Thổ Nhĩ Kỳ phản pháo 'cực gắt' với Mỹ về kế hoạch tấn công người Kurd ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã có màn đáp trả cực gắt trước lời đe dọa hủy diệt nền kinh tế nếu triển khai chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

AP đưa tin hôm 8/10, Ankara khẳng định quá trình chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự nhằm vào phía đông bắc Syria đã hoàn tất. Và sau khi Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm cho triển khai chiến dịch tấn công vào các lực lượng người Kurd vốn được Washington hậu thuẫn.

Quân đội Mỹ tiến hành tuần tra ở phía đông bắc Syria. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, vào ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump cho hay Mỹ sẽ rút từ 50 – 100 'nhân viên đặc biệt' khỏi chiến tuyến ở miền bắc Syria. Đây vốn là lực lượng được Mỹ dùng để ngăn chặn kế hoạch mà Thổ Nhĩ Kỳ nhen nhóm bấy lâu nay tấn công người Kurd ở Syria.

Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi phía bắc Syria của Tổng thống Trump vấp phải sự chỉ trích lớn từ phía các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa khi cho rằng, Mỹ đang bỏ rơi lực lượng người Kurd vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giao tự xưng IS. Bên cạnh đó, việc từ bỏ sự ủng hộ đối với người Kurd sẽ khiến uy tín của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau đó, ông Trump đưa ra lời cảnh báo, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị 'hủy diệt' nếu Ankara đi quá xa.

Đáp lại, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nhấn mạnh, 'Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia sẽ hành động thuận theo những lời đe dọa'.

Cũng theo ông Oktay, Thổ Nhĩ Kỳ có ý định tấn công các tay súng người Kurd hoạt động ở khu vực biên giới Syria và sau đó thành lập vùng an toàn để Ankara đưa người tị nạn Syria trở về quê hương.

'Trước mối quan ngại an ninh, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực hiện con đường của mình và tự đặt ra giới hạn', ông Oktay cho hay.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chia sẻ trên Twitter rằng, quá trình chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào phía bắc Syria 'đã hoàn thành'.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên đã lên tiếng phủ nhận thông tin ông Trump 'bật đèn xanh' để Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria.

'Dường như Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch triển khai tấn công quân sự. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không tham gia chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ', vị quan chức Mỹ nói.

Phát ngôn viên của phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, ông Mustefa Bali cho rằng quyết định rút quân của Mỹ khỏi phía bắc Syria 'sẽ hủy hoại lòng tin và sự hợp tác giữa SDF và Mỹ. SDF sẽ quyết tâm bảo vệ vùng đất chiếm đóng bằng mọi giá'.

Điều đáng nói, trong quá trình Thổ Nhĩ Kỳ tấn công SDF, nguy cơ khoảng 10.000 tay súng khủng bố IS đang bị SDF giam giữ sẽ thoát ra ngoài. Trong số 10.000 thành viên IS bị SDF giam giữ có khoảng 2.000 là những tay súng đánh thuê.

Nguy hiểm hơn, khi thoát khỏi các trung tâm giam giữ, 10.000 tay súng IS này có thể tái tập hợp lực lượng sau gần một năm bị đánh bại hoàn toàn ở Syria.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tho-nhi-ky-phan-phao-cuc-gat-voi-my-ve-ke-hoach-tan-cong-nguoi-kurd-o-syria-post315942.info

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  người Kurd  |  Chiến dịch  |  tay súng  |  kế hoạch  |  quan chức  |  Tổng thống  |  giam giữ