Thổ phủ nhận mua Su-35 và hy vọng vào F-35

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 29/10 đã chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin nước này mua tiêm kích Su-35 của Nga.

Theo ông Hulusi Akar, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không hề có kế hoạch mua chiến đấu cơ Su-35 để thay thế vào nhiệm vụ của F-35. "Những thông tin trước đó cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua 36 chiếc Su-35 là không đúng sự thật", Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tuy nhiên, điều bất ngờ không chỉ ở lời phủ nhận mua Su-35 khi ông này nói về lý do không mua Su-35: "Chúng tôi là đối tác với dự án tiêm kích F-35 của Mỹ. Chúng tôi có quyền được tiếp nhận những chiến đấu cơ thế hệ 5 này".

Tiêm kích Su-35 của Nga.

Tuyên bố được Bộ trưởng Akar đưa ra sau đúng 4 ngày tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải thống tin Nga đã sẵn sàng chuyển giao 36 chiếc tiêm kích Su-35 cho Ankara. Hiện tại những cuộc đàm phán giữa 2 bên đã gần như hoàn tất. Ngoài ra, tờ báo này còn khẳng định, hai bên đang xem xét khả năng sản xuất một số linh kiện dành cho Su-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chuyên gia nhận định, tuyên bố của Bộ trưởng Akar cũng đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hy vọng vào việc Mỹ sẽ chuyển giao số máy bay tàng hình F-35 theo hợp đồng đã ký kết trước đó dù những bất đồng đang tồn tại giữa Washington và Ankara.

Hy vọng về việc F-35 vẫn sẽ có mặt trong Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được Ngoại trưởng nước này, ông Mevlut Cavusoglu nói rằng: "Mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không mang lại hiệu quả và cuối cùng Mỹ sẽ không dám đóng băng thương vụ máy bay tàng hình F-35. Chúng tôi tin rằng máy bay sẽ được chuyển giao vào tháng 11/2019 bất chấp S-400 có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ", vị quan chức này tuyên bố.

Trước đây, dư luận từng đặt vấn để là Washington nên thúc đẩy đồng minh mua S-400 và người Mỹ sẽ dựa trên những chiến lợi phẩm đó để hoàn thiện kỹ thuật cho mình. Khi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thương vụ S-400 không được, có thể Mỹ sẽ chọn nước đi này.

Nếu thực sự Mỹ có toan tính như vậy thì việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn là sự nhượng bộ của Mỹ, việc Lầu Năm Góc liên tục thể hiện cứng rắn với Nga và đối tác về các thương vụ S-400 cũng chưa hẳn là muốn ngăn chặn những thương vụ đó.

Đó có thể là một kịch bản của người Mỹ, để làm sao tạo động lực và quyết tâm cho Nga nhanh chóng chuyển giao S-400 cho đối tác, từ đó giúp Mỹ hiện thực hoá toan tính riêng của mình với báu vật S-400 của Nga.

Nhưng những thông tin trên mới chỉ dừng lại ở mức độ suy luận và Mỹ chưa có phản ứng chính thức nào với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar. Vì vậy, tương lai của F-35 ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa có gì thay đổi.

Thùy Dung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-phu-nhan-mua-su-35-va-hy-vong-vao-f-35-3390460/

Tags: F 35  |  Su 35  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  S 400  |  thương vụ  |  Bộ trưởng  |  chuyển giao  |  Tiêm kích  |  tuyên bố  |  máy bay