Thói quen rửa đũa 90% mọi người đều làm sai dẫn đến hại sức khỏe

Không ít người sẽ phải giật mình khi đọc thông tin dưới đây.

Đũa gần gũi với cuộc sống của người dân Việt Nam thế nhưng có một điều ít ai để ý rằng đôi đũa cũng rất mật thiết với sức khỏe bởi đũa chính là thứ giúp chúng ta gắp thức ăn và đưa vào miệng. Vì  

Thói quen rửa đũa sai lầm 90% mọi người mắc

Chắc chắn phần lớn mọi người có thói quen khi rửa sẽ cầm một bó đũa và chà xát chúng lại với nhau vì nghĩ rằng cách làm này vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ.

Tuy nhiên thực tế cách rửa đũa như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo ra những vết nứt nhỏ khiến bề mặt của chúng dần trở nên thô ráp, dễ trở thành môi trường cho các vi sinh vật sản sinh.

Ngoài ra sau khi rửa đũa, nhiều người không có thói quen lau khô đũa càng tạo ra môi trường ẩm ướt là “thiên đường' cho các loại vi khuẩn, nấm mốc và đặc biệt có chất gây ung thư nghiêm trong – aflatoxin cũng có thể được sản sinh.

Hơn nữa, cách rửa đũa này có thể vô tình dẫn đến lây nhiễm chéo các vi sinh vật gây bệnh từ đũa của người này sang người khác và vô số bệnh truyền nhiễm cũng có thể lây theo cách này.

Thêm một thói quen rửa bát đũa sai lầm mà nhiều người mắc đó là thay vì rửa bát ngay sau khi ăn, họ lại cho tất cả vào bồn hoặc chậu và ngâm trong nước rửa bát. Cách làm này vô tình khiến cho các hóa chất từ nước rửa bát có cơ hội xâm nhập sâu vào đũa mà nếu chỉ rửa bằng nước cũng chưa đủ để loại bỏ.

Muốn rửa đũa sạch mà không gây bệnh, phải chú ý tới những điều sau:

1. Rửa từng chiếc

2. Tạo thói quen làm sạch toàn bộ đũa theo tháng: Vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Tuy nhiên không dùng hình thức này cho đũa nhựa hay đũa sơn.

3. Lau khô và cất đũa nơi thoáng mát 

4. Đũa mới mua phải khử trùng 

5. Khi đũa bị đổi màu (thường là 3-6 tháng), nên thay mới đũa.  

6. Khi đũa bị mốc, cho đũa vào ngâm với nước nóng pha chanh, làm như vậy khoảng 2, 3 lần các vết mốc sẽ không còn.

7. Không nên dùng khăn ẩm lau đũa, bởi vi khuẩn, nấm mốc vẫn có thể phát triển ở khăn ướt, ẩm lan sang đũa.

Theo Báo Đất Việt

Tags: thói quen  |  vô tình  |  nước sôi  |  hóa chất  |  vi khuẩn  |  môi trường  |  Lau khô  |  sử dụng  |  văn hóa  |  nấm mốc

Video bạn có thể quan tâm

Trùm chăn kín đầu - Thói quen giết chết não khi ngủ

Theo Saostar