Thổ 'gật đầu', Nga giáng đòn chí mạng hủy diệt phiến quân Syria: Tên lửa Iskander lâm trận

Ngay sau cuộc gặp với đại diện Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng viễn chinh Nga ở Syria đã thực hiện một loạt cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ quan trọng của quân khủng bố ở Idlib.

Theo Rusvesna, lực lượng viễn chinh Nga ở Syria đã giáng một đòn mạnh vào 'thành trì' của quân khủng bố ở Idlib bằng một loạt cuộc không kích trong 48 giờ qua. Ngoài lực lượng không quân, các đơn vị tên lửa chiến thuật Nga cũng được lệnh tham chiến.

Rusvesna cũng dẫn các nguồn tin quân sự lẫn từ thực địa cho biết, Nga đã sử dụng tiêm kích bom Su-24M, Su-34 và cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M để đánh phá căn cứ huấn luyện của nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) ở Idlib vào ngày 15/9.

Hình ảnh được cho là vệt khói của tên lửa Iskander-M sau cuộc không kích căn cứ huấn luyện HTS gần làng Batytiam. Ảnh: Rusvesna

Theo các nguồn tin quân sự, căn cứ trên có quy mô lên đến 90 hecta đang được HTS sử dụng để huấn luyện ít nhất 300 tay súng. Nó nằm cách làng Batytiam khoảng 2 km về phía tây bắc, gần thị trấn Ma'arrat Misrin, Bắc Idlib.

Hiện vẫn chưa rõ thương vong của quân khủng bố trong cuộc tấn công trên.

Được biết, Quân đội Nga bắt đầu triển khai tên lửa Iskander-M đến Syria trong giai đoạn 2017-2018, hình ảnh về tổ hợp tên lửa này tại căn cứ không quân Khmeimim được ISI - công ty chuyên cung cấp ảnh vệ tinh của Israel ghi lại lần đầu tiên vào năm 2019.

Có nhiều thông tin cho thấy, Nga bắt đầu sử dụng tên lửa Iskander-M tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria vào năm 2018. Với tầm bắn lên đến 500km, từ căn cứ Khmeimim, Iskander-M có thể vươn tới hầu hết mọi mục tiêu khủng bố ở Idlib và Aleppo.

Ảnh vệ tinh do ISI chụp vị trí các tổ hợp Iskander-M tại căn cứ Khmeimim. Ảnh: ISI.Ngoài căn cứ huấn luyện của HTS ở Batytiam, Nga cũng tiến hành không kích các thị trấn Ruwayhah, Benin và Sarjah dọc theo phòng tuyến của Quân đội Syria (SAA) ở Nam Idlib.Phối hợp với người Nga, ngày 16/9, Quân đội Syria cũng pháo kích dồn dập vào phòng tuyến phiến quân ở vùng núi Jabal Al-Zawiya.Theo South Front, các cuộc không kích của Nga nhằm vào hang ổ quân khủng bố ở Idlib diễn ra ngay sau cuộc gặp giữa đại diện Bộ Quốc phòng Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này nhằm bàn về tình hình Idlib khi thỏa thuận ngừng bắn 5/3 liên tiếp bị các bên vi phạm.Nội dung chi tiết về cuộc gặp này không được công bố nhưng có thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rút bớt quân ở Idlib cũng như giữ nguyên số trạm quan sát trong khu vực.Từ những gì đang diễn ra ở Idlib, một số nhà quan sát nhận định trong cuộc gặp trên người Nga đã có được cái gật đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mạnh tay trấn áp các nhóm phiến quân ở Idlib, sau một loạt vụ tấn công nhằm vào đoàn xe tuần tra chung trên đường cao tốc M4. Hành động này giúp cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn trước nguy cơ sụp đổ cũng như ép phiến quân phải xuống nước.

Ảnh vệ tinh do ISI chụp vị trí các tổ hợp Iskander-M tại căn cứ Khmeimim. Ảnh: ISI.

Ngoài căn cứ huấn luyện của HTS ở Batytiam, Nga cũng tiến hành không kích các thị trấn Ruwayhah, Benin và Sarjah dọc theo phòng tuyến của Quân đội Syria (SAA) ở Nam Idlib.

Phối hợp với người Nga, ngày 16/9, Quân đội Syria cũng pháo kích dồn dập vào phòng tuyến phiến quân ở vùng núi Jabal Al-Zawiya.

Theo South Front, các cuộc không kích của Nga nhằm vào hang ổ quân khủng bố ở Idlib diễn ra ngay sau cuộc gặp giữa đại diện Bộ Quốc phòng Nga và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này nhằm bàn về tình hình Idlib khi thỏa thuận ngừng bắn 5/3 liên tiếp bị các bên vi phạm.

Nội dung chi tiết về cuộc gặp này không được công bố nhưng có thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rút bớt quân ở Idlib cũng như giữ nguyên số trạm quan sát trong khu vực.

Từ những gì đang diễn ra ở Idlib, một số nhà quan sát nhận định trong cuộc gặp trên người Nga đã có được cái gật đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mạnh tay trấn áp các nhóm phiến quân ở Idlib, sau một loạt vụ tấn công nhằm vào đoàn xe tuần tra chung trên đường cao tốc M4. Hành động này giúp cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn trước nguy cơ sụp đổ cũng như ép phiến quân phải xuống nước.

Theo Trà Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/nguoi-tho-gat-dau-nga-giang-don-chi-mang-vao-hang-o-khung-bo-chao-lua-syria-nong-ruc-8202017912943635.htm

Tags: Iskander M  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Theo Rusvesna  |  Su 24M  |  Su 34  |  Sham HTS  |  Bắc Idlib  |  Syria SAA  |  Nam Idlib  |  Jabal Al Zawiya