Thổ chứng minh S-400 'vô hại' để níu kéo F-35

Khi thời hạn Mỹ chuyển giao lô F-35 đầu tiên cho Thổ sắp hết, Ankara đã cố tìm níu kéo thương vụ này.

Theo phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, Ankara và Washington đã bắt đầu đánh giá tác động tiềm tàng của hệ thống phòng không S-400 của Nga đối với máy bay chiến đấu F-35 mới nhất của Mỹ.

"Hôm nay (ngày 15/11), chúng tôi bắt đầu làm việc nhằm xác định cơ chế (ảnh hưởng) S-400 và F-35. Quy trình này sẽ diễn ra cùng với Mỹ", ông Kalin nói trên kênh truyền hình TRT.

Hệ thống S-400.

Để chứng minh sự "vô hại" của S-400 với NATO, ông này nhấn mạnh thêm rằng S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO: "Thổ Nhĩ Kỳ không nhượng bộ và sẽ đưa S-400 vào hoạt động.

"Trước đó, họ từng nói sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt nếu chúng tôi không từ bỏ thỏa thuận về S-400. Sau đó, họ cho biết sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt vào ngày khi S-400 được bàn giao đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chúng tôi cũng đã vượt qua giai đoạn này.

Giờ đây, họ nói rằng biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng nếu chúng tôi đưa hệ thống phòng không này vào hoạt động. Tuy nhiên, những hệ thống này không được tích hợp vào lưới lửa phòng thủ của NATO", ông Kalin nhấn mạnh.

Mặc dù đã khá mềm mỏng và cốn chứng minh sự "vô hại" của S-400 và khối quân sự NATO nhưng vị quan chức khác của Thổ Nhĩ Kỳ - người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng nước này Ismail Demir hôm 16/11 đã đưa ra thông điệp khá cứng rắn rằng nước này mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga để sử dụng chứ không phải để làm cảnh.

Vị quan chức này đưa ra ph‌át biểu trên trong một cuộc phỏng vấn với CNN Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ vài ngày sau cuộc gặp của hai Tổng thống Mỹ-Thổ tại Washington nhằm vượt qua các khác biệt giữa hai nước trong nhiều vấn đề, từ chính sách đối với Syria đến các lệnh trừng phạ‌t của Mỹ áp lên Thổ Nhĩ Kỳ do nước này mua S-400 của Nga.

Ông Demir cho rằng thật phi lý nếu một quốc gia mua những hệ thống như vậy và chỉ để qua một bên không dùng, nói thêm rằng Ankara và Washington nên cùng gi‌ải quyết bấ‌t đồng.

Washington đưa ra cảnh báo rằng Ankara sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạ‌t liên quan đến việc mua S-400 và đơn phương loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sả‌n xuất máy bay chi‌ến đấ‌u F-35. Mỹ chưa áp lệnh trừng phạ‌t đối với Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara đã tiếp nhận những hệ thống S-400 đầu tiên từ tháng 7/2019.

Được biết, kế hoạch Mỹ chuyển giao lô F-35 đầu tiên cho Thổ theo ký kết trong hợp đồng ngay trong tháng 11/2019. Tuy nhiên chưa có biểu hiện nào của Mỹ cho thấy Ankara sẽ nhận được F-35 dù thời hạn đã sắp hết.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-chung-minh-s-400-vo-hai-de-niu-keo-f-35-3391563/

Tags: F 35  |  S 400  |  hệ thống  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  chứng minh  |  trừng phạ‌t  |  Phòng không  |  trừng phạt