Biến động giá vàng

Thị trường vàng biến động điên đảo, dân ôm vàng hết mừng rỡ lại 'đau tim'

Đồng đô la mất giá và thị trường lao động Mỹ hồi phục chậm khiến nhà đầu tư tìm đến vàng, kéo giá vàng tăng vùn vụt.

Chốt phiên 13/8, mỗi ounce vàng giao ngay thế giới tăng 39 USD lên 1.953 USD. Sáng nay, giá tiếp tục đi lên, hiện chạm 1.959 USD. Giá vàng tương lai cũng tăng 1,1% lên 1.970 USD.

Trước đó, hôm 12/8, kim loại quý chứng kiến phiên giao dịch với biến động kỷ lục. Giá vàng mở cửa ở mức 1.912 USD/ounce rồi lao dốc xuống còn 1.862 USD/ounce trước khi tăng lên áp sát ngưỡng 1.950 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 14/8, giá vàng SJC bật tăng mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng, lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng. Theo đó, biên độ giá vàng mua vào - bán ra cũng được nhà vàng nới lên gần 3 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa.

Giới chuyên gia nhận định giá vàng biến động kỷ lục đã cho thấy yếu tố đầu cơ tác động mạnh đến thị trường. Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích cao cấp khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty giao dịch ngoại hối tại Mỹ Oanda, chia sẻ trên Zingnews giá kim loại quý sẽ tiếp tục biến động mạnh trong những ngày tới.

'Tôi nhận thấy hai điều ở đợt biến động giá này. Đầu tiên là biến động giá bị chi phối bởi các nhà đầu cơ muốn bán tháo nhanh khi giá giảm. Thứ hai, những nhà đầu tư dài hạn đã mua mạnh tay ở mức giá 1.850 USD/ounce', ông Halley giải thích. Và ông ví von hôm 12/8, các nhà giao dịch đã trải qua một phiên giao dịch không khác gì chơi tàu lượn siêu tốc.

Trên Kitco, Goehring & Rozencwajg Associates đưa ra nhận định cho rằng, vàng đã có một đợt tăng giá mạnh kéo dài từ 1.050 USD/ounce (hồi cuối 2015) lên trên 2.050 USD/ounce như vừa qua. Do vậy, việc điều chỉnh là tất yếu và mức điều chỉnh có thể lên tới 50%.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tính đến cuối tháng 7, các quỹ ETF dựa trên vàng đã ghi nhận lượng mua vào ròng trong 8 tháng liên tiếp và kể từ đầu năm 2020 đến nay, con số này lên tới khoảng 899 tấn, cao hơn con số kỷ lục trước đó là 646 tấn năm 2009. Kể từ đầu năm 2020, những quan ngại về tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đã thúc đẩy dòng tiền trên thế giới chảy vào các sản phẩm đầu tư vàng, nhất là các quỹ ETF dựa trên vàng...

'Đồng đô la đến nay vẫn khá yếu. Đà phục hồi trên thị trường lao động cũng chậm chạp. Vàng vì thế tăng rất dễ dàng', Edward Meir – nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets nhận xét, 'Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn cao. Tức là chúng ta vẫn còn phải đi thêm một đoạn đường dài nữa'.

Các nhà hoạch địch chính sách tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng cảnh báo tăng trưởng của Mỹ có thể chững lại cho đến khi đại dịch được kiềm chế. Nhà đầu tư hiện chờ cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 15/8 - đánh giá tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

'Các yếu tố nền tảng trên thị trường vẫn chưa thay đổi lớn. Việc giá vàng không tăng cao nữa cuối tuần trước, khi căng thẳng Mỹ - Trung đi lên, cho thấy hầu hết diễn biến này đã được phản ánh vào giá cả rồi. Nhà đầu tư nhìn chung vẫn hào hứng với vàng', Rhona O'Connell – nhà phân tích tại StoneX cho biết.

Dựa trên nghiên cứu của Goehring & Rozencwajg Associates, vàng thường được giao dịch ở quy mô tương đối với bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang. Theo phân tích của công ty này đối với số lượng vàng do chính phủ Mỹ nắm giữ và bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang, giá kim loại quý có thể đạt 10.000-15.000 USD/ounce vào cuối thập kỷ này. Trong đó, lạm phát là một trong những động lực chính thúc đẩy giá vàng.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/thi-truong-vang-bien-dong-dien-dao-dan-om-vang-het-mung-ro-lai-dau-tim-20200814110410168.htm

Tags: biến động  |  thị trường  |  giá vàng  |  giao dịch  |  nhà đầu tư  |  kim loại  |  phân tích  |  Cục Dự  |  thế giới  |  dựa trên