Thêm tàu dầu bị bắt: 'Chảo lửa' vùng Vịnh thêm nóng

Các lực lượng Iran đã bắt giữ một con tàu ở Vịnh Ba Tư bị nghi ngờ mang theo nhiên liệu nhập lậu, truyền thông nước này đưa tin hôm Chủ nhật.

Đây là vụ bắt giữ tàu thứ ba của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trong những tuần gần đây và là động thái thể hiện sức mạnh mới nhất của lực lượng này trong bối cảnh căng thẳng khu vực.

Đài truyền hình nhà nước và hãng tin Fars bán chính thức cho biết bảy thành viên thủy thủ đã bị bắt giữ cùng con tàu vào cuối ngày thứ Tư. Con tàu này mang theo 700.000l (185.000 gallon) 'nhiên liệu nhập lậu' từ Iran.

Truyền thông Iran đưa tin về tàu dầu bị bắt Nguồn: IRINN - AFP.

Fars đưa tin rằng con tàu đã bị bắt giữ gần đảo Farsi, nơi đặt căn cứ hải quân của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran. Hòn đảo này nằm trong vịnh Ba Tư, ở giữa Saudi Arabia và Iran, phía bắc eo biển Hormuz.

Chỉ huy lực lượng này, Tướng Ramazan Zirahi được truyền hình nhà nước Iran dẫn lời nói rằng, con tàu bị bắt giữ trong lãnh hải của Iran và đang vận chuyển nhiên liệu diesel.

'Con tàu nước ngoài này đã nhận được nhiên liệu từ các tàu khác và chuyển nó sang các quốc gia Ả Rập thuộc Vịnh Ba Tư', Fars dẫn lời ông Zirahi nói.

Vẫn chưa rõ tại sao một con tàu chở nhiên liệu Iran lại chuyển hàng hóa của mình sang các nước xuất khẩu năng lượng ở vùng Vịnh, nhưng buôn lậu là một mối lo ngại ở Iran. Truyền thông Iran đưa tin vào tháng trước rằng khoảng 8 triệu lít nhiên liệu Iran được chính phủ trợ cấp lại bị nhập lậu mỗi ngày sang các nước khác, nơi giá cao hơn nhiều.

Ranjith Raja, một nhà phân tích cao cấp của công ty dữ liệu Refinitiv, cho biết con tàu bị bắt giữ mới nhất này của Iran có thể là một sà lan hoặc tàu cung cấp chứ không phải là một tàu chở dầu thương mại dựa trên lượng nhiên liệu mà họ được cho là đang vận chuyển. Do có nhiều tàu tiếp tế hoạt động trong khu vực, không thể xác định được con tàu nào đã bị bắt giữ, ông nói.

Hạm đội năm của Hoa Kỳ, có trụ sở tại Bahrain cho biết, họ không có thông tin để xác nhận các báo cáo trên. Các chuyên gia theo dõi vấn đề hàng hải cũng cho biết họ không có bất kỳ thông tin tức thời nào về sự cố hoặc chi tiết về con tàu.

Căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã leo thang gần đây, với việc Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và khi sáu tàu chở dầu bị phá hoại tại Vịnh Oman – điều Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran. Iran phủ nhận mọi sự liên quan.

An ninh hàng hải quanh Vịnh Ba Tư có tầm quan trọng quốc tế. Eo biển Hormuz nằm ở cửa Vịnh Ba Tư, một con đường vận chuyển một phần năm lượng xuất khẩu dầu thô toàn cầu. Các sản phẩm dầu mỏ từ Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE và Bahrain được xuất khẩu qua eo biển này tới các nước trên thế giới. Iran cũng sử dụng eo biển này để xuất khẩu năng lượng.

Khoảng 67.533 tàu đã đi qua eo biển này vào năm ngoái, theo dữ liệu từ nghiên cứu nguồn Lloyd's List của Russell Group.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc

Tags: con tàu  |  nhiên liệu  |  Vịnh Ba Tư  |  eo biển  |  Lực lượng  |  đưa tin  |  Truyền thông  |  Hoa Kỳ  |  khu vực  |  đã bị bắt