Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ trao trả Afrin cho “những chủ nhân thực sự”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quyết tâm chống khủng bố ở Syria, đồng thời khẳng định Ankara sẽ trao trả vùng Afrin thuộc Syria cho “những chủ nhân thực sự” của vùng đất này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Afrin từ thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay ngày 12/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhắc lại quyết tâm của Ankara trong việc đấu tranh chống các nhóm khủng bố ở Syria, đồng thời khẳng định Ankara sẽ trao trả vùng Afrin thuộc Syria cho “những chủ nhân thực sự” của vùng đất này.

Phát biểu tại hội nghị cấp tỉnh của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) ở tỉnh Gaziantep, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nêu rõ: “Cho đến nay có khoảng 140.000 người anh em Syria đã trở về và bắt đầu cuộc sống trên chính mảnh đất của họ, nơi chúng ta đã đảm bảo an ninh trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates.”

Đề cập đến chiến dịch “Nhành Ôliu” mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai ở Afrin, thuộc Tây Bắc Syria, Tổng thống Erdogan cho biết: “Sau chiến dịch ở Afrin, những người anh em của chúng ta sẽ trở về vùng đất của họ và kết thúc cuộc sống tị nạn.”

Theo ông, Ankara sẽ không từ bỏ chiến dịch này cho đến khi quét sạch sự hiện diện của khủng bố ở Syria.

Ông Erdogan cũng ám chỉ Mỹ dù rằng không nêu rõ tên, khi nói: “Nếu bạn là đồng minh của chúng tôi, hãy làm bất cứ điều gì liên minh cần. Còn nếu bạn không phải vậy thì hãy nói cho chúng tôi biết.”

Trong bài phát biểu trên, ông Erdogan cũng cho biết đến nay đã có tổng cộng 2.021 phần tử khủng bố bị “vô hiệu hóa kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Nhành Ôliu” ở Afrin vào ngày 20/1.

Theo Ankara, mục đích của chiến dịch này là “quét sạch” những phần tử khủng bố thuộc Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD), Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thường dùng từ “vô hiệu hóa” trong các tuyên bố với hàm ý rằng những phần tử khủng bố trong trường hợp này đã đầu hàng, hoặc bị tiêu diệt hay bị bắt./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-khang-dinh-se-trao-tra-afrin-cho-nhung-chu-nhan-thuc-su/489746.vnp