnh của quân đội Nga và Trung Quốc không ngừng được cải thiện.

Mỹ sau 30 năm không có đột phá trước Nga và Trung Quốc

Mỹ sau 30 năm không có đột phá trước Nga và Trung Quốc

Có thể điều này khiến nhiều người đọc thấy không hợp lý, bởi vì Hoa Kỳ với nền tảng kỹ thuật và công nghệ có sẵn kết hợp với chi phí dành cho quân đội chiếm khoảng một phần ba thế giới. Trong khi đó Nga là quốc gia có chi phí quân sự chỉ bằng một phần 10 của Mỹ, nhưng 5 năm gần đây họ đã xây dựng được đội quân tinh nhuệ, cơ động cao, hiện đại, được trang bị các loại trang thiết bị mới nhất và rất hiệu quả. Hoa Kỳ với nguồn ngân sách dồi dào cũng cho ra đời hàng loạt “siêu phẩm” với chi phí trên trời nhưng so với Nga họ hoàn toàn thất bại.

Xe bọc thép

Trong 30 năm qua người Mỹ luôn loay hoay tìm ra phương hướng phát triển xe bọc thép của họ nhưng trong lĩnh vực này họ lại hoàn toàn không đạt được thành công nào đáng kể. Tất cả những gì họ làm được là không ngừng nâng cấp “Abrams”. Sau khi nâng cấp chúng có phần tốt hơn phiên bản cũ nhưng các nhà phân tích cho rằng, nâng cấp một chiếc xe tăng lỗi thời sẽ không bao giờ tốt bằng việc thay thế hoàn toàn bằng một thiết kế mới ví dụ như “Armata” của Nga.

Mặc dù kinh phí dành cho quốc phòng rất lớn nhưng do chi phí dành cho các hoạt động khắp toàn cầu cũng tương đối nhiều dẫn tới thiếu nguồn kinh phí phát triển các dự án và năm 2009 Lầu Năm Góc đã buộc phải đóng băng dự án đầy hứa hẹn nhằm tạo ra hệ thống chiến đấu mới như xe tăng mới, xe boc thép và máy bay không người lái UAV. Hiện nay, lực lượng vũ trang tính đến thời điểm này vẫn còn hàng trăm chiếc M-113, chúng tiếp tục được sử dụng.

Pháo tự hành

Năm 2002, Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối tiếp tục nâng cấp lựu pháo tự hành “Crusader”, hi vọng đặt vào các phát triển mới vừa hiệu quả vừa rẻ nhưng tất cả các dự án đều bị dừng lại vào năm 2009. Kết quả là hiện nay quân đội Mỹ không được trang bị loại pháo tự hành nào hiện đại, hơn nữa sử dụng chúng lại cần nhiều kinh phí. Quân đội Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng ACS M-109A6 Paladin sản xuất năm 1962.

Gần đây quân đội Mỹ cũng đã đồng ý trang bị loại lựu pháo kéo M-777 cỡ nòng 155 mm do công ty của BAE Systems ở Mỹ sản xuất từ tháng 4 năm 2013. Đây được coi là một siêu pháo, tuy nhiên vấn đề do nòng pháo dài nên dễ bị biến dạng hoặc bị vỡ trong quá trình vận chuyển.

Lựu đạn cầm tay

Trong quân đội Mỹ hiện nay đang sử dung 2 loại lựu đạn: nổ mạnh và phá mảnh. Lầu Năm Góc đã quyết định tiếp tục trang bị hai loại lựu đạn bất tiện này và trong trận chiến có thể bị nhầm lẫn hay vô tình trúng mảnh lựu đạn của chính mình. Hiện nay họ đã quyết định phát triển một quả lựu đạn tổng hợp với nguyên lý hoạt động có thể chuyển đổi giữa hai chế độ để kích hoạt.

Trước khi được trang bị loại lựu đạn mới hiện nay quân đội vẫn dụng loại lựu đạn nổ mạnh, được sản xuất từ năm 1975,trong đó thành phần của chúng là Amiăng, là tên gọi chung của loại sợi khoáng Silicat, được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “không thể bị phá huỷ”. Amiăng là chất gây ung thư và không chỉ gây tổn thương cho địch, bộ binh Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài các lĩnh vực trên, Hoa Kỳ cũng cho ra đời nhiều dự án hứa hẹn như máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, tàu khu trục nhưng hiện nay chúng vẫn đang gặp một số vấn đề trong quá trình thử nghiệm.

Những căn “bệnh mãn tính”

Trong 30 năm gần đây, quân đội Mỹ đã dành cho một số dự án phát triển đầy tham vọng nhưng cuối cùng chúng lại bị cắt giảm hoặc bị đóng cửa hoàn toàn.Tất cả điều này tạo ra một “bệnh mãn tính” trong lĩnh vực quốc phòng của đất nước. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đẫ đầu tư đúng trọng tâm trọng điểm để phát triển vũ khí và thiết bị quân sự, bởi vậy không lạ khi họ liên tiếp nhận được những thiết bị mới hiện đại và có sức mạnh hơn.

Các nhà phân tích quân sự cho biết rằng, hiện nay Hoa Kỳ đang dần mất đi ưu thế tuyệt đối về quân sự đối với hai đối thủ tiềm năng của mình là Nga và Trung Quốc. Trong tương lai Mỹ sẽ mất đi hoàn toàn ưu thế này đặc biệt là vị trí đứng đầu trong thị trường buôn bán vũ khí, sẽ cân bằng với Nga và Trung Quốc.

>>Xem thêm: Tình báo Mỹ đang giúp sức Trung Quốc?

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Minh Tú/Đất Việt

Tags: Vị trí đứng đầu  |  The National Interest