Thổ đánh bật SDF, SAA tuyệt tình với người Kurd

Quân đội Syria đã từ chối thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria nhằm ngăn cản bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo AMN ngày 11/10, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào căn cứ chiến lược Ras Al-Ayn sau khi đạt được bước tiến lớn trên chiến trường đông bắc Syria. Ras Al-Ayn là cứ điểm nằm sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Giải phóng được Ras Al-Ayn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh sẽ tạo được chỗ đứng vững chắc, sẵn sàng tiến vào tỉnh Al-Hasakah, phía đông bắc Syria.

Hiện, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với hỏa lực vượt trội đang giành được ưu thế trên chiến trường Ras Al-Ayn. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống đỡ quyết liệt song không thể ngăn cản được bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một số nguồn tin trên chiến trường, lực lượng người Kurd đã bắt đầu rút khỏi cứ điểm Ras Al-Ayn và Tal Abyad. Tuy nhiên, thông tin này chưa được SDF và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận.

Hai thị trấn trên (nơi các bộ tộc Arab chiếm phần lớn dân cư) là mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực này, nơi mà Ankara tuyên bố muốn thiết lập cái gọi là 'vùng an toàn'.

Nếu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được Ras Al-Ayn, đây sẽ là cứ điểm chiến lược đầu tiên mà lực lượng này giành được kể từ sau cuộc tấn công nhằm vào Afrin năm 2018.

Thổ tấn công người Kurd ở đông bắc Syria

Theo thông tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đến nay ít nhất 29 tay súng và 10 dân thường đã bị thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công người Kurd tại Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số 228 tay súng người Kurd đã bị thiệt mạng.

Theo Ủy ban Cứu trợ quốc tế, 64.000 người ở Syria đã phải đi sơ tán. Vùng đông bắc Syria đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn do ảnh hưởng của chiến dịch Mùa xuân hòa binh do Thổ Nhĩ Kỳ phát động hôm 9/10.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Washington đã bàn giao cho Ankara thực hiện chiến dịch quốc tế chống IS ở Syria. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại phủ nhận việc 'bật đèn xanh' cho Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là 'ý tưởng tồi tệ' và ông không ủng hộ chiến dịch này. 'Mỹ vẫn duy trì chính sách dành cho SDF, bao gồm hỗ trợ tài chính và cung cấp nhiều vũ khí', Tổng thống Trump tuyên bố sau khi bị chỉ trích phản bội đồng minh.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/10, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định rằng, Damascus sẽ không tiến hành đàm phán với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo ông, Lực lượng Dân chủ Syria đã theo đuổi chương trình nghị sự ly khai khiến Thổ Nhĩ Kỳ có cớ để xâm phạm chủ quyền của Syria.

'Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc đối thoại hoặc đàm phán nào với những kẻ trở thành con tin cho các lực lượng nước ngoài… Sẽ không có bất kỳ chỗ đứng nào cho các đặc vụ của Washington trên lãnh thổ Syria', ông Mekdad nói.

Trước đó, đại diện Lực lượng Dân chủ Syria đã đề cập đến việc hợp tác với lực lượng chính phủ nhằm chống lại sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, câu trả lời từ phía Syria đã quá rõ ràng.

Thực chất, nếu đúng như những gì mà Thổ tuyên bố với Nga (tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Syria) thì chính quyền Tổng thống Assad không cần phải đánh đổi xương máu một cách vô ích chỉ để bảo vệ cho lực lượng người Kurd mà không thu lại chút lợi ích gì.

Sau khi bị Mỹ bỏ rơi, Lực lượng Dân chủ Syria đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, đặc biệt là sức ép từ chiến dịch Mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ. Không có sự hỗ trợ của chính phủ Syria, người Kurd dường như không có cơ hội chiến thắng khi phải đối đầu với quân đội chính quy của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Dũng

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-danh-bat-sdf-saa-tuyet-tinh-voi-nguoi-kurd-3389258/

Tags: người Kurd  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  lực lượng  |  quân đội  |  Dân chủ  |  Ras Al Ayn  |  chiến dịch  |  tấn công  |  Tổng thống  |  Chính phủ