Thỏa thuận Nagorno-Karabakh: Nga tố Mỹ và các đồng minh tức giận vì Moscow có 'công lớn'

Ngày 18/11, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin đã cáo buộc một số nước phương Tây đang tìm cách kích động lại cuộc xung đột ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh để đẩy Moscow ra khỏi khu vực Ngoại Caucasus.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga cáo buộc một số nước phương Tây tìm cách kích động lại xung đột ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. (Nguồn: RT)

Ông Naryshkin nêu rõ: 'Theo thông tin mà chúng tôi có được, một số nước phương Tây đang kích động những người Armenia và Azerbaijan theo chủ nghĩa dân tộc để làm mất uy tín và phá vỡ các thỏa thuận ngừng bắn'.

Theo ông Naryshkin, các nước này đang cố thuyết phục những người Armenia rằng, hòa bình ở Nagorno-Karabakh là một thất bại đối với Yerevan và 'tiêm nhiễm những ý tưởng về sự cần thiết của một 'cuộc chiến tranh đến thắng lợi cuối cùng''.

'Mặt khác, những người Azerbaijan được thông báo rằng Điện Kremlin đã 'đánh cắp chiến thắng của họ' khi quân đội Azerbaijan chỉ còn một bước nữa là có thể chiếm lấy Stepanakert', quan chức tình báo Nga nói thêm.

Theo ông Naryshkin, 'những quốc gia hàng đầu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cố che giấu sự bực tức của họ trước thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh mà Azerbaijan và Armenia đã đạt được với sự tham gia tích cực của Nga'.

Cho rằng Mỹ và các đồng minh 'rất tức giận vì cuộc chiến chấm dứt nhờ vai trò trung gian của Moscow', ông Naryshkin lý giải: 'Thỏa thuận về cơ bản đã đẩy nỗ lực lâu nay nhằm loại Nga ra khỏi khu vực Ngoại Caucasus xuống con số 0'.

Quan chức tình báo Nga cho rằng, cả Washington và 'châu Âu Thống nhất' đều không muốn sự cân bằng sức mạnh hiện có trong khu vực nên 'họ không thể đưa ra điều gì tốt hơn là cố gắng kích động lại sự thù hận giữa hai dân tộc Azerbaijan và Armenia để phá bỏ nó'.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga cảnh báo: 'Những hành động này là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy Mỹ và các nước bạn bè châu Âu tiếp tục theo đuổi mục tiêu của họ mà hy sinh lợi ích của các thường dân, trong trường hợp này là những người Azerbaijan và Armenia. Mỹ và châu Âu không lo ngại rằng những hành động khiêu khích của họ có thể dẫn đến tình trạng đổ máu mới và đẩy khu vực vào một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng'.

Theo \ (theo RT)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thoa-thuan-nagorno-karabakh-nga-to-my-va-cac-dong-minh-tuc-gian-vi-moscow-co-cong-lon-129495.html

Tags: Nagorno Karabakh  |  Nga-Mỹ  |  Armenia-Azerbaijan  |  tình báo Nga  |  Armenia  |  Azerbaijan  |  Mỹ  |  Nga