Thổ Nhĩ Kỳ: PAC-3 không so được với S-400 Triumph

Theo giới chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống tên lửa phòng không PAC-3 của Mỹ không thể so được với S-400 Triumph Nga.

Theo ông Ismail Demir, người đứng đầu Ban Thư ký Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào ngày 10/6, Washington đã không đáp ứng đề xuất của Ankara về việc thành lập nhóm làm việc chung về các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga.

Ông Demir nói với các phóng viên, lập trường của Ankara về S-400 là rất rõ ràng, nước này đã “chốt” vấn đề này. Thổ Nhĩ Kỳ đã nói hàng chục lần rằng, nếu Hoa Kỳ lo ngại về mặt kỹ thuật, nước này sẽ sẵn sàng thảo luận. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bước nào khác từ phía Mỹ về việc tạo nhóm làm việc để thảo luận về chủ đề này.

Ông nhấn mạnh rằng, Ankara sẽ không từ bỏ mua S-400, và đợt đầu tiên sẽ đến vào tháng 7. Hoa Kỳ tuyên bố S-400 Triumph Nga không tương thích với các tiêu chuẩn NATO, đe dọa sẽ trừng phạt và có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ, trước mắt là ngừng huấn luyện các phi công nước này đang học lái F-35.

Bình luận về vấn đề này, một vị tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Mỹ và NATO tiếp tục gây áp lực với Ankara nhằm buộc chính quyền của ông Erdogan phải từ bỏ việc mua hệ thống S-400 của Nga để mua Patriot của Mỹ, nhưng việc cung cấp Patriot không thể thay cho S-400.

Mỹ đưa ra nhiều lập luận khác nhau, ví dụ như, tên lửa S-400 không tương thích với các hệ thống NATO, có nguy cơ Nga lợi dụng hệ thống này vì mục đích trinh sát... Thay thế cho các tổ hợp của Nga, họ đề nghị cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống Patriot của Mỹ.

Trong bài bình luận cho Sputnik, cựu chỉ huy không quân Thổ Nhĩ Kỳ, cựu lãnh đạo Tổng cục Thông tin và Hệ thống điện tử của Bộ Tư lệnh Lục quân, cựu tư lệnh hậu cần Không quân, Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu, Erdogan Karakush tuyên bố, Patriot không đáp ứng được nhu cầu phòng không của nước này.

Theo giới chuyên gia, hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có tính năng rất hạn chế

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ không thấy đề xuất của phía Mỹ về việc cung cấp các hệ thống Patriot là đủ để đáp ứng nhu cầu của quân đội nước này trong lĩnh vực phòng không. Chính vì lý do đó mà chính quyền Ankara muốn có các tổ hợp S-400 Triumph của Nga.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, Hoa Kỳ không chuyển giao công nghệ của Patriot. Khi Ankara đề nghị Washington cung cấp PAC-3 với điều kiện một số phụ tùng sẽ được sản xuất trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, thì Nhà Trắng đã từ chối. Ngay từ đầu đã có vấn đề với Patriot, do đó, nước này quyết tâm mua S-400.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ từng có kế hoạch mua hệ thống phòng không HQ-9 do Trung Quốc sản xuất, nhưng khi đó, Mỹ đã can thiệp vào giao dịch này, và thỏa thuận của Ankara với Bắc Kinh đã không thành. Hiện nay, Hoa Kỳ đang nỗ lực ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Quá khứ đang lặp lại. “Tình huống này lại một lần nữa cho thấy rõ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này” - ông kết luận.

Trước đây, giới chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố rằng, hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ tính năng kém xa hệ thống S-400 của Nga, thậm chí còn không bằng HQ-9 của Trung Quốc.

Còn giới lãnh đạo Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, việc quân đội nước này có mua hệ thống Patriot của Mỹ hay không thì “còn phải xem xét”, nhưng hệ thống S-400 của Nga thì chắc chắn phải mua.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-nhi-ky-pac-3-khong-so-duoc-voi-s-400-triumph-3381681/

Tags: S 400 Triumph  |  PAC 3  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  hệ thống  |  S 400  |  phòng không  |  Hoa Kỳ  |  cung cấp  |  tên lửa phòng không  |  không quân  |  không thể