Thổ tiết lộ âm mưu 'khủng' của Mỹ ở Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không im lặng với việc hơn 30.000 xe tải chở vũ khí, thiết bị quân sự và đạn dược do Mỹ cung cấp tới miền Bắc Syria.

Ngày 8/9, trong bài phát biểu của ông Erdogan với các thành viên Đảng AK cầm quyền ở thành phố Eskisehir, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan một lần nữa chỉ trích Mỹ đã không ngừng hỗ trợ cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria, đồng thời nói rằng Washington đã quá hào phóng với các phiến quân người Kurd trong khu vực.

Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể im lặng với hơn 30.000 xe tải chở vũ khí, thiết bị quân sự và đạn dược do Mỹ cung cấp tới miền Bắc Syria, nơi lực lượng người Kurd đang hoạt động.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ đã không giữ đúng cam kết về việc thiết lập vùng an toàn ở Syria dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh, ông sẽ làm rõ vấn đề trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở New York vào cuối tháng này.

"Chúng ta phải giải quyết vấn đề này... Đã có những khác biệt giữa lời nói và việc làm ở đây", ông Erdogan nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Erdogan cũng chỉ trích sự thiếu nhiệt tình của quốc tế và châu Âu trong các nỗ lực hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ về việc chậm thiết lập vùng an toàn ở Syria.

Cuối tháng 8, ông Erdogan cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cuộc tấn công vào lực lượng tay súng người Kurd ở Syria ở phía đông sông Eupharates nếu Mỹ không đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về một vùng an toàn trong vài tuần nữa.

"Nếu trong vài tuần quân đội chúng tôi không kiểm soát được phía đông Eupharates, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch chiến dịch của mình. Chúng tôi không có nhiều thời gian và kiên nhẫn. Đừng ai dùng IS (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo) làm cái cớ để lừa dối chúng tôi", ông Erdogan nhấn mạnh.

Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đồng ý một kế hoạch rút toàn bộ tay súng người Kurd ở thị trấn Manbij (tỉnh Aleppo), cho phép dân địa phương thành lập một hội đồng mới.

Tuy nhiên, theo Ankara, tiến trình này không hề có tiến triển nào kể từ đó và Washington đã không tuân thủ lộ trình và cam kết của mình.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu từng nói, Ankara sẽ không cho phép Mỹ cản trở việc thành lập các vùng an toàn ở bắc Syria, ở thị trấn Manbij - nơi Mỹ không giữ đúng cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Cavusoglu cảnh báo nếu 2 nước không thể đạt được thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có kế hoạch riêng của mình trong vấn đề này.

Thực tế, Mỹ không ủng hộ vùng an toàn này vì chính nước này hậu thuẫn cho người Kurd Syria. Cho phép Thổ Nhĩ Kỳ có vùng an toàn phía bắc Syria đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa Washington và cộng đồng người Kurd tại miền Đông và Đông Bắc Syria sẽ rạn nứt.

Giới quan sát cho rằng, tuy thông tin về 30.000 xe tải chở vũ khí, thiết bị quân sự và đạn dược do Mỹ cung cấp tới miền Bắc chưa được xác nhận, song nếu đây là sự thật thì rõ ràng Washington không hề có ý định thỏa thuận với Ankara về một vùng an toàn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

30.000 xe tải chở vũ khí, thiết bị quân sự là một con số khổng lồ. Nó đủ sức trang bị cho người Kurd để đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí là lực lượng chính phủ trong trường hợp cần thiết. Có lẽ, việc Washington cố tình kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận vùng an toàn là chờ để lô vũ khí này tới được Syria.

Thái Bảo

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tho-tiet-lo-am-muu-khung-cua-my-o-syria-3387196/

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  vùng an toàn  |  Người Kurd  |  miền Bắc  |  quân sự  |  thiết bị  |  cung cấp  |  Thỏa thuận  |  Đạn dược