Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Nga

Thổ tin Mỹ vẫn chuyển F-35 để làm bạn với S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar vừa gây bất ngờ khi tuyên bố, Mỹ sẽ chuyển giao tiêm kích F-35 cho Ankara vào tháng 11/2019.

Tuyên bố của ông Hulusi Akar được đưa ra hôm 14/3 trong một cuộc họp báo, bất chấp những lời lẽ đe dọa của Mỹ nhằm ép Thổ Nhĩ Kỳ bỏ thương vụ S-400 nếu muốn nhận F-35, Lầu Năm Góc vẫn chuyển F-35 cho chúng tôi bất chấp sự có mặt của hệ thống phòng thủ Nga.

'Mặc dù có một số tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt, quá trình mua sắm máy bay phản lực F-35 vẫn tiếp tục như bình thường. Các phi công và đội bảo trì của chúng tôi đang tiếp tục huấn luyện ở Mỹ.

Chúng tôi hy vọng máy bay sẽ được chuyển giao vào tháng 11/2019 bất chấp S-400 có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết đã được chuẩn bị', ông Hulusi Akar phát biểu trước truyền thông.

Mỹ ra mắt phiên bản F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2018.

Theo phân tích của chính chuyên gia Mỹ là Kyle Rempfer, việc Lầu Năm Góc phải bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, dù Ankara không huỷ thương vụ S-400 với Moscow, có thể là toan tính của Mỹ với Nga.

Vị chuyên gia này cho rằng, trước đây, dư luận từng đặt vấn để là Washington nên thúc đẩy đồng minh mua S-400 và người Mỹ sẽ dựa trên những 'chiến lợi phẩm' đó để hoàn thiện kỹ thuật cho mình. Có lẽ khi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thương vụ S-400 không được, Mỹ đã chọn nước đi này.

Washington té nước theo Ankara và Moscow là 'nhất cử lưỡng tiện', vừa có thể tìm ra cách thức tốt nhất tiếp cận Học thuyết quân sự mới của Nga- để xây dựng phương pháp hoá giải - vừa có thể tìm ra cách thúc đẩy các đơn hàng với vũ khí Mỹ.

Cốt lõi của vấn đề nắm ở chỗ S-400 'đắt như tôm tươi' ngay khi chưa khai hoả và điều này giống như 'gót chân Asin' trong chiến thuật của Tổng thống Putin, nhằm đảm bảo bí mật cho chương trình hiện đại hoá quân đội Nga kết thúc vào năm 2025.

Nga không cho S-400 khai hoả để đối đầu với vũ khí Mỹ, thì Mỹ sẽ làm điều đó, khi Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu S-400. Và khi vũ khí Nga nằm trong tay đồng minh thì việc làm giảm tác hiệu vũ khí Nga có thể nằm trong khả năng của Mỹ.

Như vậy, nhìn ở một khía cạnh khác, việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn là sự nhượng bộ của Mỹ, việc Lầu Năm Góc liên tục thể hiện cứng rắn với Nga và đối tác về các thương vụ S-400 cũng chưa hẳn là muốn ngăn chặn những thương vụ đó.

Đó có thể là một kịch bản của người Mỹ, để làm sao tạo động lực và quyết tâm cho Nga nhanh chóng chuyển giao S-400 cho đối tác, từ đó giúp Mỹ hiện thực hoá mưu đồ của mình, trước khi Nga hoàn thành chương trình hiện đại hoá quân đội.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-tin-my-van-chuyen-f-35-de-lam-ban-voi-s-400-3376331/