Thổ Nhĩ Kỳ lập căn cứ ở Aleppo: Nga, Syria bất lực

Một vấn đề rất đau đầu với Nga và Syria là việc nguồn tin của người Kurd cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng căn cứ quân sự ở Aleppo.

Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ quân sự tại Syria

Ngày 24/11, một lãnh đạo đối lập Syria cho biết rằng, kể từ thời điểm bắt đầu chiến dịch 'Lá chắn Euphrates' hồi tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng sự hiện diện quân sự tại Syria.

Tin cho biết, với lý do cuộc đụng độ giữa các 'Lực lượng dân chủ Syria' (SDF) và Quân đội Tự do Syria ngày càng ác liệt trong khu vực làng Azaz Chobanbey, Aktarin, thành phố Jarabulus và Al-Bab ở miền bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm quân và vú khí hạng nặng sang Syria.

Ông Zekeriya Abdulmecit, đại diện của 'Lực lượng Syria dân chủ' (SDF, nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng, chính quyền Erdogan đã cử thêm một nhóm 200 lính đặc nhiệm 'mũ nồi tím' với vũ khí hạng nặng sang Syria.

Sau khi kiểm soát được thị trấn giáp biên Jarabulus, Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực tỉnh Aleppo. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn chặn chúng tôi (SDF) kiểm soát con đường dẫn từ Afrin đến Manbij - ông Abdulmecit nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo đối lập này cho biết, theo thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, Thổ Nhĩ Kỳ đang ráo riết củng cố các vị trí mà họ đã chiếm đóng ở Syria và đã bắt đầu chuẩn bị cho việc xây dựng căn cứ quân sự ở làng Aktarin và làng Edle, nằm giữa thị trấn Azaz và thị trấn Al-Bab.

Để phục vụ kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria trong khu vực các khu dân cư Aktarin và Edle, hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm lực lượng bổ sung vào vùng Aktarin, bố trí tại đây các quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm và một số xe tăng, xe thiết giáp.

Chiến dịch 'Lá chắn Euphrates' của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria bắt đầu từ ngày 24/8. Chính quyền Erdogan tuyên bố rằng, mục tiêu của các hoạt động này là nhằm mục đích xóa sổ các nhóm khủng bố trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và 'duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria'.

Nga không muốn Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp sâu vào tình hình Syria nhưng đành bất lực

Nga không muốn Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp sâu vào tình hình Syria nhưng đành bất lực

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã chỉ rõ, thực sự là Ankara chỉ muốn diệt mầm họa là lực lượng dân quân người Kurd ở Syria (YPG) mà họ coi là đồng minh với đảng Công nhân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ (PKK), bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Nhà phân tích chính trị của Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Giáo sư trường Đại học Damascus là ông Mehmet Yuva nhận định rằng, rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ muốn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình quyết định tương lai chính trị của Syria, hoặc ít nhất đảm bảo cho các nhóm đối lập Syria nhận hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào quá trình này.

Thổ Nhĩ Kỳ càng ngày càng gia tăng sự can thiệp vào lãnh thổ Syria khi đưa thêm xe tăng, pháo binh xuống phía nam (tiến sâu vào lãnh thổ Syria), đồng thời gia tăng các vụ không kích và nã pháo vào các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd.

Ngay sau đó, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các vụ xâm nhập vào không phận Syria ở tỉnh Aleppo, với mục đích tấn công vào các vị trí của người Kurd.

Hành động này đã bị các quan chức Syria tố cáo là hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đối lập mà chủ yếu là Quân đội Syria Tự do (FSA) đánh trả quân đội Syria và lực lượng người Kurd, nhằm giúp cho chúng đột phá qua vòng vây ở 'chảo lửa Aleppo'.

Nga biết nhưng bất lực trước 'Mầm họa Thổ Nhĩ Kỳ'

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, điều này là vấn đề đương nhiên. Ankara muốn một mặt, tạo ra một khu vực an ninh dọc đường biên giới giữa hai nước và ngăn chặn ý đồ thống nhất lãnh thổ của người Kurd, mặt khác, muốn xóa sạch các ổ nhóm IS ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Nhưng nếu Erdogan muốn thực hiện điều này thì trước hết phải thiết lập đối thoại với chính phủ Assad và các nước có liên quan. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cự tuyệt tiếp xúc với ông Assad và cương quyết đòi ông phải ra đi, đồng thời tiếp tục đánh sâu vào lãnh thổ Syria.

Rõ ràng là những hành động này của Ankara khiến không chỉ Damascus mà cả Moscow và Tehran cùng với các nước khác trong khu vực phải lo ngại, bởi Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng hành động mạnh bạo hơn và không thèm lập kênh liên lạc trực tiếp với Syria.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã hiện diện ở hầu khắp các thị trấn xung yếu thuộc tỉnh Aleppo và đang tiếp tục thực hiện các biện pháp củng cố các vị trí đã nắm được. Điều này cho thấy một thực tế là Ankara không hề có ý định trao trả các khu vực đã kiểm soát được cho Syria, mặc dù chúng đã sạch bóng IS.

Nga không muốn Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp sâu vào tình hình Syria nhưng đành bất lực 

Nga không muốn Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp sâu vào tình hình Syria nhưng đành bất lực

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đã từng tuyên bố, Ankara muốn chấm dứt các vụ tấn công vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực biên giới Syria, do đó phải tiến hành chiến dịch 'Lá chắn Euphrates' để xóa sổ các nhóm khủng bố trên biên giới giữa hai nước.

Ankara sẽ lập một 'vùng đệm không khủng bố', dùng để tái định cư người tị nạn, nằm sâu trong lãnh thổ Syria khoảng 15km, với tổng diện tích khoảng 5000 mét vuông. Erdogan cam kết duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, nên hoạt động sẽ kết thúc khi các mối đe dọa bị loại bỏ.

Tuy nhiên, ông Erdogan đặc biệt nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ luôn giữ quan điểm cho rằng, nếu Tổng thống Bashar al-Assad vẫn duy trì quyền lực, việc giải quyết cuộc xung đột Syria và thiết lập hòa bình tại đất nước này là một nhiệm vụ bất khả thi.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng lực lượng, trang bị và tiến hành các hoạt động quân sự tích cực trong lãnh thổ Syria là điều vô cùng nguy hiểm bởi sự mù mờ trong tuyên bố của giới chức lãnh đạo Ankara.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm cụ thể thế nào về 'các mối đe dọa' và tiêu chí nào xác định thời điểm 'các mối đe dọa bị loại bỏ'? Nếu không làm rõ những vấn đề này thì lấy căn cứ nào làm giới hạn hoạt động và mốc thời gian chấm dứt các hoạt động quân sự và chiếm đất của Syria?

Phó Giám đốc Viện phát triển tư tưởng hiện đại của Nga, nhà khoa học chính trị Igor Shatrov cho rằng, mâu thuẫn chủ yếu giữa các bên là về tương lai của ông Assad. Trong khi Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Assad thì Erdogan luôn khẳng định, nhà lãnh đạo Syria phải từ chức.

Do đó, rất có thể Ankara sẽ lấy sự hiện diện này làm điều kiện trao đổi về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad, đẩy Nga vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, bởi sự hiện diện quân sự của Nga ở mảnh đất Trung Đông này gắn liền với chính quyền Assad.

Nếu Assad ngã ngựa thì tương lai của các căn cứ quân sự Hmeymim và Tartus sẽ không thể được đảm bảo; nếu giữ ông này thì buộc phải gây ra xung đột với Ankara để thu hồi lãnh thổ; nếu làm ngơ cho Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên chiếm đất, lập một vùng đệm an ninh trong lãnh thổ Syria thì cũng sẽ gây ra mâu thuẫn với chính quyền Damascus.

Đây là điều mà ông Putin có thể nhận ra được nhưng trong bối cảnh quân đội Syria đang thiếu lực, Nga không thể đổ quân vào cứu vãn thì Moscow buộc phải chấp nhận sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Aleppo. Vấn đề này về lâu dài sẽ là mầm họa đối với cả Nga và Syria.

Theo Thiên Nam/Đất Việt

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria  |  Thổ Nhĩ Kỳ đánh người Kurd  |  quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ lượn sát tàu đổ bộ Nga

Theo Vnexpress