Thổ Nhĩ Kỳ tố ngược Nga-Pháp-Mỹ đưa vũ khí đến Armenia-Azerbaijan

Tổng thống Erdogan đã tuyên bố Nga, Mỹ và Pháp đang cung cấp vũ khí cho Armenia, bác bỏ mọi liên quan quân sự đến Nagorno-Karabakh.

Hôm 18/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Nga, Mỹ và Pháp đang cung cấp vũ khí cho Armenia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

'Họ nói gì về sự hỗ trợ của chúng tôi đối với những người anh em Azerbaijan của chúng tôi? Bộ ba Minsk - Mỹ, Nga, Pháp - nói gì? Họ ủng hộ Armenia. Họ cung cấp tất cả sự hỗ trợ có thể về vũ khí' - Thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Erdogan.

Tuyên bố được đưa ra sau khi xuất hiện hàng loạt các cáo buộc từ phía Pháp cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa lính đánh thuê của họ ở Libya và Syria sang mặt trận ở Nagorno-Karabakh, chiến đấu với các lực lượng Azerbaijan.

Trong khi giới chức Nga không thẳng thắn xác nhận sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ, các nguồn tin quân sự và ngoại giao của báo Nga Kommersant cho biết nhóm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong lãnh thổ Azerbaijan, lên tới khoảng 600 người.

Theo tờ Kommersant, một lực lượng binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đáng kể vẫn ở lại lãnh thổ Azerbaijan sau khi hoàn thành các cuộc tập trận vào mùa hè. Như vậy tức là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở lại Azerbaijan sau cuộc tập trận chung Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra sau một đợt căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan hồi tháng 7.

Tờ báo này cho biết lính Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm nhận vai trò phối hợp trong các chiến dịch chống lại lực lượng Armenia ở vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

Cụ thể, có 90 cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Baku của Azerbaijan, những người đảm bảo liên lạc giữa các đơn vị và bộ tổng tham mưu, 50 huấn luyện viên quân sự hoạt động tại khu vực Nakhichevan của Azerbaijan, giáp biên giới Armenia.

Ngoài ra còn có 50 huấn luyện viên làm việc trong Quân đoàn 4 Lực lượng vũ trang Azerbaijan, 20 huấn luyện viên được phái đến trường quân sự thủ đô mang tên Heydar Aliyev.

Chuyên gia của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong nhóm trên gồm 120 nhân viên kỹ thuật bay được triển khai tại căn cứ không quân Gabala, 50 huấn luyện viên làm việc tại sân bay quân sự Yevlakh và 20 người khác vận hành máy bay không người lái (UAV) tại sân bay Dallar.

Ngoài ra, ở Azerbaijan còn có 200 người từ nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, 20 huấn luyện viên tại căn cứ hải quân. Nhóm này được trang bị 18 xe chiến đấu bộ binh, một hệ thống phóng rốc-két đa nòng, 10 phương tiện ô tô và hơn 30 máy bay, trong đó có 20 UAV, 6 máy bay và 8 trực thăng.

Cũng theo các nguồn tin quân sự và ngoại giao của tờ Kommersant, hành động từ phía Azerbaijan là 'do Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch có chủ ý và mang tính khiêu khích'.

Vào tháng 7 và tháng 8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan tổ chức các cuộc tập trận chung. Ảnh: Greek City Times

Các nguồn tin này cho rằng trong những tháng gần đây, Ankara đã tích cực thúc đẩy Baku phát động các hành động thù địch, hứa hẹn 'hỗ trợ toàn diện về chính trị, ngoại giao, tình báo và quân sự - kỹ thuật'.

Trong khi đó, theo truyền thông Mỹ dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự độc lập Alexander Golt, Armenia chủ yếu dựa vào nguồn vay tín dụng từ Nga để chi tiêu quân sự. Dẫu vậy, ông cũng không đề cập đến việc Nga hỗ trợ quân sự cho Armenia trong bối cảnh căng thẳng ở Nagorno-Karabakh.

Armenia dưới thời Thủ tướng Nikol Pashinyan đã mua 4 máy bay chiến đấu Su-30 và một số hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2KM hiện đại.

Bất chấp sự khác biệt về sức mạnh quân sự, Azerbaijan và Armenia đều có nhiều loại vũ khí do Nga sản xuất, trong đó có các tổ hợp phòng không S-300.

Nguồn dầu mỏ dồi dào đã cho phép Azerbaijan mua được nhiều loại vũ khí hiện đại hơn từ Moscow. Tổng thống Aliyev cho biết, trong năm 2018, tổng giá trị vũ khí Azerbaijan mua từ Nga đã lên tới 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, Armenia lại có trong tay tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động 9K720 Iskander. Đây là hệ thống từng được họ sử dụng để đe dọa chống lại các máy bay chiến đấu F-16 do Azerbaijan vận hành.

Azerbaijan không chính thức sở hữu F-16 nhưng đồng minh của họ là Thổ Nhĩ Kỳ thì có. Các chiến đấu cơ F-16 cũng đã được đưa tới Azerbaijan tham gia cuộc chiến chống Armenia.

Trong các diễn biến mới được các hãng truyền thông Trung Đông đưa tin, hôm 18/10, lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa Armenia-Azerbaijan đã được thiết lập nhưng nhanh chóng các bên lại tố nhau vi phạm.

AMN đưa tin Thư ký báo chỉ của Bộ Quốc phòng Armenia. bà Shushan Stepanyan tuyên bố rằng bất chấp thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo vừa mới có hiệu lực, Quân đội Azerbaijan đã tổ chức các đợt tấn công ở hướng Nam tại mặt trận Karabakh.

Bà Stepanyan tuyên bố rằng 'bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được công bố với sự nhất trí của cả 2 phía nhưng các lực lượng vũ trang Azerbaijan tiếp tục một lần nữa vi phạm'.

Đợt tấn công này nhằm vào phần phía Nam Karabakh, xảy ra trong thời điểm các lực lượng Azerbaijan cố gắng đánh chiếm thêm được nhiều lãnh thổ từ tay Quân đội Artsakh (ADA).

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-nhi-ky-to-nguoc-nga-phap-my-dua-vu-khi-den-armenia-azerbaijan-3420891/

Tags: Armenia Azerbaijan  |  Nga Pháp Mỹ  |  Quân sự  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Huấn luyện  |  lực lượng  |  Máy bay  |  chiến đấu  |  lãnh thổ  |  quân đội  |  Nagorno Karabakh