Thể thao Việt Nam và sứ mệnh của những cầu thủ mang dòng máu Việt

Vận động viên Việt kiều quay trở về Việt Nam mang trong mình một sứ mệnh nâng tầm và phát triển nền thể thao nước nhà. Tuy nhiên, không phải chuyến trở về nào cũng thành công nếu không có sự đầu tư cùng tầm nhìn đúng đắn của các nhà quản lý.

Ước mơ được thi đấu dưới màu cờ sắc áo Việt Nam đầy thử thách

Có một sự thật là tất cả các vận động viên Việt Kiều trở về Việt Nam thi đấu dù thành công hay thất bại đều để lại dấu ấn rất lớn về truyền thông.

Những cái tên như Lee Nguyễn, Mạc Hồng Quân (bóng đá), Nguyễn Tienna Katelyn (thể dục dụng cụ), Paul Nguyễn Lê (bơi lội)... đã nhận được sự chú ý, quan tâm và kỳ vọng của tất cả các cổ động viên quê nhà.

Những cầu thủ như Mạc Hồng Quân rất được kỳ vọng khi trở về Việt Nam.

Những cầu thủ như Mạc Hồng Quân rất được kỳ vọng khi trở về Việt Nam.

Không thể phủ nhận, điều đó cũng tạo ra áp lực rất lớn đối với họ. Tuy nhiên, bài toán thành công của các VĐV gốc Việt không chỉ được giải bằng tài năng cùng bản lĩnh của chính bản thân họ mà còn nằm ở kế hoạch dài hơi của các nhà quản lý nhằm tạo điều kiện để các cầu thủ Việt Kiều hòa nhập vào môi trường thi đấu tại Việt Nam.

Có thể thấy trong chục năm trở lại đây, những tài năng thể thao xuất sắc mang dòng máu Việt ở khắp nơi trên thế giới là không thiếu. Chúng ta đã có điều kiện cần, nhưng vẫn đang thiếu những điều kiện đủ từ các nhà quản lý thể thao.

Điển hình lớn nhất là trường hợp của cầu thủ bóng đá Lee Nguyễn, chia tay giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 7 năm trước nhưng đang là một trong những cầu thủ châu Á thành công nhất trong giải bóng đá nhà nghề MLS của Mỹ.

Lee Nguyễn từng thất bại khi về Việt Nam chơi bóng.

VBA - Nơi các tài năng gốc Việt được tỏa sáng để hướng đến mục tiêu cao hơn

Trong bối cảnh 'nhân tài gốc Việt' ngày càng trở nên quan trọng, Bóng Rổ đã trở thành môn thể thao 'thức thời' khi đón bắt và tận dụng rất tốt xu hướng cho tới thời điểm này. Tổng Thư Ký Liên Đoàn Bóng Rổ Việt Nam, ông Đặng Hà Việt đã nhấn mạnh:

'Để có tuyển thủ tốt cho ĐTQG, mỗi năm các CLB cần thi đấu từ 40-50 trận đỉnh cao, trong khi chúng ta chưa làm được. Hiện nay, mỗi năm các VĐV chỉ đấu chừng 4-5 trận thực sự đỉnh cao. Thiếu những trận đấu chất lượng cao tức là thiếu tính cạnh tranh để phát triển. Vì vậy, VBF sẽ nỗ lực trong thời gian tới để phát triển môn bóng rổ sớm trở thành một môn trọng điểm của thể thao Việt Nam. Hy vọng, rằng bóng rổ trong tương lai gần sẽ thực sự khởi sắc khi chuyển mình theo chiến lược mới'.

Và VBA - Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam là bước tiến dài nhằm hiện thực hoá mục tiêu của bóng rổ Việt Nam. Để đáp ứng được nhu cầu đưa bóng rổ phát triển nhanh và rộng khắp cả nước, trở thành môn thể thao thứ hai tại Việt Nam, những cầu thủ gốc Việt đầy tài năng sẽ là nhân tố chính để tăng tính cạnh tranh chuyên môn, mang lại những trận đấu với trình độ chuẩn quốc tế.

Những người làm chuyên môn của VBA - Giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đã ra sức khuyến khích và tạo mọi điều kiện để các cầu thủ Việt kiều trở về quê hương thi đấu. Những cái tên như Việt Arnold, Horace Nguyễn Tâm Phúc, Justin Young, Tâm Đinh… đã thổi một làn gió mới đến với nền bóng rổ Việt Nam.

Bóng rổ từ đó không còn đơn giản là nơi thi đấu cạnh tranh thành tích, mà đáng kể hơn, các vận động viên thực sự đã toả sáng và thành công khi trở về đóng góp cho thể thao quê nhà. VBA đã chứng minh tầm nhìn đúng đắn của mình khi chỉ trong một thời gian rất ngắn đã nâng tầm phát triển sự cạnh tranh chuyên môn trong bóng rổ lên một tầm cao mới, khiến bóng rổ đến với thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử thể thao nước nhà.

Và năm nay, VBA vẫn đang tiếp tục với nhiệm vụ của mình khi quay trở lại với đợt tuyển chọn cầu thủ gốc Việt vào ngày 6 & 7 tháng 05 tại Los Angeles, Mỹ. Đây sẽ lại là dịp để nhiều cầu thủ mang dòng máu Việt khác được quay trở về quê hương cống hiến cho bóng rổ Việt Nam, cho nền thể thao nước nhà.

Từ VBA, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để hướng đến một hy vọng, một mục tiêu cao hơn chính là bóng rổ sẽ trở thành bộ môn cạnh tranh huy chương trong các kỳ Seagames hoặc thậm chí là Olympic. Dĩ nhiên, đối với hướng đi hiện nay của các nhà quản lý bóng rổ Việt Nam, mục tiêu đó hoàn toàn có thể đạt được.

>>Xem thêm: Võ sĩ gốc Việt bùng nổ, hạ gục nhà vô địch Nhật Bản sau cú đấm thần sầu

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo A.D/Trí thức trẻ

Tags: bóng rổ  |  Việt kiều  |  nhà quản lý