Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ quân sự của NATO

Vì lợi ích dài hạn, Ankara đang cân nhắc đóng cửa căn cứ quân sự của NATO tại nước này.

Trong một phát biểu chính thức hôm 11/02, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Fikri Işık cho biết, nước này không loại trừ khả năng đóng căn cứ không quân Incirlik của NATO ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tờ báo Ahval của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Işık nói rằng, “Ankara sẽ không ngần ngại đóng cửa căn cứ không quân Incirlik nếu lợi ích lâu dài của chúng tôi đòi hỏi phải thực hiện việc đó”.

Căn cứ không quân Incirlik của NATO ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tờ Türkiye, nếu lợi ích trung và dài hạn của Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi phải thực hiện “một bước” (đóng cửa căn cứ quân sự của NATO) thì “Ankara chắc chắn sẽ không kiềm chế việc thực hiện bước đi đó”, ông Işık nói trong cuộc họp báo.

Khi được các nhà báo hỏi thẳng, “Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang xem xét đóng cửa căn cứ không quân Incirlik?”, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã không xác nhận mà cũng không phủ nhận. Ông nói rằng, các cơ chế ra quyết định ở Thổ Nhĩ Kỳ “luôn luôn cân nhắc các vấn đề”.

Năm 2017 chứng kiến sự rạn nứt một cách rõ rệt mối quan hệ giữa Washington và Ankara. Nguyên nhân chủ yếu là do Hoa Kỳ ủng hộ các lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) ở miền bắc Syria.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Fikri Işık

Căng thẳng giữa hai bên đã đạt tới đỉnh điểm khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại YPG ở khu vực Afrin ở miền bắc Syria vào ngày 20 tháng 1 vừa qua hay còn gọi là chiến dịch “Nhánh Ô-liu”.

Hôm 24/01, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thậm chí còn cảnh báo sẽ tấn công các khu vực do liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả thành phố Manbij.

Đáp lại, Tổng Tư lệnh Joseph Votel của Mỹ tuyên bố vào ngày 29/01, “Hoa Kỳ sẽ không rút quân ra khỏi Manbij” bất chấp các thách thức của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù chưa có đụng độ giữa các lực lượng của Washington và Ankara trên chiến trường Syria, nhưng rõ ràng không có giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa 2 bên khi mà Mỹ vẫn chưa sẵn sàng “bỏ rơi” lực lượng người Kurd.

  • Như Ý

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.