Thổ tố Mỹ-NATO tiêu chuẩn kép S-400, ai đã chặn S-300 Síp?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan chỉ trích Mỹ và NATO vì ‘tiêu chuẩn kép’ trước việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ kỳ tố NATO ‘tiêu chuẩn kép’ trong vụ S-400

Hôm 03/03, NATO đã ra tuyên bố rằng, hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa của Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Phó tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller cho biết, hệ thống phòng không Nga S-400 sẽ không thể tích hợp được với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, phổ biến là Patriot 3 (PAC-3)và vấn đề này cần được các nước xem xét kỹ càng khi quyết định mua vũ khí từ Nga.

Về vấn đề khác chuẩn giữa các hệ thống phòng thủ tên lửa với nhau, các nước thành viên NATO tin rằng, bất kỳ hệ thống phòng không nào cũng chỉ có thể đạt được hiệu quả lớn nhất khi và chỉ khi làm việc tương tác cùng với hệ thống của khối này.

“S-400 không thể tích hợp được với hệ thống phòng không của các thành viên NATO và một quốc gia nào đó cần phải tìm hiểu về vấn đề này trước khi quyết định mua sắm” - bà Rose phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Athens.

Vào tháng 12 năm ngoái, đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận tín dụng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Theo tuyên bố của Thư ký Ban công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara mua sẽ mua hai tiểu đoàn S-400 và chúng sẽ do các quân nhân nước này vận hành. Hai bên cũng thoả thuận về hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực phát triển việc sản xuất tổ hợp tên lửa phòng không tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tuyên bố của Phó tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này chống lại những lời lẽ đe dọa liên quan đến việc mua sắm hệ thống tên lửa Nga S-400.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cáo buộc rằng, trong việc can thiệp vào quyết định của Ankara mua từ hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400, Mỹ và NATO đã thể hiện ‘tiêu chuẩn kép’.

“Hãy để những người chỉ trích chúng tôi mua S-400 để chống lại chủ nghĩa khủng bố nhìn lại chính mình. Tại sao họ im lặng khi Hy Lạp mua S-300? Nhưng lại nói với chúng tôi: Đây là bước đi sai lầm! Có thể có một Liên minh như vậy, tình đoàn kết như vậy không?” - ông Erdgan nói.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại quốc hội, trước các đại biểu của Đảng cầm quyền 'Công lý và Phát triển' rằng, ông nhận thấy tình đoàn kết của NATO có thể có ở chỗ này, chỗ khác, nhưng chắc chắn là không thể hiện trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ giờ có thấu hiểu tình cảnh của Síp khi bị nước này o ép phải chuyển S-300 cho Hy Lạp?

Thổ ‘tiêu chuẩn kép’, Síp buộc phải giao S-300 cho Hy Lạp

Phản ứng của chính quyền Erdogan về vấn đề này cũng là điều dễ hiểu khi quan hệ giữa Ankara với Mỹ và NATO trong thời gian qua đã không mấy êm đẹp sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ và vấn đề người Kurd, đặc biệt là những lời răn đe bóng gió khi nước này hàn gắn quan hệ và nối lại dự án kinh tế ‘Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ’, đồng thời đặt mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, đến giờ ông Erdogan cho rằng đã hiểu cái ‘tiêu chuẩn kép’ của phương Tây trong vụ ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 nhưng ông lại lấy việc Hy Lạp mua S-300 làm ví dụ thì đó là điều không hợp lý, bởi cũng chính cái ‘tiêu chuẩn kép’ của Ankara đã khiến Hy Lạp ‘buộc phải nhận lấy’ các hệ thống phòng không tối tân của Nga.

Hy Lạp chính là quốc gia duy nhất thuộc khối quân sự NATO sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất.

Ngay từ đầu thế kỷ này, Quân đội Hy Lạp đã ‘ngẫu nhiên’ sở hữu 2 tiểu đoàn S-300PMU-1 với 12 bệ phóng tự hành. S-300PMU-1 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình ở tầm xa đến 150km, độ cao từ 10m tới 27km.

Thế nhưng thực tế thì các hệ thống S-300 mà Hy Lạp đang sử dụng không phải do họ tự mua của Nga mà do chính Thổ Nhĩ Kỳ ‘trao tặng’.

Trên thực tế, 2 tiểu đoàn S-300 PMU1 được Cộng hòa Síp mua của Nga vào năm 1996 và bàn giao vào năm 1999, nhưng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ (nguyên nhân vì sao thì trong các bài viết khác chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn).

Do áp lực cực lớn của Ankara, thậm chí là sự đe dọa tấn công hủy diệt các hệ thống này, đảo quốc nhỏ bé Síp đã buộc phải chuyển giao S-300 lại cho Hy Lạp sử dụng vào năm 2007; đổi lại, Síp cũng nhận được các hệ thống phòng không tầm trung Tor-M1 và hệ thống Buk-M1 của nước này.

Vụ việc còn được gọi là khủng hoảng tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ-Síp-Hy Lạp, đã khiến cho NATO vô cùng đau đầu để tìm cách giải quyết. Và họ đành chấp nhận giải pháp của Síp để tránh cảnh các đồng minh NATO đánh lộn lẫn nhau.

Và thế là tự nhiên chính quyền Athen đã được sở hữu một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ hiện đại nhất bậc nhất không chỉ của quân đội Hy Lạp mà cả trên toàn thế giới.

Chỉ có điều, các hệ thống phòng không này là của Nga - đối thủ lớn nhất của NATO. Và từ đó cho đến nay, Hy Lạp cũng chính là quốc gia duy nhất trong NATO sở hữu hệ thống phòng không này của Nga.

Do đó, nếu ông Erdogan đã hiểu được cái ‘tiêu chuẩn kép’ của Mỹ và NATO thì ông cũng nên nhìn lại chính những việc Thổ Nhĩ Kỳ đã làm với Síp (và cả Hy Lạp) và cũng nên thôi trách cứ là vì sao NATO không ngăn Hy Lạp sở hữu S-300 mà lại ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400.

Huy Bình

Theo Đất Việt