Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng người Kurd ở Syria

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị thiệt hại về kinh tế nếu tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria, ngày 14/1, Akara đã bày tỏ hy vọng Washington sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời cam kết tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng người Kurd.

Các tay súng đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh của Syria 60km về phía đông bắc, ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan hệ giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên lạnh nhạt vì Mỹ hậu thuẫn Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trong cuộc chiến chống tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng tại Syria, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố và là một phần của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh không có sự khác biệt giữa nhóm cực đoạn IS và nhóm vũ trang YPG. Ông Kalin nêu rõ: 'Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại toàn bộ YPG'. Quan chức này đồng thời nêu rõ 'Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược'.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những thiệt hại kinh tế nếu nước này tấn công các lực lượng người Kurd đồng minh của Mỹ sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria, đồng thời cũng hối thúc người Kurd không được khiêu khích Ankara. Ông cũng hối thúc thành lập 'một vùng an toàn' chạy dài 30 km, nhưng không nêu rõ địa điểm cũng như bên chịu trách nhiệm. Theo Tổng thống Trump, Nga, Iran và Syria sẽ những bên được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách dài hạn của Mỹ tiêu diệt tổ chức IS tự xưng tại Syria, và hiện là thời điểm thích hợp để Mỹ rút binh sĩ tại đây về nước.

Giới chức Ankara trước đó đã bác bỏ cam kết với Mỹ về việc bảo vệ lực lượng dân quân người Kurd ở Syria, đồng thời kêu gọi Mỹ thu hồi toàn bộ vũ khí mà Washington đã trang bị cho lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không thỏa hiệp về vấn đề liên quan YPG.

Theo Phương Oanh/Báo Tin tức

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  cuộc chiến  |  người Kurd  |  lực lượng  |  tiếp tục  |  Nhân dân  |  quan hệ đối tác  |  toàn bộ  |  người Kurd YPG