Thiết bị kiểm soát thân nhiệt từ xa 'made in Vietnam'

Nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, công tác kiểm soát thân nhiệt được xác định là khâu quan trọng, cần thực hiện ngay từ bước đầu.

Ở nước ta, tại các sân bay hay trụ sở doanh nghiệp lớn thường lắp đặt loại thiết bị kiểm soát thân nhiệt từ xa, sử dụng camera ảnh nhiệt hiện đại. Tuy vậy, tất cả những thiết bị này đều được nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành cao, lại không thể tự chủ về công nghệ nên gây trở ngại trong quá trình bảo dưỡng.

Xuất phát từ thực tế đó, nhóm cán bộ Phòng Kỹ thuật quang-hồng ngoại thuộc Viện Vật lý-Kỹ thuật, Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (KH&CNQS) đã nghiên cứu và chế tạo thành công 'Thiết bị giám sát và kiểm tra thân nhiệt từ xa IRHT-1'. Sáng kiến đang được lắp đặt tại cổng ra vào Viện KH&CNQS và hoạt động hiệu quả, sẵn sàng cung cấp cho các đơn vị trong và ngoài quân đội.

Cán bộ Viện Vật lý-Kỹ thuật giới thiệu thiết bị giám sát và kiểm tra thân nhiệt từ xa IRHT-1.

Thiếu tá Phạm Đình Quý, một trong 4 tác giả của nhóm nghiên cứu cho biết: 'Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của chỉ huy đơn vị, nhóm nghiên cứu đã nhanh chóng tập hợp và đưa ra phương án chế tạo một thiết bị có khả năng đo thân nhiệt từ xa bằng camera ảnh nhiệt. Thời gian từ lúc ý tưởng được hình thành cho đến khi hoàn tất chế tạo, đưa sản phẩm vào thử nghiệm chỉ vỏn vẹn hai tuần, ít hơn so với quy trình thông thường ở nước ngoài khoảng 18-24 tháng'.

Sáng kiến gồm hai bộ phận chính: Kênh ảnh nhiệt có chức năng xác định thân nhiệt đối tượng và kênh camera giúp quan sát môi trường xung quanh, phát hiện và phân loại đối tượng quan sát. Để thiết bị hoạt động bảo đảm chính xác, Thiếu tá Phạm Đình Quý cùng cộng sự đã phải hiệu chỉnh thông số hàng trăm lần trong các điều kiện, tình huống khác nhau, nhằm xây dựng thuật toán tối ưu cho bài toán xác định nhiệt độ. Anh Quý chia sẻ: 'Quá trình chế tạo, nhóm nghiên cứu chúng tôi đã luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, làm việc không kể ngày đêm để kịp cho ra đời sản phẩm, phục vụ công tác phòng, chống dịch của đơn vị và xa hơn là cả cộng đồng'.

Quan sát việc đo thân nhiệt tại cổng đơn vị, chúng tôi nhận thấy, thiết bị giám sát và kiểm tra thân nhiệt từ xa IRHT-1 có nhiều ưu điểm, như: Đo nhiệt độ hoàn toàn tự động, hiển thị nhiệt độ trực tiếp trên khuôn mặt đối tượng; có chức năng cảnh báo khi đối tượng đi qua có biểu hiện sốt; có bộ nhớ lưu trữ dữ liệu, tạo thuận lợi cho việc quản lý người ra vào đơn vị. Bên cạnh đó, thiết bị có giá thành thấp hơn tới 30-50% so với các sản phẩm ngoại nhập tương tự trên thị trường, phù hợp để trang bị ở nhiều nơi có mật độ người đông đúc, như cơ quan, trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp...

IRHT-1 là thiết bị đo thân nhiệt từ xa sử dụng công nghệ camera ảnh nhiệt đầu tiên do một cơ sở ở Việt Nam tự sản xuất. Sáng kiến khẳng định trí tuệ, năng lực của các nhà khoa học quân đội, góp phần cùng cả nước trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.

Theo Bài và ảnh: ĐÌNH ĐỨC/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/thiet-bi-kiem-soat-than-nhiet-tu-xa-made-in-vietnam-640454

Tags: thiết bị  |  thân nhiệt  |  nghiên cứu  |  IRHT 1  |  Chế tạo  |  Quan sát  |  công nghệ  |  Sáng kiến  |  kiểm tra  |  giám sát