Thổ quyết dồn ép Nga ở Karabakh?

Nga có hai căn cứ quân sự chính ở Armenia, là nơi đồn trú của bộ binh, đội trực thăng tấn công và vận tải cùng phi đội tiêm kích MiG-29.

Người Thổ lấn lướt

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1/11 đã tới Azerbaijan để hội đàm về vấn đề Nagorny-Karabakh sau khi Armenia đã đề nghị sự hỗ trợ an ninh từ Nga. Trên mạng xã hội Twitter, ông Cavusogly đăng tải thông điệp cho hay: 'Chúng tôi lại một lần nữa ở Baku với những người anh em của chúng tôi để củng cố sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi với Azerbaijan yêu quý và trao đổi về những diễn biến mới nhất ở Nagorny-Karabakh'.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã chính thức đề nghị Tổng thông Nga Vladimir Putin bắt đầu các cuộc tham vấn về hỗ trợ an ninh, viện dẫn hiệp ước phòng thủ của hai nước. Về phần mình, Nga tuyên bố sẽ cung cấp hỗ trợ 'cần thiết' cho Yerevan.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/10 nêu rõ: 'Moscow sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho Yerevan nếu các vụ đụng độ xảy ra trực tiếp trên lãnh thổ của Armenia'. Bộ này cũng kêu gọi các bên đối địch lập tức ngừng bắn.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ở Baku

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 30/10 thậm chí còn đề cập khả năng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Nagorny-Karabakh, coi đây có thể là giải pháp tối ưu cho cuộc xung đột tại khu vực này. Ông Pashinyan nói: 'Tôi ủng hộ việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào khu vực xung đột. Nhưng vấn đề là ở chỗ việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình từ Nga phải được sự chấp thuận của tất cả các bên tham gia xung đột'.

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư vốn 'Russia Calling' ngày 29/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng phải đạt được sự cân bằng lợi ích giữa Azerbaijan và Armenia để có thể giải quyết xung đột Nagorny-Karabakh. Ông Putin nói: 'Giải pháp lâu dài là gì hay ở đâu? Đó là tìm kiếm sự cân bằng về lợi ích phù hợp với cả hai phía - những người Azerbaijan mà chúng tôi luôn tôn trọng, cũng như lợi ích của người Armenia'.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh lập trường của Nga vẫn để ngỏ, và giải thích thêm rằng: 'Ban đầu chúng tôi tiếp cận suy nghĩ về khả năng chuyển giao 5 + 2 khu vực cho Azerbaijan với việc đảm bảo một chế độ nhất định cho khu vực Karabakh và hợp tác với Armenia'. Theo ông Putin, xung đột phải được giải quyết để mọi người cảm thấy an toàn, đồng thời phải tạo điều kiện để các vùng lãnh thổ phát triển hiệu quả. Ông cũng kêu gọi các bên phải ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra sự đồng thuận và cân bằng lợi ích dựa trên các đề xuất của Nhóm Minsk thuộc OSCE.

Cuộc chiến ở Nagorny-Karabakh đặt Nga vào tình thế nguy hiểm

Có không ít ý kiến cho rằng Nga đang hết cách để xử lý cuộc xung đột Nagorny-Karabakh. Mặc dù có bằng chứng cho thấy hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga có thể khiến các máy bay không người lái (UAV) của Azerbaijan do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo 'rụng như sung', nhưng Nga đang im lặng trước Thổ Nhĩ Kỳ và đang đánh mất thời cơ to lớn.

Đây được cho là một trong những nguyên nhân thúc đẩy Nga ngày 25/10 tấn công một trại huấn luyện các tay súng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Idlib (Syria), khiến hàng trăm tay súng thương vong.

Thế kẹt của Nga

Tờ Thời báo châu Á cho rằng, trên thực địa tại khu vực Nagorny-Karabakh, các lực lượng Azerbaijan do Ankara hậu thuẫn, được yểm trợ bởi lực lượng lính đánh thuê cực đoan mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào từ Syria, đang di chuyển đến thị trấn Lachin. Nếu các lực lượng Azerbaijan chiếm được thị trấn này, con đường dẫn đến thủ phủ Stepanakert của khu vực Nagorny-Karabakh sẽ bị án ngữ. Nếu thủ phủ Stepanakert bị cô lập, các lực lượng Armenia và lực lượng bản địa sẽ bị mắc kẹt.

Armenia đã cách chức Tư lệnh Các lực lượng Biên giới Vaginak Sarkissian sau mệnh lệnh của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan do phía Armenia bị thua thiệt ngày càng lớn. Ngoài ra, Armenia cũng cách chức Thiếu tướng Hovhannes Karumyan, người đứng đầu bộ phận phản gián thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia.

Phi công quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan trong một cuộc tập trận chung, trong đó có sự xuất hiện của F-16

Trước đó, ngày 8/10, Thủ tướng Pashinyan cũng chỉ trích và sau đó cách chức Giám đốc cơ quan tình báo Armenia Argishti Kyarmyan. Trong khi đó, tư lệnh các lực lượng phòng thủ của khu vực Artsakh (Nagorny-Karabakh) bị thương nặng hôm 26/10, một bước thụt lùi lớn đối với Armenia.

Nga hiện có hai căn cứ quân sự chính ở Armenia vốn là nơi đồn trú của bộ binh, đội máy bay trực thăng tấn công và vận tải cùng với phi đội tiêm kích phản lực MiG-29.

Thời gian qua xuất hiện thông tin về những chiếc tiêm kích F-16 của người Thổ ở Azerbaijan. Trong khi đó, Nga có khoảng 15 tiêm kích MiG-29 cùng các phi công của mình với nhiệm vụ chính là bảo vệ thủ đô Yerevan của Armenia. Phi đội tiêm kích này cùng các máy bay trực thăng tấn công đặt tại thành phố Gyumri, Armenia, rất gần với biên giới Armenia-Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, tin tức cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 6 tiêm tích F-16 đến Azerbaijan. Những hình ảnh vệ tinh thương mại của Mỹ cho thấy phi đội tiêm kích này đã hiện diện tại căn cứ không quân Gabala của Azerbaijan. Bốn tiêm kích trong số đó đã bị lộ diện trong một bức hình do phía Armenia công bố.

Máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga ở Armenia

Căn cứ không quân Gabala từng là nơi đồn trú của một trạm radar có bước sóng dài và đóng vai trò quan trọng của Nga, nhưng đã bị đóng của hồi năm 2012. Thành phố Gabala nằm ở khu vực miền Trung Bắc của Azerbaijan, gần biên giới của Nga.

Thời báo châu Á cho rằng Nga đang rơi vào một tình thế khó khăn, liên quan đến Armenia và vì Thổ Nhĩ Kỳ. Ý đồ của Nga chủ động đi đầu trong việc giành được một vị thế chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phản tác dụng.

Vấn đề cốt lõi là Armenia sẽ phải đưa ra những nhượng bộ quan trọng đối với Azerbaijan hoặc sẽ phải tham gia một cuộc chiến gây thiệt hại mà không có hồi kết.

Theo Đông Triều/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tho-quyet-don-ep-nga-o-karabakh-3421701/

Tags: Nga  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Karabakh  |  Armenia  |  Azerbaijan  |  NATO  |  Mỹ  |  xung đột  |  F-16  |  UAV