Thổ ngửa bài dọa EU, dằn mặt Mỹ

Ankara có thể sẽ cho phép người tị nạn Syria tràn sang các nước châu Âu nếu nước này không nhận được hỗ trợ từ EU.

Ngày 5/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng, Ankara có thể sẽ cho phép người tị nạn Syria tràn sang các nước châu Âu nếu nước này không nhận được hỗ trợ từ EU để giải quyết vấn đề người tị nạn.

'Chúng tôi sẽ buộc phải mở cửa. Chúng tôi không thể bị buộc phải xử lý gánh nặng một mình', ông Erdogan nói.

Kể từ khi chiến tranh Syria bùng nổ vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 4 triệu người tị nạn Syria (đã đăng ký).

Hồi tháng 4/2019, tờ báo Syria al-Watan trích dẫn các cơ quan di cư địa phương cho biết, tính từ đầu năm 2019 đã có khoảng 3.600 người tị nạn trở về Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ .

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tháng 3/2016, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với những kẻ buôn người và ngăn chặn di cư bất hợp pháp qua Biển Aegean. Brussels đã cam kết gói hỗ trợ 6 tỷ euro (khoảng 6,6 tỷ USD) để giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với hàng triệu người tị nạn ở nước này.

Đầu năm 2019, Tổng thống Erdogan cho rằng, EU đã không tuân thủ thỏa thuận. Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 35 tỷ đô la để tiếp nhận 4 triệu người tị nạn. Đến tháng 7, Ủy ban Châu Âu đã thông qua một loạt các biện pháp hỗ trợ mới trị giá 1,41 tỷ euro (1,5 tỷ USD) để đảm bảo sự hỗ trợ của EU cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, nếu Ankara mở cửa cho 3 triệu người tị nạn tràn sang châu Âu thì EU sẽ lâm vào khủng hoảng. Người tị nạn chắc chắn sẽ xảy ra những mâu thuẫn với công dân ở các nước thành viên.

Mâu thuẫn và bạo lực, tệ nạn kéo theo sự mất đảm bảo an ninh và có nguy cơ khủng bố trà trộn là những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, nhất là khi có quá nhiều những vụ tấn công khủng bố ở khắp châu Âu trong những năm gần đây.

EU hiểu rõ nguy cơ này và Ankara cũng vậy. Đã từ rất lâu rồi, Thổ Nhĩ Kỳ mới sử dụng quân bài người tị nạn để gây sức ép lên EU. Không phải ngẫu nhiên mà Ankara lại sử dụng quân bài này.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khẳng định quyết tâm thành lập một khu vực an toàn của người Hồi giáo ở phía đông bắc Syria cùng với Mỹ vào cuối tháng 9. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng Ankara đã sẵn sàng hành động nếu yêu cầu này không được chấp thuận.

Trước đó, ông Erdogan cảnh báo,Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cuộc tấn công vào lực lượng tay súng người Kurd ở Syria ở phía đông sông Eupharates nếu Mỹ không đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về một vùng an toàn trong vài tuần nữa.

'Nếu trong vài tuần quân đội chúng tôi không kiểm soát được phía đông Eupharates, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch chiến dịch của mình. Chúng tôi không có nhiều thời gian và kiên nhẫn. Đừng ai dùng IS (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo) làm cái cớ để lừa dối chúng tôi', ông Erdogan nêu rõ.

Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đồng ý một kế hoạch rút toàn bộ tay súng người Kurd ở thị trấn Manbij (tỉnh Aleppo), cho phép dân địa phương thành lập một hội đồng mới.

Tuy nhiên, theo Ankara, tiến trình này không hề có tiến triển nào kể từ đó và Washington đã không tuân thủ lộ trình và cam kết của mình.

Có thể kết luận rằng, quân bài người tị nạn Syria bất ngờ được Ankara đưa ra cũng nhằm mục đích để EU nhanh chóng hối thúc Mỹ thực hiện cam kết thành lập vùng an toàn ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thành Chung/Đất Việt

Tags: Châu Âu  |  cho phép  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  người tị nạn  |  chúng tôi  |  người tị nạn Syria  |  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  |  cam kết  |  quân bài  |  Thành Lập