Thông tin về loại tên lửa Ukraine bắn gần Crimea

Đại diện quân đội Ukraine cho biết, trong cuộc tập trận lần này, Kiev sẽ thử nghiệm hệ thống tên lửa đất-đối-không tầm trung S-300.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Vladimir Kryzhanovsky, người đứng đầu trung tâm báo chí thuộc Bộ Chỉ huy Không quân miền Nam của Ukraine thông báo, quân đội nước này đã bắt đầu cuộc tập trận phóng tên lửa gần Crimea.

"Các vụ phóng đã bắt đầu, mọi việc đang được tiến hành theo đúng kế hoạch" - ông Kryzhanovsky nói.

Theo cập nhật mới nhất của hãng tin RT, trong thông báo của mình, ông Kryzhanovsky cho biết thêm rằng, ở cuộc tập trận lần này, Ukraine sẽ thử nghiệm tên lửa đất-đối-không tầm trung S-300.

"Mục đích của cuộc tập trận là tích lũy kinh nghiệm vận hành những hệ thống phòng không này, kiểm tra chất lượng tên lửa được nâng cấp, đồng thời nâng cao kỹ năng của các đơn vị phòng không" - ông Kryzhanovsky nói.

Ông Kryzhanovsky cho biết, các tên lửa này được phóng từ vị trí cách bờ biển Crimea 90km và sẽ bay tới gần không phận Crimea, cách khoảng 30km.

Quân đội Ukraine nhấn mạnh rằng cuộc tập trận này không tạo ra bất cứ mối nguy hiểm nào đối với cư dân của Crimea.

Những ống phóng tên lửa S-300 của Ukraine

Những ống phóng tên lửa S-300 của Ukraine

Trước đó, vào tháng 9 năm nay, tập đoàn Ukroboronprom của Ukraine tuyên bố, họ đã hoàn tất việc hiện đại hóa trực thăng Mi-24PU1 và tên lửa S-300, để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa quân đội.

Tổ hợp tên lửa S-300 (phiên bản S-300PS) sau khi được đại tu, nâng cấp để kéo dài niên hạn sử dụng thêm 7 năm nữa đã được Ukroboronprom chuyển giao cho Không quân Ukraine.

S-300PS (NATO định danh là SA-10 Grumble) thuộc phiên bản đời đầu của S-300, được chính thức giới thiệu vào năm 1985. Tổ hợp được nâng cấp với sự phục vụ của xe mang phóng tự hành 5P85T (dựa trên khung gầm xe tải MAZ 7910 8x8) và radar điều khiển hỏa lực 5N63.

Sức mạnh của S-300PS nằm ở tên lửa đánh chặn 5V55R có tầm bắn 90 km, vận tốc tối đa 1.700 m/s, độ cao hoạt động 0,025 - 25 km, mang theo đầu đạn nặng 133 kg với hệ dẫn đường nhận lệnh trực tiếp từ đài chỉ huy.

Hệ thống có thể theo dõi 12 mục tiêu và điều khiển tên lửa tiêu diệt 6 mục tiêu có vận tốc 1.150 m/s cùng lúc, tầm bắn hiệu quả đối với máy bay là 75 km và tên lửa đạn đạo tầm ngắn là 25 km.

Thời gian giãn cách giữa 2 loạt phóng chỉ 3 - 5 giây và chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu/di dời khỏi trận địa dưới 5 phút.

>> Xem thêm: Ukraine tiết lộ siêu vũ khí mới có thể tấn công Nga

Theo Thiên Minh - Nam Đồng

Tags: hệ thống phòng không  |  tên lửa S-300  |  Ukraine bắn tên lửa  |  Crimea  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Ukraine bất ngờ trình làng robot chiến đấu

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt