Thêm 1 UAV RQ-4A Global Hawk nữa 'ngã ngựa' ở Trung Đông: Iran không đánh cũng thắng?

Với việc xác nhận một UAV trinh sát RQ-4A của họ đã bị hư hại khi đang thực thi nhiệm vụ trinh sát ở Trung Đông thì HQ Mỹ hiện chỉ còn lại đúng 2 chiếc RQ-4A hoạt động tại khu vực.

Hôm 12/12, Hải quân Mỹ xác nhận thông tin một máy bay không người lái (UAV) trinh sát RQ-4A trị giá 180 triệu USD của họ đã hư hỏng khi đang tham gia các hoạt động trinh sát ở Trung Đông.

Thiệt hại của máy bay được xếp vào loại A, tức là ước tính phải tốn ít nhất 2 triệu USD cho công tác sửa chữa.

'Vào ngày 26/11/2019, một máy bay Giám sát hàng hải khu vực rộng (BAM-D) RQ-4A của Hải quân Mỹ đã va phải các mảnh vỡ khi cất cánh để hỗ trợ các hoạt động của Hạm đội 5.

Tuy không có thiệt hại về nhân mạng nhưng sự cố đã dẫn đến thiệt hại cho hệ thống cất hạ cánh của máy bay. Một cuộc điều tra về an toàn bay đã được triển khai và do vậy chúng tôi chưa thể bổ sung thêm các thông tin chi tiết'.

Một chiếc RQ-4A BAM-D thực hiện chuyến bay trinh sát thử nghiệm (Nguồn: Northrop Grumman).

Mặc dù Hải quân Mỹ không tiết lộ địa điểm xảy ra vụ việc, nhưng các máy bay RQ-4A BAM-D hiện đang hoạt động tại duy nhất căn cứ không quân Al Dhafra ở UAE.

Vụ việc nói trên là thiệt hại thứ ba đối với RQ-4A BAMD sau vụ bắn rơi UAV bằng tên lửa phòng không của Iran vào tháng 6/2019 và một vụ rơi UAV khác ở vịnh Chesapeake, Hoa Kỳ vào năm 2012.

Những chiếc RQ-4A đã thực hiện các chuyến bay trinh sát nhằm hỗ trợ các hoạt động của cụm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln khi đi qua eo biển Hormuz vào cuối tháng 11/2019.

Hải quân Mỹ chỉ có một phi đội duy nhất gồm 5 UAV RQ-4A BAM-D, biến thể nâng cấp của RQ-4A Global Hawk trong một chương trình thử nghiệm máy bay trinh sát tầm cao từ năm 2009.

Cho tới thời điểm hiện tại, Hải quân Mỹ chỉ còn lại 2 chiếc RQ-4A BAM-D, chúng vẫn tiếp tục hoạt động tại sân bay Al Dhafra cùng với những chiếc RQ-4B (Block 30), RQ-4B (Block 40), EQ-4B (BACN) của Không đoàn viễn chinh 308 của Không quân Mỹ.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/them-1-uav-rq-4a-global-hawk-nua-nga-ngua-o-trung-dong-iran-khong-danh-cung-thang-820191312153933453.htm

Tags: RQ 4A BAM D  |  RQ 4A  |  Al Dhafra  |  Trung Đông  |  BAM D RQ 4A  |  Northrop Grumman  |  RQ 4A BAMD  |  Hoa Kỳ  |  USS Abraham Lincoln  |  5 UAV RQ 4A BAM