Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo công dân tới Mỹ có thể bị bắt giữ “tùy tiện”

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo công dân nước này tới Mỹ có thể bị bắt giữ “tùy tiện”. Do đó, người dân Thổ Nhĩ Kỳ cẩn cẩn trọng nếu quyết định đặt chân tới Mỹ.

Tuyên bố từ phía Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lời cảnh báo tương tự hồi tuần này. Cụ thể, Bộ Ngoại Mỹ khuyến cao công dân nước này cần cân nhắc kế hoạch tới Thổ Nhĩ Kỳ trước mối lo về “khủng bố và bắt giữ tùy tiện”.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington, hai quốc gia vốn là thành viên của NATO và liên minh chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trở nên căng thẳng sau khi Mỹ bắt giữ và cáo buộc một ông chủ ngân hàng người Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt với Iran. Theo Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc của Mỹ mang động cơ chính trị.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới Mỹ có thể bị bắt tùy tiện chỉ vì những bằng chứng lấy từ các nguồn không đáng tin”, Reuters dẫn thông báo hôm 11/1 của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ankara, việc bắt giữ ông chủ ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ là dựa trên những bằng chứng không đúng sự thật được mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen cung cấp. Trong khi, ông Gulen bị phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016.

Giáo sư Gulen sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999 đã phủ nhận những cáo buộc liên quan tới cuộc đảo chính mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Trước đó, vào ngày 28/12/2017, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chấm dứt các biện pháp hạn chế cấp visa từng gây ảnh hưởng tới hàng ngàn người.

Washington Post cho hay trên website, đại sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo hoạt động cấp visa đã hoạt động trở lại sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ “đảm bảo” sẽ không bắt giữ bất kì nhân viên nào làm việc cho đại sứ quán Mỹ.

Chỉ vài giờ sau, đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington cũng cho đăng tải thông tin nối lại hoạt động cung cấp visa. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận việc đảm bảo không bắt giữ nhân sự đại sứ quán Mỹ như thông tin từ Washington.

Căng thẳng trong hoạt động cấp visa giữa Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ bùng nổ hồi tháng 10 sau khi Mỹ quyết định ngừng dịch vụ cấp visa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân là Ankara đã bắt giữ và thẩm vấn 2 nhân sự làm việc tại đại sứ quán Mỹ do cáo buộc họ có liên quan đến giáo sĩ Gulen.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.