Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga

Thổ đã nhận S-400 của Nga: Khoảng lặng trước cơn bão Mỹ

Lầu Năm Góc im lặng trước tin Thổ nhận được S-400, giới chức Mỹ sôi sục dọa trừng phạt vào tuần tới.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga đã đến tay Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 12/7.

Lầu Năm Góc bỗng im lặng bất thường sau khi liên tiếp có động thái cảnh báo Ankara về việc mua hệ thống phòng không của nước bên ngoài NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức nhận S-400 của Nga.

Trong ngày tin tức Thổ Nhĩ Kỳ nhận các thiết bị S-400 của Nga, Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ xác nhận sự xuất hiện của S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút giữa Quyền Bộ trưởng Mark Esper và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Lầu Năm Góc sau đó tuyên bố sẽ mở một cuộc họp báo vào thứ Sáu. Tuy nhiên, cuộc họp bị 'hoãn vô thời hạn' vào phút chót.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không có thông báo gì đặc biệt liên quan đến việc này.

Giới tinh hoa Mỹ không giữ thái độ trầm tĩnh như vậy. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và nghị sĩ Michael McCaul cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cần phải đối mặt với những hình phạt nghiêm trọng vì đã theo đuổi thương vụ S-400 với Moscow.

Ông Engel và ông McCaul nói trong một tuyên bố chung vào ngày 12/7: 'Tổng thống Erdogan được trao những phương án rõ ràng để lựa chọn. Thật không may, ông ấy đã chọn sai. Việc một đồng minh NATO chọn đứng về phía Nga và ông Vladimir Putin thay vì hợp tác chặt chẽ với Mỹ thật là khó hiểu'.

Hai nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump loại Ankara ra khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35, đồng thời trừng phạt các cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia làm ăn với Nga. Theo Đạo luật CAATSA được thông qua năm 2017, Mỹ buộc phải tiến hành xử phạt các quốc gia mua vũ khí từ Nga.

Tuần trước, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại và Quân vụ Thương viện Mỹ nhấn mạnh Tổng thống Trump nên áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia thành viên trong khối NATO này nhận được hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga.

Khả năng Mỹ ra đòn trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ là không khó đoán. Lệnh trừng phạt mới với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga có thể được công bố vào tuần tới.

Lệnh trừng phạt được đánh giá sẽ không quá mạnh tay đối với Thổ Nhĩ Kỳ bởi vai trò đặc biệt của nước này trong khối NATO.

Hồi năm ngoái, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và các cơ quan khác vẫn đang thảo luận, lựa chọn các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên chắc chắn rằng Mỹ sẽ nhắm vào lĩnh vực phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ đúng theo Đạo luật trừng phạt đối thủ của Mỹ, đánh vào các thực thể làm ăn với Nga.

Các phương tiện truyền thông nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt sẽ cấm các công ty thuộc quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mua linh kiện của Mỹ hoặc bán sản phẩm của họ tại Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó đã hối thúc Mỹ nên nhạy cảm với việc áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara là một 'thành viên của khối quân sự NATO'.

Trong tình huống Mỹ kiên quyết thực hiện hành động như vậy, Thổ cũng sẽ không chịu để yên.

'Áp đặt lệnh trừng phạt với một trong những thành viên mạnh nhất của khối NATO là không thể chấp nhận được.

Chúng tôi cũng sẽ có biện pháp trừng phạt của riêng mình' - ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan bên lề Hội nghị G20. Ảnh: Twitter

Cũng theo Tổng thống Erdogan, ông sẽ thảo luận vấn đề liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng Sáu tại Nhật Bản.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp song phương giữa ông Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy, sẽ không có lệnh trừng phạt nào của Mỹ đối với việc nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ cũng sẽ chuyển giao máy bay chiến đầu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những tranh cãi.

Tại cuộc gặp, Mỹ cũng sẽ chuyển giao máy bay chiến đầu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những tranh cãi giữa 2 nước về thỏa thuận mua S-400 từ Nga.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Tags: S 400  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  trừng phạt  |  thành viên  |  biện pháp  |  F 35  |  hệ thống phòng thủ  |  Tổng thống Erdogan  |  Tổng thống Trump  |  tuyên bố