Thổ Nhĩ Kỳ điều xe bọc thép và binh sĩ tới Syria, chuẩn bị tấn công người Kurd

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động một phái đoàn xe bọc thép cùng binh sĩ tới chốt quan sát ở phía bắc tỉnh Hama của Syria trong tuần này.

Hãng tin AMN cho hay theo nguồn tin từ tỉnh Hama, phái đoàn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một đoàn xe thiết giáp gồm 5 xe và một số binh sĩ tới chốt quan sát ở thị trấn Sheir Magher.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria hồi năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Hoạt động điều động lần này của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường an ninh cho chốt quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Sheir Magher trước mối lo ngại các cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân đội Syria và phiến quân trong khu vực có thể bùng nổ trong những ngày tới, nếu như các cuộc đàm phán hòa bình Ankara đổ vỡ.

Trong quá khứ, chốt quan sát Sheir Magher từng trở thành mục tiêu bị quân đội Syria tấn công do chốt quan sát này nằm trên dọc đường chiến tuyến ở tỉnh Hama.

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng ra tuyên bố trong hai tuần tới, Ankara sẽ sẵn sàng tiến hành chiến dịch tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd hoạt động ở vùng an toàn phía đông bắc Syria, nếu như Mỹ không đưa ra được các biện pháp cụ thể để cùng hoạt động trong khu vực.

“Nếu như các biện pháp cụ thể không được triển khai ở vùng an toàn trong vòng hai tuần tới, chúng tôi có thể sẽ tự tiến hành chiến dịch của mình”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh về Syria giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ - Iran diễn ra ở thủ đô Ankara.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, chừng nào các tay súng người Kurd thuộc Các Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) còn hoạt động ở phía bắc Syria, “người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chưa thể được sống trong an toàn”.

Hồi tháng Tám, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận thành lập vùng an toàn ở Syria sau nhiều tháng bất đồng về sự hiện diện của các tay súng phiến quân người Kurd ở phía bắc Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với thành viên chủ yếu là các tay súng người Kurd của YPG, đóng vai trò là đồng minh chủ chốt của Mỹ ở phía bắc Syria, nơi các binh sĩ Mỹ vẫn đang đóng quân. Tuy nhiên, lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ xem các lực lượng người Kurd là hiểm họa với an ninh quốc gia đồng thời nhiều lần lên tiếng đe dọa tiến hành chiến dịch tấn công vào phía bắc Syria để đánh đuổi người Kurd ra khỏi khu vực này.

Theo thỏa thuận được Ankara và Washington ký kết hồi tháng Tám, lực lượng người Kurd YPG sẽ di chuyển binh sĩ cùng vũ khí hạng nặng tới vùng an toàn ở phía bắc Syria.

Còn vào đầu tháng Chín, Tổng thống Erdogan cho hay những nỗ lực của Mỹ nhằm thiết lập vùng an toàn ở phía đông bắc Syria đã khiến Ankara cảm thấy thất vọng. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu còn cáo buộc Mỹ trì hoãn các cuộc đối thoại nhằm thiết lập vùng an toàn và khẳng định Washington cố tình “kéo dài” thời gian.

Về phần mình, chính quyền Syria phản đối thỏa thuận giữa Mỹ - Thổ và khẳng định thỏa thuận này vi phạm chủ quyền và quyền hợp nhất lãnh thổ của Syria cũng như luật pháp quốc tế.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tho-nhi-ky-dieu-xe-boc-thep-va-binh-si-toi-syria-chuan-bi-tan-cong-nguoi-kurd-post313441.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  binh sĩ  |  phía Bắc  |  người Kurd  |  vùng an toàn  |  quan sát  |  thỏa thuận  |  tay súng