Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ 'quét sạch' các tay súng người Kurd ở Iraq

Ngày 14/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ sớm 'quét sạch' các nhóm phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq; đang tiến hành rà soát và sẽ đẩy mạnh các hoạt động quân sự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 14/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ sớm 'quét sạch' các nhóm phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành rà soát và sẽ đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhằm vào các tổ chức mà Ankara coi là khủng bố ở miền Bắc Iraq.

Tuyên bố trên được Tổng thống Erdogan đưa ra trong bối cảnh trước đó một tuần, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara và chính quyền Iraq có thể bắt đầu một chiến dịch quân sự chung chống lại các tay súng người Kurd sau cuộc bầu cử quốc hội Iraq dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới.

Theo ông Cavusoglu, binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chiến dịch quân sự chống các tay súng người Kurd ở Syria có thể được điều sang miền Bắc Iraq sau chiến dịch hiện nay.

Hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch 'Nhành Ôliu' nhằm vào nhóm dân quân 'Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd' (YPG) ở miền Bắc Syria.

Bên cạnh đó, lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn liên tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại vùng núi miền Bắc Iraq, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi cả PKK và YPG là các tổ chức khủng bố, tuy nhiên Mỹ xem các tay súng YPG là đồng minh trong cuộc chiến chống tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng tại Syria./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.