Thơm thảo những tấm lòng

Trong tuần qua, các đoàn cứu trợ từ khắp mọi miền đất nước nườm nượp đổ về các tỉnh miền Trung - nơi đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai.

Trên mạng xã hội, 'hot trend' nổi bật nhất chính là những lời kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào miền Trung, cùng hình ảnh của những đoàn cứu trợ đang lặn lội ở những vùng 'rốn lũ'. Một 'chiến dịch' rầm rộ hiếm thấy đang diễn ra, với sự chung tay của rất đông các tầng lớp nhân dân, không chỉ là những người nổi tiếng, mà cả những cá nhân bình thường cũng đứng ra kêu gọi và tiếp nhận, vận chuyển hàng cứu trợ.

Có một thanh niên làm nghề môi giới bất động sản ở quận 2, TP.HCM, thường ngày rất 'tích cực' đăng tin rao bán hoặc cho thuê nhà đất, nhưng trong khoảng 10 ngày nay, anh hoàn toàn gác lại chuyện làm ăn, tập trung vào việc quyên góp hàng cứu trợ. Bản thân anh cùng nhóm bạn mới đây cũng đã trực tiếp mang hàng cứu trợ ra Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị. Anh kể rằng không ngờ chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn đã vận động quyên góp được một khối lượng hàng hóa 'khổng lồ' - chủ yếu từ các khách hàng của anh đóng góp. Lúng túng vì không biết làm sao vận chuyển được số hàng nói trên ra miền Trung, anh lên mạng đăng tin tìm phương tiện vận chuyển miễn phí. Anh lại tiếp tục gặp bất ngờ khi chỉ vài tiếng sau đã có 4-5 chủ phương tiện gọi điện, nhắn tin cho biết họ sẵn sàng vận chuyển hàng hóa vào bất cứ thời điểm nào. 'Trong cơn hoạn nạn mới thấy người Việt mình thật là rộng rãi, hào phóng. Những câu chuyện thuộc về 'miếng cơm manh áo' của mỗi người đến giờ dường như không còn nhiều ý nghĩa. Mọi người chỉ mong muốn làm được nhiều nhất những gì có thể để giúp đỡ đồng bào đang gặp nạn ở miền Trung', anh chia sẻ.

Những ngày này, rất nhiều người đã tạm gác sang một bên chuyện làm ăn thường ngày, rời xa gia đình để tham gia các hoạt động cứu trợ. Thật đáng cảm động xiết bao!

Nhưng, trong dòng tin về hoạt động cứu trợ có những chuyện khiến mọi người không khỏi 'thót tim'. Đó là nguy cơ gặp nạn của chính những tình nguyện viên, những đoàn cứu trợ ở vùng lũ. Trong ngày 22/10, một chiếc thuyền chở 6 người đi cứu trợ trên địa bàn huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đã bị lật, nhưng được lực lượng cứu hộ địa phương ứng cứu kịp thời. Cũng gần địa bàn trên, chiếc thuyền chở Hoa hậu Kỳ Duyên và người mẫu Minh Triệu bị lật khi đang trên đường đi cứu trợ tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Cả 2 đã phải ngâm mình trong dòng nước lạnh và phải bám vào vách tường gần đó để giữ thăng bằng. May mắn, cô và mọi người đã khắc phục được sự cố sau đó và tiếp tục hành trình.

Sáng 23/10, anh Hoàng Anh Đức (36 tuổi, trú xóm 1, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) là tài xế xe tải khi đang trên đường chở đồ cứu trợ vào với bà con vùng lũ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình thì bị tai nạn khi bị một xe đầu kéo chạy ngược chiều tông phải. Anh Đức bị thương rất nặng, hiện đang được cấp cứu tại Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 20/10, một chiếc xe chở đồ ăn cứu trợ cùng 6 tình nguyện viên cũng bị tai nạn tại xã Gio Châu và Gio Quang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). May mắn là chỉ chiếc xe bị hư hỏng, còn người đi trên xe đều thoát nạn.

Những tai nạn nói trên là lời cảnh báo, rằng dẫu mọi người có sốt ruột mong sớm đến được với những người dân đang gặp nạn đến mấy, thì cũng phải biết đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân những người cứu trợ. Được biết, chính quyền nhiều địa phương đã phát đi các cảnh báo, đề nghị các đoàn cứu trợ phải đảm bảo các biện pháp an toàn.

Thiết nghĩ, đảm bảo an toàn cho người đi cứu trợ cũng là điều hết sức quan trọng, để hoạt động nghĩa tình này được diễn ra một cách trọn vẹn nhất.

Theo KHÁNH NGUYỄN/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/thom-thao-nhung-tam-long-20201023181632577.htm

Tags: cứu trợ  |  Miền Trung  |  vận chuyển  |  hoạt động  |  tai nạn  |  Gặp nạn  |  An Toàn  |  quảng bình  |  Quyên góp  |  đảm bảo