Thổ Nhĩ Kỳ đã thấu hiểu: Rút lui cũng phải nghệ thuật

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến Moscow và thực hiện một số thỏa thuận. Syria sẽ lấy lại Idlib và Erdogan có một cây kem?...

Khi trên chiến trường Nam Idlib đang diễn ra khẩn trương và quyết liệt, thì vào ngày 19/8/2019, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ điều động một đoàn xe quân sự đến Khan Sheikhun.

Đây được coi là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hỗ trợ cho 'lực lượng ủy nhiệm' của mình tại Idlib trước khi hệ thống phòng ngự phía Nam Idlib của lực lượng này bị sụp đổ hoàn toàn vào ngày 24/8.

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ Idlib…

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn 'đồng minh' rút về lãnh thổ Thôt Nhĩ Kỳ

Hành động quân sự của Ankara nhằm mục đích hỗ trợ cho 'lực lượng ủy nhiệm' của mình để chống lại chính quyền Damascus và tất nhiên đi ngược lại lợi ích của Moscow đã được cảnh báo rõ ràng, nghiêm khắc và quyết liệt, không khoan nhượng: Khi bạn đã không thực hiện được thỏa thuận thì chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết. Idlib là của Syria.

Có rất nhiều người thắc mắc là tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện thỏa thuận, bởi nếu được thực hiện thì vô hình chung tại Syria đã có một khu vực ảnh hưởng Thổ Nhĩ Kỳ, một khu vực trù phú bậc nhất Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ không thể thực hiện được thỏa thuận vì không kiểm soát được lực lượng HTS…Trong khi đó bản thân các lực lượng tồn tại trong ổ Idlib là lực lượng khủng bố, chống phá chính quyền Syria, mà khi đã là khủng bố thì mọi giải pháp chính trị là không có ý nghĩa.

Đáng tiếc là khi không thực hiện được thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ lại sử dụng sách lược 'té nước theo mưa' để trục lợi, gây ra những áp lực với Nga-Syria trong các vấn đề khác khiến cho sự kiên nhẫn của Moscow đã cạn. Nga-Syria có cớ để sử dụng giải pháp quân sự.

Sẽ có lý do chính đáng khi Erdogan xuất binh tấn công vào lực lượng người Kurd (YPG) để bảo vệ an ninh quốc gia và điều kiện ưu thế về tác chiến trên khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chẳng có lý do gì và sẽ là điên rồ để xuất binh đến Idlib trong điều kiện VKS Nga đang thống lĩnh vùng trời.

Do đó, 4 chiếc máy bay F-16 'quay về', đó là khoảnh khắc cuối cùng của hành động từ bỏ Idlib của chính quyền Erdogan mà không ai nhận thấy rõ hơn bằng chính 'đồng minh' của họ và những tướng lĩnh trên mặt trận…

Đã có 5 vị tướng chiến trường của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ chức, trong đó có 2 vị chỉ huy mặt trận Idlib…

Hôm qua, khoảng 1 ngàn phiến quân tại đã cố gắng vượt qua trạm biên giới Al-Bab vào Thổ Nhĩ Kỳ. Họ bị lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi bằng vòi phun, hơi cay và cuối cùng là tiếng súng . Ít nhất hai 'phiến quân' đã bị giết. Họ hét lên 'Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ phản bội'. Họ đốt những bức ảnh của Erdogan…

Hết! Idlib, ngày của nó trở về tay của chính quyền Assad đã được đánh số.

Thổ Nhĩ Kỳ 'nhả miếng mồi Idlib' như thế nào?...

Trả Idlib để có một que kem?

Khan Sheikhun – thủ đô của phiến quân, đã được giải phóng, cánh cửa vào Idlib đã mở toang trong khi các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhóm hô hào 'Assad must go' ngày nào, im lặng thì Thổ Nhĩ Kỳ không thể nuốt trôi được 'miếng mồi ngon Idlib'.

Phải chấp nhận nhả ra, nhưng nhả ra như thế nào, nói cách khác rút lui ra khỏi Idlib về quân sự và chính trị mà sự tổn thất ít nhất là không đơn giản, nó phải cần có nghệ thuật…

Truyền thông phương Tây và thậm chí cả Thổ Nhĩ Kỳ phân tích, bình luận, phán đoán…chuyến đi Nga khẩn cấp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để gặp Tổng thống Nga Putin đã nói một câu rất hài hước: 'Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã mất Idlib và có được một…cây kem' (Putin đã mua cho Erdogan một cây kem khi quan sát SU-57).

Đương nhiên ông Erdogan đến Nga không phải để ăn kem mà là thỏa thuận với ông Putin…và chúng ta nghe tuyên bố của Putin sau đây để qua đó đoán được họ có thỏa thuận gì…

Tổng thống Putin nói, ông ủng hộ một hành lang an toàn dọc biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ bởi điều này cũng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và sự thống nhất của Syria (Đáp ứng ý đồ, nguyện vọng, thay vì tham vọng của Tổng thống Erdogan).

Nga mời và đưa một nhà du hành vũ trụ người Thổ Nhĩ Kỳ lên trạm ISI vào năm 2023 nhân 500 năm của người Turkmen.

Đặc biệt, Nga sẽ hỗ trợ thăm dò khí đốt và dầu mỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải (Lưu ý là không có quốc gia nào khác công nhận Bắc Síp thuộc chủ quyền Thổ Nhĩ Kỳ và đang có cuộc tranh chấp về các khu vực khai thác dầu, khí quanh hòn đảo Síp này).

Ngoài S-400 ra, cộng với Su-35 và Su-57 và thậm chí chuyển giao công nghệ trong các thỏa thuận hợp tác sản xuất…

Nga-Syria đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương tại Idlib sau chuyến đi của ông Erdogan để cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tự xử…Nga hứa sẽ bảo vệ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại các 'điểm quan sát' mà không để SAA tấn công.

Có thể nói, nếu những thỏa thuận này được thực hiện thì chứng tỏ Nga rất ưu ái với Thổ Nhĩ Kỳ và có giá trị hơn rất nhiều, rất nhiều so với cuộc chiến điên rồ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib ở Syria.

Tuy nhiên, rút lui khỏi Iddlib với Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ cũng đang gặp khó khi chính lính Thổ Nhĩ Kỳ trong các điểm quan sát đã trở thành con tin của 'đồng minh của mình ngày nào'.

Bây giờ, người Thổ đã thấu hiểu: Rút lui cũng đòi hỏi phải có nghệ thuật. Phát động một cuộc chiến khó khăn bao nhiêu thì kết thúc nó lại khó khăn gấp bội phần…

Theo Lê Ngọc Thống/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tho-nhi-ky-da-thau-hieu-rut-lui-cung-phai-nghe-thuat-3386785/

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  rút lui  |  thỏa thuận  |  lực lượng  |  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  đồng minh  |  cuối cùng  |  phiến quân