Thử MiG-29, phi công Nga hi sinh ở ngoại ô Moscow

Phi công Sergei Rybnikov đã hy sinh khi cố gắng điều khiển máy bay thí điểm MiG-29KUB không rơi vào trường học và nhà dân.

Ngày 17/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Sắc lệnh truy tặng danh hiệu Anh hùng Nga cho phi công Sergei Rybnikov - người đã anh dũng bất chấp tính mạng để điều khiển chiếc chiến đấu cơ gặp nạn tránh rơi vào các ngôi nhà dân ở ngoại ô Moscow.

Phi công Sergei Rybnikov.

Phi công Sergei Rybnikov.

Phi công Sergei Rybnikov đã điều khiển mẫu máy bay MiG-29KUB trong một chuyến bay thử nghiệm ở ngoại ô vào ngày 4/12/2014.

Chiếc máy bay khi đó đã gặp nạn, bốc cháy ở phần sau khiến phi công buộc phải điều khiển nó không rơi xuống khu vực dân sinh. Sau cùng, chiếc chiến đấu cơ rơi ở vị trí ngay giữa cổng trường phổ thông và nhà dân, không thiệt hại cho tòa nhà nào, không có dân thường nào bị thương vong.

Cả 2 phi công đã kịp nhảy dù ra ngoài song phi công Sergei Rybnikov bị gặp trục trặc với chiếc dù của mình và đã bị thương ở đầu. Phi công Sergei Rybnikov qua đời ngày hôm sau trong ca hồi sức cấp cứu do bị chấn thương nặng trong khi đang cố gắng điều khiển chiếc máy bay gặp nạn.

Theo Không quân Nga, khi gặp nạn, chiếc MiG-29 đã không mang theo đạn và rơi tại khu vực không có người ở nên không có thêm thiệt hại trên mặt đất.

Điều tra ban đầu cho thấy, vụ tai nạn xảy ra do một trong hai động cơ bị trục trặc gây cháy. Tư lệnh Không quân Nga đã quyết định đình chỉ bay các máy bay loại này và thực hiện một vụ điều tra hình sự.

Người lái phụ Vadim Selivanov trên chiếc MiG-29 thoát chết và hồi tháng 1/2017 đã được Tổng thống Nga trao tặng Huân chương Dũng cảm.

Clip máy bay MiG-29 rơi ở ngoại ô Moscow


Theo Ngọc Dương/Đất Việt

Tags: phi công lái MiG-29  |  phi công Sergei Rybnikov  |  Tổng thống Putin  |  MiG-29 gặp nạn

Video bạn có thể quan tâm

Phi công Nga thoát chết khỏi máy bay bốc cháy