Thể lực của cầu thủ Việt: Yếu từ cấp đội tuyển

Từ thời HLV Miura cho đến Park Hang Seo, vấn đề thể lực luôn là điều mà cầu thủ Việt Nam đang rất yếu.

Mới đây trả lời với báo chí, HLV Toshiya Miura chỉ ra vấn đề của bóng đá Việt Nam đang mắc phải. Đó là việc quá chú trọng vấn đề kỹ thuật mà quên đi yếu tố thể lực, theo HLV Miura thì điều này rất đáng lo ngại. Bởi vậy khi làm việc tại Việt Nam, HLV Toshiya Miura rất quan tâm nâng tầm thể lực cho các cầu thủ.

Ông thầy người Nhật Bản còn chỉ ra vấn đề của bóng đá Việt Nam hiện tại cần phát triển mạnh hơn: 'Trong tương lai gần, tôi hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ sớm bổ sung nhiều gương mặt ở khung gỗ và tuyến trên.

Chúng ta hãy thẳng thắn thừa nhận, muốn thắng thì phải ghi được bàn, muốn không thua thì phải giữ sạch lưới. Khi chúng ta đủ khỏe, đủ thể lực đeo bám một trận đấu thì tự khắc những cái khác sẽ tốt lên'.

Những điều mà vị chiến lược gia người Nhật cũng giống với những gì mà HLV Park Hang Seo nhận thấy sau khi dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Các HLV đều cho rằng thể lực cầu thủ Việt vẫn kém.

“Có một vấn đề chung kể cả U23 và ĐTQG, từ phút 80 chúng ta thua bàn rất nhiều. Thời điểm này, các cầu thủ của chúng ta hay mất sự tập trung và thể lực đi xuống rất nhiều, chúng ta cần phải khắc phục điều này”, HLV Park cho hay.

Thậm chí, cựu Trưởng ban tổ chức V.League người Nhật Tanaka Koji còn đưa ra một thống kê khiến nhiều người giật mình. Đó là các cầu thủ chỉ chạy trung bình có 5,807 km/trận và thời gian bóng sống chỉ ở mức 51 phút/trận, dưới tiêu chuẩn 60 phút/trận của AFC. Và nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, nguyên nhân ĐTQG kém về thể lực một phần vì chất lượng của giải đấu V.League.

Còn nhớ dưới thời HLV Miura, vị chiến lược gia này đã tiến hành những bài tập nhồi thể lực cho các cầu thủ ở ĐQTG và U23 Việt Nam. Những bài tập của ông thầy người Nhật khiến nhiều cầu thủ kiệt sức. Đấy cũng là việc phục vụ cho lối chơi bóng thiên về sức mạnh, tầm vóc, cơ bắp của HLV Miura.

Ở một thời điểm nhất định thì những bài tập ấy đã mang đến hiệu quả. Bằng chứng là đội tuyển của chúng ta dưới thời HLV Miura đã cải thiện đáng kể về mặt thể lực, vốn dĩ là điểm yếu muôn đời của bóng đá Việt.

Sau thời HLV Miura, vấn đề rèn thể lực cho các cầu thủ đã không được tiếp mạch khi ĐTQG được chuyển giao cho HLV Hữu Thắng. Đó cũng là thời kỳ mà ở cả ĐTQG và U23 Việt Nam, vấn đề thể lực lại trở thành điểm yếu cố hữu. Cũng bởi một phần lối chơi thiên về kỹ thuật, sử dụng những cầu thủ khéo léo của HLV xứ Nghệ đã không đặt nặng vấn đề sức mạnh, tầm vóc cầu thủ.

Với các HLV Việt Nam, có lẽ HLV Hoàng Anh Tuấn là người đã thấm nhuần điều này hơn ai hết. Chính vì vậy mà trước VCK U20 thế giới, ông đã tập trung nhồi thể lực cho các cầu thủ trẻ với cường độ cao. Bởi lẽ, ông xác định những đối thủ ở giải đấu đó đều là các đội bóng sở hữu thể lực, thể hình vượt trội so với Việt Nam, và nếu không rèn thể lực thì sẽ không theo kịp đối phương trong 90 phút.

Bây giờ, đến lượt HLV Park Hang Seo than phiền về thể lực của các cầu thủ Việt Nam. Và không chỉ một lần ông nhắc đến điều này sau mỗi trận đấu cần rút kinh nghiệm của ĐTQG hay U23 Việt Nam. Chính vì vậy mà ông cũng đã bắt tay vào cải thiện thể lực cho các cầu thủ Việt Nam ngay khi cầm quân.

Ông Park nói rằng, ông chưa có thời gian nghiên cứu nên không rõ việc các cầu thủ kém thể lực có phải đến từ V.League hay không. Tuy nhiên, điều mà ông nhận thấy là các cầu thủ Việt Nam kém thể lực một phần do thể hình, thể trạng kém hơn các nền bóng đá phát triển.

Cầu thủ Việt Nam nhỏ bé và không dày mình khiến họ thường xuyên bất lợi khi tranh chấp. Bên cạnh đó, yếu tố dinh dưỡng cũng là điều góp phần trong vấn đề nâng cao thể lực.

Đây rõ ràng không chỉ là vấn đề ở ĐTQG mà các CLB, các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ cần phải nhận thức một cách nghiêm túc. Bóng đá Việt Nam sẽ còn nhiều mục tiêu cần hướng đến, chúng ta sẽ không thể có được thành tích và phát triển một cách bền vững chừng nào “điểm chết” thể lực chưa được cải thiện.

Hữu Đào (Tổng hợp)

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: thể lực  |  chúng ta  |  HLV Miura  |  bóng đá Việt Nam  |  bóng đá  |  Người Nhật  |  phát triển  |  bài tập