Thiên tai khiến 300 người Việt chết và mất tích mỗi năm

Thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường. Chính điều này đã gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản, hàng năm mất đi từ 1- 1,5% GDP và làm trên 300 người chết và mất tích.

Sáng nay 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trungương về Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc đã phối hợp tổ chức lễ hưởng ứng Ngày quốc tế về giảm thiểu rủi ro thiên tai 13/10.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường đã gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản, hàng năm mất đi từ 1- 1,5%GDP và làm trên 300 người chết và mất tích.

Theo tổng hợp của Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ NN&PTNT, trong 10 năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai, gây thiệt hại khoảng 288 nghìn tỷ đồng với các loại hình thiên tai thường gây thiệt hại gồm: bão, lũ, lũ quét, mưa lớn, ngập lụt, hạn hán và sạt lở đất.

Là một quốc gia có đường bờ biển dài và 2 vùng đồng bằng rộng lớn (sông Hồng và sông Cửu Long), Việt Nam là một trong 5 quốc gia được đánh giá bị tổn thương lớn nhất do tác động của biến đổi khí hậu, với biểu hiện rõ rệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn.

Trong 5 năm gần đây, thiên tai xảy ra khó dự báo và có những diễn biến hết sức bất thường. Đầu năm 2016, khu vực ĐBSCL của Việt Nam trải qua đợt hạn hán lịch sử gây thiệt hại to lớn đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người.

Đặc biệt năm 2017, Việt Nam đã chịu tác động với số lượng kỷ lục các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, cùng với các trận mưa có cường độ cực lớn, chưa từng xảy ra tại một số khu vực miền núi, gây sạt lở đất và lũ quét kinh hoàng.

Các cơn bão tại Việt Nam cũng đang có xu hướng tác động vào những khu vực trước đây ít khi bị bão, nơi chính quyền và người dân thiếu kinh nghiệm, kỹ năng chống bão, dẫn đến tổn thất to lớn về người và tài sản.

Rủi ro thiên tai ngày càng gia tăng còn do tác động bởi sức ép của tăng trưởng dân số, tốc độ đô thị hóa và việc sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên.

Trong khi đó, hạ tầng phòng chống thiên tai của Việt Nam còn quá nhiều bất cập, với hơn 5.200 km đê sông, gần 2.700km đê biển, gần 26.000 km đê và bờ bao chống lũ, ngăn mặn; gần 6.700 hồ chứa vừa và lớn với dung tích 12,5 tỷ m3 trong đó có nhiều nhiều công trình đã đến giai đoạn cần được tu sửa nâng cấp để đảm bảo an toàn hơn trước thiên tai.

Mặc dù trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm tăng cường đầu tư để chống sạt lở, nâng cấp hệ thống đê, hồ, đập; tuy nhiên mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu ứng phó, khắc phục khẩn cấp và so với nhu cầu kinh phí để nâng cấp toàn hệ thống thì còn khoảng cách rất lớn.

Ngày quốc tế về phòng, chống thiên tai 13/10 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lựa chọn từ năm 1989, nhằm kêu gọi sự quan tâm của các quốc gia thúc đẩy văn hóa toàn cầu về nhận thức rủi ro và giảm nhẹ thiên tai.

Năm nay, Liên Hợp Quốc tiếp tục lựa chọn mục tiêu của hành động Sendai về gảm thiểu thiệt hại và hư hỏng đối với các cơ sở hạ tầng thiết yếu với thông điệp: 'Dựng xây để trường tồn - Buid to Last', là nội dung chính để tuyên truyền, vận động các cộng đồng, các quốc gia hưởng ứng.

Cũng trong dịp này, Việt Nam và các đối tác quốc tế đã ký kết biên bản hợp để giảm thiểu rủi ro thiên tai. Hoạt động này sẽ đánh dấu một bước quan trọng, nâng tầm sự hợp tác toàn diện và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống, giảm thiểu rủi ro thiên tai và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Song song với lễ ký biên bản ghi nhớ là lễ trao giải cuộc thi 'Giải cứu trái đất - Trẻ em sáng tác nhân vật siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu'. Cuộc thi do UNICEF phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Hội đồng đội Trung ương phối hợp tổ chức dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 10-15 tuổi trên cả nước.

Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống thiên tai, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội phát huy tính sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của mình về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Theo Diệu Thùy/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thien-tai-khien-300-nguoi-viet-chet-va-mat-tich-moi-nam-post316424.info

Tags: thiên tai  |  mất tích  |  phòng chống  |  khí hậu  |  biến đổi  |  quốc gia  |  hết sức