Thỏa thuận thương mại hậu Brexit: EU và Anh nhất trí tiếp tục đàm phán để tìm cách phá vỡ bế tắc

Ngày 5/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã điện đàm để tìm cách phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Tuy nhiên, tuyên bố chung sau điện đàm cho biết khác biệt vẫn còn và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Ông Boris Johnson và bà Ursula von der Leyen nói chuyện trong cuộc điện thoại kéo dài một tiếng đồng hồ. (Nguồn: News Sky)

Tuyên bố chung sau cuộc gặp cho biết hai nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các trưởng đoàn đàm phán nối lại nhóm họp trong ngày 6/12. Bản thân bà Ursula von de Layen và Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng sẽ điện đàm vào chiều tối 7/12.

Tuyên bố khẳng định sẽ không thể đạt được thỏa thuận nếu bất đồng hiện nay không thể giải quyết. Hiện bất đồng giữa London và Brussels vẫn tập trung vào lĩnh vực ngư nghiệp, quy định cạnh tranh công bằng và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Hôm 4/12, Anh và EU đã phải tạm dừng đàm phán để các nhà lãnh đạo tìm cách thu hẹp khác biệt và đạt thỏa thuận đúng hạn, trong bối cảnh còn chưa đầy 4 tuần nữa giai đoạn chuyển tiếp Brexit hiện nay sẽ chính thức kết thúc.

Theo A.B \ (theo BBC)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/thoa-thuan-thuong-mai-hau-brexit-eu-va-anh-nhat-tri-tiep-tuc-dam-phan-de-tim-cach-pha-vo-be-tac-130802.html

Tags: Brexit  |  Đàm phán  |  thỏa thuận thương mại  |  thỏa thuận Brexit  |  Anh