Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn giảm sâu?

Vừa qua, công ty chuyên nghiên cứu, cung cấp sản phẩm, dịch vụ bất động sản DKRA Vietnam đã có buổi báo cáo chung về thị trường bất động sản (BĐS) trong quý 2/2018 và đưa ra các nhận định BĐS trong quý tới.

Trong quý 2/2018, nhìn chung tất cả các phân khúc đều giảm nhiệt, cả nguồn cung và sức cầu đều giảm đáng kể so với quý trước, đặc biệt là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ còn tiếp tục giảm trong các quý tới.

Biệt thự nghỉ dưỡng: nguồn cung, cầu tiếp tục chạm đáy

Theo đánh giá DKRA, trong quý 2/2018, thị trường phân khúc BĐS nghỉ dưỡng loại hình dịch vụ biệt thự nghỉ dưỡng chỉ đón nhận 1 dự án mới với nguồn cung khoảng 32 căn chỉ bằng 22% so với quý trước (147 căn).

Loại hình biệt thự nghỉ dưỡng biển sẽ bị hạn chế kéo dài trong nhiều quý tới

Ghi nhận loại hình biệt thự nghỉ dưỡng đã 3 quý liên tiếp nguồn cung liên tục bị sụt giảm so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 47% (khoảng 15 căn), bằng 54% so với quý trước (28 căn). So với quý 2/2017 thì phân khúc BĐS nghỉ dưỡng loại hình biệt thự nghỉ dưỡng đã giảm chạm đáy cả về nguồn cung và cầu.

Quá trình giảm được lộ rõ qua quý 4/2017 lượng cung đã giảm khoảng 2/3 so với quý 3 trước đó, nguồn cung chỉ còn 229 căn được cung cấp ra thị trường, lượng tiêu thụ chỉ có 58 căn.

Bước qua hai quý đầu năm 2018, phân khúc này không có khởi sắc lại còn giảm tới mức chạm đáy. Theo DKRA thống kê quý 2/2018 phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự nghỉ dưỡng cung cấp ra thị trường chỉ có 32 căn, lượng tiêu thụ chỉ có 15 căn.

Tuy loại hình biệt thự nghỉ dưỡng được chủ đầu tư, đầu tư lượng cung cấp ra thị trường vượt cao hơn nhu cầu nhưng về giá trị của căn biệt thự không giảm. Những khu vực như Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc giá bán biệt thự dao động khoảng 15 tỷ đồng đến 40 tỷ đồng/căn. Những khu vực khác như BR-VT, Bình Thuận, Phú Yên… có mức giá từ 8 tỷ đến 15 tỷ đồng/căn. Ngoài ra các giá trị các căn biệt thự còn phụ thuộc nhiều vào uy tín của chủ đầu tư có thương hiệu lớn… giá bán thường cao hơn từ 10% - 15% mặt bằng chung trong cùng khu vực.

Về lượng tiêu thụ, Quảng Nam và Phú Quốc là hai nơi có sức tiêu thụ tốt nhất trong 7 khu vực được đầu tư mạnh trong năm 2017-2018.

Condotel: Nguồn cung dồi dào, sức cầu không cao

Theo DKRA ghi nhận, thị trường phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - loại hình Condotel hiện có 28 dự án chào bán. Trong quý 2/2018 chỉ đón nhận nguồn cung từ 2 dự án (1 dự án mới và 1 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo) với tổng số 2.100 căn condotel, bằng khoảng 101% so với quý trước (2.078 căn), bằng 106% so với cùng kỳ năm trước (1.988 căn). Riêng một dự án ở Khánh Hòa đã cung cấp 2.000 căn, lượng tiêu thụ cũng đã chiếm 63% lượng tiêu thụ toàn thị trường trong khi ở các dự án khác ở khu vực miền Trung và Nam, sức tiêu thụ rất khó khăn.

Condotel: Tuy nguồn cung vẫn tiếp tục phát triển và dồi dào nhưng nguồn cầu vẫn còn quá thấp, buộc các chủ đầu tư phải tính lại

Cụ thể, đỉnh điểm nguồn cung cấp ra thị trường mạnh nhất vào quý 4/2017 với 6,367 căn được đưa ra thị trường, thế nhưng sức tiêu thụ chỉ có 1,064 căn. Cho đến quý 2/2018 lượng cung ra thị trường giảm sâu nhưng tỉ lệ sức tiêu thụ vẫn không có tiến triển. Theo ghi nhận của DKRA, quý 2/2018 phân khúc Condotel cung cấp ra thị trường chỉ có 2.100 căn nhưng lượng tiêu thụ cũng không tăng khi chỉ có 850 căn được giao dịch.

Nguồn cung dồi dào nhưng tình hình tiêu thụ của thị trường loại hình Codotel khá thấp khi chỉ có Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc lượng hấp thụ tương đối ổn định nhưng vẫn ở mức thấp có tỉ lệ hấp thụ lần lượt là 40%, 39%. Trong quý 2/2018 Đà Nẵng tỉ lệ hấp thụ rất yếu chỉ đạt 9%. Hiện tại, các dự án Codotel tình hình bán hàng vẫn chưa có nhiều khả quan.

Thị trường phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ không tăng

Theo phân tích, đánh giá của DKRA, diễn biến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng trong quý 3/2018 dự báo, không có nhiều biến chuyển so với các quý trước. Đặc biệt, trong thời gian tới, nguồn cung biệt thự biển sẽ bị hạn chế, nguồn cung loại hình Condotel còn khá dồi dào nhưng lượng tiêu thụ không có nhiều khởi sắc.

Đây là cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư, buộc nhiều chủ đầu tư phải tiếp tục giảm nguồn cung, chú trọng tạo ra điểm nổi bật, lợi thế cạnh tranh cho dự án để thu hút người mua, kích cầu lượng tiêu thụ.

Trong các quý tới, tại các vùng kinh tế, du lịch trọng điểm vẫn thu hút được lượng lớn khách nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước châu Á vẫn tiếp tục quan tâm, tìm đến đầu tư tại thị trường Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển kích cung cho các dự án hạng sang, cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Giá trị các căn biệt thự, Condotel tại một số khu vực như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… vẫn không giảm

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo VĂN QUÂN (Kiến thức gia đình số 28)/Nông nghiệp VN

Tags: thị trường  |  nguồn cung  |  tiêu thụ  |  phân khúc  |  nghỉ dưỡng  |  loại hình  |  Biệt thự nghỉ dưỡng  |  khu vực  |  biệt thự  |  cung cấp