Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sỹ ở 5 vùng tại miền Bắc Syria

Có thông tin cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở 5 vùng tại miền Bắc Syria để thiết lập những trạm quan sát tại vùng giảm căng thẳng sau khi đạt được thỏa thuận với Mặt trận Al-Nusra.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Afrin, Syria trong chiến dịch chống các tay súng YPG, ngày 22/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/2, hãng thông tấn Fars dẫn một số nguồn tin cho rằng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ lại mới được triển khai ở 5 khu vực trọng yếu ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria sau khi một đoàn quân gồm các lực lượng của Ankara đã tiến vào vùng Tal al-Touqa, phía Tây căn cứ không quân Abu al-Dhohour ở Đông Idlib.

Theo các nguồn tin trên, các binh sỹ được triển khai ở vùng Solouy, núi Simon, núi al-Aqil ở Tây Aleppo và các vùng al-Eis và Tal al-Touqan ở Nam Aleppo.

Trong khi đó, có thông tin cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai ở những khu vực trên để thiết lập những trạm quan sát tại vùng giảm căng thẳng sau khi đạt được thỏa thuận với Mặt trận Al-Nusra (Tahrir al-Sham Hay'at hay Hội đồng Giải phóng Levant).

Cùng ngày, các nguồn tin địa phương cho hay một đoàn xe quân sự dài của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tới tỉnh Idlib sau những thông tin về kế hoạch của Ankara nhằm thiết lập một căn cứ quân sự tại tỉnh này.

Theo những nguồn tin này, đoàn xe có khoảng gần 100 phương tiện, trong đó có cả xe tăng, xe chở quân, xe chở nhiên liệu, cùng các phương tiện quân sự khác.

Trước đó, một phái đoàn quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tới thị sát khu vực này để mở đường cho việc thiết lập căn cứ tại khu vực trên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 10/2, có thêm ít nhất 7 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong khuôn khổ chiến dịch “nhành Oliu” tại quận Afrin - miền Bắc Syria.

Về chiều ngược lại, đã có 10 thành viên của chống Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD), lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tiêu diệt.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch “nhành Oliu” tại Afrin kể từ ngày 20/1.

Ankara cho biết, mục đích của chiến dịch là nhằm quét sạch sự hiện diện của các phần tử khủng bố dọc theo đường biên giới chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xem YPG và PYD có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd- vốn được xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Kể từ khi chiến dịch Afrin bắt đầu, đã có hơn 1.000 chiến binh người Kurd bị tiêu diệt. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, đã có ít nhất 26 binh lính thiệt mạng và 70 người khác bị thương.

Damacus đã bày tỏ sự phản đối các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, khẳng định rằng các hoạt động quân sự kể trên đã xâm phạm chủ quyền của Syria./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-trien-khai-binh-sy-o-5-vung-tai-mien-bac-syria/488164.vnp