Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật gặp trở ngại vào phút chót

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/9, các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ đang nỗ lực giải quyết các vấn đề khúc mắc nhằm đạt được đồng thuận về một thỏa thuận thương mại song phương trước thềm cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Đại diện phía Nhật Bản tham dự cuộc đàm phán này là Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, trong khi phía Mỹ là Đại diện Thương mại Robert Lighthizer.

Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nhật Bản và Mỹ đã đạt được đồng thuận về thỏa thuận khung hồi tháng 8/2019, trong đó Tokyo nhất trí giảm thuế cho các mặt hàng nông sản của Mỹ như thịt bò và thịt lợn xuống bằng mức thuế quy định trong hiệp định thương mại tự do Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời yêu cầu Washington dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, Tokyo cũng muốn Washington nhất trí không tái áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vì lý do an ninh hoặc áp đặt hạn ngạch đối với ô tô nhập khẩu từ nước này.

Hai nước hy vọng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thỏa thận thương mại chính thức trong cuộc gặp thượng đỉnh bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố New York vào ngày 25/9. Tuy nhiên, có vẻ như Mỹ chưa muốn giảm thuế đối với ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.

Hãng tin Reuters ngày 23/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật đã gặp phải trở ngại vào phút chót bởi giới chức Nhật Bản yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump đảm bảo không áp mức thuế mới đối với ô tô và phụ tùng ô tô sản xuất tại Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Masato Ohtaka nhấn mạnh Tokyo vẫn hy vọng ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay trong tháng 9 này và vẫn còn thời gian để giải quyết các vấn đề tồn tại. Ông cho biết các thành viên trong Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hết sức để thực sự đạt được mục tiêu này.

Từ Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng nhấn mạnh nước này đang thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn tại, trong đó có việc lựa chọn ngôn từ trong thỏa thuận thương mại nói trên.

Ngành ô tô chiếm tới 75% thặng dư thương mại giữa Nhật Bản với Mỹ và nếu bị áp thuế, nền kinh tế Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào lĩnh vực này, sẽ bị thiệt hại nặng nề./

Theo Đào Tùng - Minh Tâm/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/thoa-thuan-thuong-mai-mynhat-gap-tro-ngai-vao-phut-chot-20190924142342266.htm

Tags: Mỹ Nhật  |  Nhật Bản  |  thương mại  |  Thỏa thuận  |  ô tô nhập khẩu  |  giải quyết  |  đàm phán  |  mức thuế  |  hy vọng  |  nhất trí  |  giảm thuế